Thí sinh dân tộc Bố Y xuất sắc giành giải nhất cuộc thi "Tinh hoa Việt Nam"

(CTG) Ngày 24/5, Trung ương Đoàn tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác video clip “Tinh hoa Việt Nam” dành cho học sinh, sinh viên lần thứ 2, năm 2023. Anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam dự và phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại lễ tổng kết, trao giải cuộc thi, anh Nguyễn Minh Triết cho biết, cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam” nhằm tạo môi trường, điều kiện để đoàn viên, học sinh, sinh viên có cơ hội được tìm hiểu, trải nghiệm các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, qua đó, khơi gợi tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao ý thức, trách nhiệm của bạn trẻ trong việc bảo tồn, phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Cuộc thi góp phần đưa thông tin, hình ảnh về Việt Nam và dân tộc Việt Nam đến cộng đồng thế giới.

Anh Nguyễn Minh Triết phát biểu tại chương trình 

Đánh giá về cuộc thi, anh Triết nhấn mạnh: “Hơn 11.000 tác phẩm dự thi của các bạn học sinh, sinh viên, đó chính là kết quả, là tài sản quý giá mà chúng tôi nhận được từ Cuộc thi. Bởi khi xem mỗi một tác phẩm chúng tôi cảm nhận được chứa đựng trong đó là tình cảm yêu thương, gắn bó, niềm tự hào mà các bạn dành cho mảnh đất quê hương, địa phương nơi mình sinh ra và lớn lên”.

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn và ông Vi Tư Liệu, Vụ trưởng Vụ Đoàn thể nhân dân (Ban Dân vận Trung ương ) trao giải Nhất cho nhóm thí sinh đoạt giải

Anh Triết cho biết, chủ đề được các bạn học sinh, sinh viên quan tâm và thực hiện nhiều nhất là về trang phục, ẩm thực, các làn điệu dân ca, sản phẩm truyền thống, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của địa phương, quê hương mình. Điểm ấn tượng của Cuộc thi chính là sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của các bạn học sinh, sinh viên người dân tộc đến từ các tỉnh miền núi. “Khắc phục những khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, các bạn học sinh, sinh viên đã cố gắng để có được những hình ảnh đẹp, chân thực, khắc họa rõ nhất nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc mình”, anh Triết nói.

Từ thành công của cuộc thi, anh Triết bày tỏ mong muốn những giá trị tinh thần, những tình cảm yêu mến, niềm tự hào của các bạn sẽ tiếp tục được lan tỏa, nhân rộng. Đồng thời, việc này góp sẽ xây dựng nên một lớp các bạn học sinh, sinh viên hoàn thiện kỹ năng, tư duy sáng tạo, tiếp tục tạo ra các sản phẩm quảng bá về văn hoá, con người, đất nước Việt Nam đóng góp chung vào việc gìn giữ và phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc.

Anh Nguyễn Minh Triết trao Bằng khen cho đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi nhất.

Cuộc thi sáng tác video clip “Tinh hoa Việt Nam” bắt đầu nhận bài thi từ ngày 27/11/2023. Kết thúc vòng sơ loại, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 11.734 clip dự thi từ 67/67 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc (tăng 9.387 tác phẩm so với năm 2021).

Các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất gồm: Quảng Bình (444 tác phẩm), Phú Yên (372 tác phẩm), Quảng Nam (351 tác phẩm), Bình Định (296 tác phẩm), Hà Giang (288 tác phẩm), Nghệ An (266 tác phẩm), Hà Tĩnh (264 tác phẩm), Hà Nội (238 tác phẩm).

BTC trao giải Nhì cho hai học sinh Hà Nội.

Kết thúc vòng bình chọn, có 679.564 lượt bình chọn cho các tác phẩm trên website của chương trình. Tính đến ngày 5/5/2024, các tác phẩm dự thi đã có hơn 56 triệu lượt xem trên các nền tảng số (TikTok; Facebook; website tinhhoavietnam.doanthanhnnie.vn).

Vòng chung khảo, Ban giám khảo tổ chức chấm chọn ra 5 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích.

Nữ sinh Lồ Phà Tú Anh xinh đẹp trong trang phục Bố Y.

Trong đó, giải Nhất thuộc về thí sinh Lồ Phà Tú Anh, trường THPT Số 1 huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, với tác phẩm: “Trang phục truyền thống của người Bố Y”.

Giải Nhì thuộc về nhóm thí sinh: Tạ Quốc An Vũ, Phạm Trần Nhật Anh, TP Hà Nội), với tác phẩm: “Tinh hoa miền Quan họ”.

Giải Ba được trao cho tác phẩm: “Khu di tích Quốc gia đặc biệt - Lam Kinh” (CLB Truyền thông sinh viên HDU MEDIA, Trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa).

Đại diện Ban tổ chức, các bộ, ngành, đơn vị cùng thí sinh, nhóm thí sinh giành giải của cuộc thi chụp ảnh lưu niệm.

Hai giải Khuyến khích được trao cho tác phẩm “Hát then, đàn tính – Tinh hoa âm nhạc dân gian Xứ Lạng” (Đoàn trường THPT Chuyên Chu Văn An Lạng Sơn, Trường THPT Chuyên Chu Văn An, tỉnh Lạng Sơn); và tác phẩm: “Nét đẹp Thổ cẩm và văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên” (thí sinh Tạ Thanh Ngọc Kim, học sinh Trường THPT Thực hành Cao Nguyên, tỉnh Đắk Lắk).

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải thưởng cho Tỉnh Đoàn Quảng Bình có số lượng sản phẩm dự thi nhiều nhất; giải thưởng cho Đoàn Trường THPT Lê Thành Phương, tỉnh Phú Yên với giải thưởng trường có số lượng sản phẩm dự thi nhiều nhất.

Cùng với đó là giải thưởng cho tác phẩm: “Sen quê Bác - Nâng tầm Sen Việt” của thí sinh Vương Thuý Quỳnh, học sinh trường THPT Kim Liên, tỉnh Nghệ An với giải thưởng sản phẩm có nhiều bình chọn nhất trên Website cuộc thi.

Ngoài ra, hằng tuần, Ban Tổ chức định trao giải tuần cho tác phẩm dự thi có tổng điểm bình chọn cao nhất từng tuần.

CTG