Thu nhập cao với mô hình nuôi gà cho nghe nhạc

Chàng kỹ sư Xây dựng và cô Cử nhân 9X xinh đẹp về quê nuôi gà bằng... nhạc giao hưởng Beethoven

Kỹ sư Xây dựng về quê nuôi gà cho nghe nhạc


Trên mảnh đất xứ Nghệ đầy nắng gió, bão táp mưa sa, thời tiết khắc nghiệt, thế nhưng có một chàng trai đã thành công khi xây dựng mô hình cho gà nghe nhạc thu nhập tiền tỉ. Đó là chàng trai trẻ Nguyễn Văn Chung, xóm 8B, xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, sau khi tốt nghiệp Đại học xây dựng Hà Nội trở về địa phương,không đi theo chuyên môn của mình mà quyết định đầu tư làm trang trại.
 

Trang trại gà của Nguyễn Văn Chung, quy mô khoảng 3.500 con gà đẻ trứng
 
Năm 2018, Nguyễn Văn Chung nhận đấu thầu của địa phương hơn hơn 4ha đất cao cưỡng và ao hồ, rồi mạnh dạn vay vốn hơn 2 tỷ đồng, từ Ngân hàng, anh em bạn bè quyết định đầu tư mô hình cho gà nghe nhạc đẻ trứng, theo mô hình trên gà dưới cá.

Hiện tại anh đầu tư 3.500 con gà đẻ và hơn 1 tấn cá giống. Với bản tính ham học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ những trang trại thường xuyên nuôi gà đẻ trên địa bàn, tìm hiểu trên sách báo, tham quan học tập một số trang trại chăn nuôi gà ở một số tỉnh bạn.

Nguyễn Văn Chung chia sẻ: “Hiện tại trang trại nuôi gà của gia đình với 3.500 con mỗi ngày trung bình khoảng 3.000 quả, mỗi quả bán ra thị trường có giá giao động từ 1.800 đến 2000 đồng, như vậy mỗi ngày thu về khoảng 6 triệu đồng".

Một trong những phương pháp độc đáo là tôi thường xuyên áp dụng là cho gà nghe nhạc. Những bản nhạc du dương phát ra từ máy tính nối với giàn âm thanh nhỏ gọn đã khiến cho gà không bị hoảng loạn trong khi vào cho ăn, dọn vệ sinh. Nhất là khi thời tiết quá nóng hay nhiệt độ thay đổi đột ngột.


Thu lượm trứng tại trang trại

“Chúng đẻ trứng rất nhiều, đều đặn. Trong quá trình nuôi, nếu nghe nhạc gà sẽ thấy thư giãn, thoải mái, nhất là trong giai đoạn sinh sản, khiến chúng tăng khả năng hấp thụ thức ăn, dẫn đến đẻ trứng nhiều”, Chung cho biết thêm.

Bên cạnh đó để tận dụng thức ăn dư thừa của gà, anh tiếp tục thả thêm 1 tấn cá giống xuống ao và đến nay hơn 1 năm mỗi con cá có trọng lượng từ 5 đến 7kg. Sắp tới Chung mở rộng chuồng trại với quy mô khoảng 8.000 con gà đẻ và hứa hẹn sẽ cho thu nhập “khủng”.
 

Tất cả số gà này đều khoẻ mạnh và cho ra mỗi con một quả trứng/ngày
 
Từ kinh nghiệm và thành công thực tiễn trong việc nuôi gà đẻ trứng bằng hình thức nghe nhạc, Chung dự kiến sau khi cả nước đang gồng mình đẩy lùi dịch Covid, thì sẽ nhân rộng mô hình gà đẻ trứng lên quy mô khoảng 8.000 con, so với trước đây, với loại giống gà được đưa từ Hải Phòng về.

Việc xây dựng một trang trại có quy mô lớn như Chung không phải là nhiều trên địa bàn xã Thanh Phong nói riêng và huyện Thanh Chương nói chung. Chính vì muốn đầu tư trang trại lớn phải có nguồn vốn ban đầu lớn và có kiến thức chăn nuôi thú y.

Chị Nguyễn Thị Xuân, người cùng xã là công nhân thường xuyên làm việc tại đây chia sẻ: “Trứng gà ở đây rất thơm ngon, lòng đỏ nhiều, vỏ trứng dày và to hơn trứng gà ta. Ưu điểm ít bị dịch bệnh, bên cạnh đó tận dụng được phân, thức ăn dư thừa của gà để nuôi cá, hiện nay trung bình mỗi con cá có trọng lượng từ 5 đến 7kg khách hàng rất ưa chuộng”.


Mỗi ngày trang trạicho khoảng 3.000 quả trứng
 
Được biết, khách hàng của Chung từ các nhà hàng, khách sạn, đến các siêu thị tại thành phố Vinh và một số huyện lân cận. Trừ các khoản chi phí, mỗi thángthunhập gần 100 triệu đồng.
Điều mọi người quý mến chàng thanh niên này không chỉ ở tài chăn nuôi giỏi mà anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết cho những ai có nhu cầu để mọi người có được thu nhập như mình.
 

Cử nhân 9X xinh đẹp nuôi gà bằng... nhạc giao hưởng Beethoven


Đó là Lê Thị Thanh Thu (SN 1994), phường Ba Ngòi, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang thu hút nhiều bạn trẻ tham quan học tập, muốn vươn lên với khát vọng làm giàu.

Nằm cách trung tâm TP. Cam Ranh khoảng 8km, đi theo con đường nhựa, không khó để tìm đến trại gà sạch của Thu- một cô gái trẻ làm giàu nhờ mô hình nuôi gà độc đáo cho nghe nhạc giao hưởng Beethoven không lời.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành môi trường, với tấm bằng loại giỏi, mặc dù được nhận vào làm ở các cơ quan với mức lương hấp dẫn, thế nhưng, cô gái trẻ 9X vẫn từ bỏ công việc nhà nước để tìm hướng mới.Lê Thị Thanh Thu đang nghiên cứu mô hình nuôi gà cho nghe nhạc
 

Thu chia sẻ: “Sau khi ra trường, nghĩ cần phải làm một cái gì đó có ích cho gia đình cũng như xã hội. Từ đây, mình tìm hiểu rất nhiều chương trình khởi nghiệp của thanh niên trong cả nước như: Trồng rau sạch, nuôi lợn sạch... và rồi quyết định chọn nuôi gà sạch. Cách nuôi gà này rất khác so với cách nuôi truyền thống của nông dân”.

Thời gian cho nghe nhạc tùy thuộc vào độ tuổi. Đối với gà dưới một tháng tuổi cho nghe nhạc nhẹ 24/24, còn riêng gà đủ 01 tháng tuổi chỉ cho nghe ban ngày, tiếng nhạc nghe nhẹ nhàng bằng những điệu giao hưởng. Nhờ đó, đàn gà làm quen với tiếng nhạc nên khi nuôi gặp tiếng ồn phát ra không bị giật mình. Điều này, giúp đàn gà giảm stress, phát triển nhanh, hoạt động nhanh nhẹn và công việc này đã thực hiện được gần 2 năm nay.
 

Mô hình nuôi gà cho nghe nhạc thu hút nhiều bạn trẻ tham quan, học tập
 
Hiện nay, Thu đang nuôi giống gà ri chất lượng cao, giống gà ri có nguồn gốc từ (huyện Lạc Thủy, Hòa Bình). Thu cho rằng, gà ri có sức chống chịu môi trường tốt, thịt vàng ngọt, ngon. Tính đến nay, Thu đã hoàn thiện nuôi được 5 đợt, hiệu quả mang lại cao hơn các giống gà khác.

Trang trại của Thu nuôi dao động từ 1.000-1.500 con, sau khoảng 4 tháng nuôi, sản lượng đạt từ 1,6-1,8 kg/con. Giá xuất bán bình quân 90.000 đồng/kg gà sống, trên 140.000 đồng/kg với gà làm sạch, trừ chi phí, thu nhập trên 13 triệu đồng/tháng và khoảng 150 triệu đồng/năm. Những thức ăn cho đàn gà chủ yếu ngoài tự nhiên, được lên men hoặc nấu chín trước khi cho đàn gà sử dụng.  Dự kiến, thời gian tới Thu tiếp tục nhân rộng mô hình.


Sản phẩm gà sạch của trang trại Thu đang được thị trường ưa chuộng
 

Theo Trạm Chăn nuôi và thú y TP. Cam Ranh, đây là mô hình nuôi gà cho nghe nhạc đầu tiêu của thành phố, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Đồng thời,  hạn chế được môi trường, bởi trang trại này sử dụng hệ thống đệm lót sinh học trong chăn nuôi.
 
Nguồn: TainangViet
T.LN1