Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á về Nha Trang bàn chuyện biến đổi khí hậu khu vực

(CTG) Ngày 2.12, tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa) diễn ra Hội thảo khu vực "Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) 2022: Dũng sĩ đại dương". Chương trình được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ và triển khai thực hiện bởi tổ chức World Learning.

Hội thảo khu vực YSEALI 2022 diễn ra từ ngày 1-6.12. Chương trình quy tụ 100 bạn trẻ từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và Timor-Leste, trong độ tuổi 18 - 25. Các bạn trẻ được lựa chọn từ 1.300 hồ sơ đăng ký tham dự, dựa trên các tiêu chí như sự cống hiến dành cho cộng đồng, tinh thần tự nguyện, và kỹ năng lãnh đạo. Riêng Việt Nam, 15 bạn trẻ tiêu biểu đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước đã được chọn để đại diện tham dự hội thảo.

Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á về Nha Trang bàn chuyện biến đổi khí hậu khu vực  - ảnh 1
 

Các bạn trẻ đến từ các quốc gia Đông Nam Á tham dự hội thảo. THẾ QUANG

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN Yohannes Abraham, nhấn mạnh, mỗi năm 11 triệu tấn nhựa ô nhiễm xâm nhập vào đại dương. Tốc độ này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào cuối thập kỷ này và tăng gấp ba vào năm 2040, đe dọa các hệ sinh thái biển của thế giới, đe dọa nhiều ngành công nghiệp lớn như đánh bắt cá, du lịch, an ninh lương thực và nhất là sức khỏe con người.

Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á về Nha Trang bàn chuyện biến đổi khí hậu khu vực  - ảnh 2

Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN Yohannes Abraham. THẾ QUANG

Đại sứ khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cống hiến thời gian, sức lực, chuyên môn và tài nguyên để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

"Vào năm 2019, chúng tôi khởi động chương trình Đối tác năng lượng Mekong giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ (JUMPP), để hỗ trợ việc chuyển đổi sang sản xuất năng lượng xanh ở khu vực sông Mekong. Cùng lúc đó, chương trình Thành phố sạch, Đại dương xanh của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID hướng tới bảo vệ môi trường biển và cải thiện cuộc sống của các thành phố ven biển ở Việt Nam, cũng như ở Indonesia và Philippines, bằng cách ngăn chặn các nguồn ô nhiễm nhựa trên đất liền, phát triển thị trường tái chế, và cải thiện quản lý rác thải rắn", Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN Yohannes Abraham nhấn mạnh.

Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á về Nha Trang bàn chuyện biến đổi khí hậu khu vực  - ảnh 3

100 thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á về Nha Trang để thảo luận giải quyết biến đổi khí hậu, môi trường biển. THẾ QUANG

Là một trong 15 đại biểu trẻ đại diện cho Việt Nam tham dự hội thảo, đại biểu Thái Thị Minh Châu (tỉnh An Giang) cho biết qua hội thảo sẽ có rất nhiều ý tưởng từ các bạn trẻ trong khu vực ASEAN mà mình có thể học hỏi được.

"Nơi em sống tuy không gần biển nhưng cũng là môi trường có rất nhiều nước đó là sông. Ở đó có rất nhiều chợ và người ta hay sử dụng thùng xốp xong thì thải xuống sông trôi lềnh đềnh nhìn rất mất thẩm mỹ, cho nên là em và ba em đã có ý tưởng là làm sao có thể tận dụng các thùng xốp đó vừa để bảo vệ môi trường vừa có thể dùng chế biến thành các vật hữu dụng khác", Châu chia sẻ.

Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á là một trong những chương trình chủ chốt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy các mục tiêu chiến lược của khu vực thông qua việc trao cho thế hệ trẻ những cơ hội được kết nối và đào tạo, được cung cấp những công cụ cần thiết để dẫn dắt các cộng đồng giải quyết những vấn đề về kinh tế, môi trường, giáo dục và xã hội.

Theo TN