“Tiền từ thiện phải được trao đúng địa chỉ”

(CTG) Sáng ngày 29/3 tại trụ sở tòa soạn Cổng Thánh Gióng (Hà Nội), bác Phan Diễn - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư- Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền Trung (HTTTMT) đã có cuộc trò chuyện với PV Cổng Thánh Gióng về hoạt động của Quỹ.




Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn: “Tiền từ thiện phải được trao đúng địa chỉ”

Chào bác Phan Diễn! Được biết, Quỹ HTTTMT vừa được thành lập vào tháng 9/2008.  Xin bác cho biết những hoạt động chủ yếu của Quỹ?

Quỹ HTTTMT được phép thành lập vào tháng 9/2008, nhưng đến tháng 3/2009 mới chính thức đi vào hoạt động. Trong suốt 1 năm qua, Quỹ chúng tôi đặt trọng tâm hoạt động vào các chương trình phòng tránh thiên tai như: Nhà cộng đồng lánh lụt, dự án trồng rừng ngập mặn bảo vệ đê biển, mở lớp tập huấn phòng tránh thiên tai…

Hiện Quỹ đã xây dựng 45 dự án làm nhà cộng đồng và tiến hành hỗ trợ 15 nhà cộng động cho các địa phương ở khu vực từ tỉnh Thanh Hóa đến tỉnh Quảng Bình. Trong đó, có 4 căn nhà đã được hoàn thiện và sẵn sàng cho người dân sử dụng. Tổng đầu tư cho mỗi căn nhà cộng đồng  từ 2 – 2,5 tỷ đồng và Quỹ cam kết hỗ trợ đến 70% chi phí đầu tư. Những ngôi nhà này có thể là trường học, là nhà sinh hoạt cộng đồng, là nhà văn hóa hay trạm y tế tại mỗi địa phương. Tầng trên của nhà cộng đồng có sức chứa từ 200 – 250 người, có thể làm địa điểm lánh lụt cho người dân địa phương khi xảy ra thiên tai.

Bên cạnh đó,chúng tôi cũng triển khai các dự án về trồng rừng ngập mặn để bảo vệ đê biển, xây dựng dự án trồng rừng phòng hộ biển trên cát. Điển hình như dự án hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa xây dựng dự án trồng 200 ha rừng ngập mặn bảo vệ đê biển Hậu Lộc với tổng giá trị đầu tư ước tính là 20 tỷ đồng, triển khai trong vòng 6 năm. Quỹ HTTTMT cam kết trợ giúp UBND tỉnh 16 tỷ đồng.

Qua một năm hoạt động, Quỹ HTTTMT đã tổ chức cứu trợ cho nhiều đồng bào vùng lũ lụt và tặng quà Tết cho gia đình nghèo. Theo thống kê sơ bộ, hơn 3000 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng đã được gửi đến người dân vùng bão lũ miền Trung. Chi tiết về tình hình xây dựng dự án và triển khai các hoạt động, các bạn có thể theo dõi qua trang web chính thức của Quỹ ở địa chỉ: http://qmt.vn.

Vậy trong quá trình hoạt động, Quỹ có gặp khó khăn gì không, thưa bác?

Khó khăn của Quỹ HTTTMT là chưa được nhiều người dân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm biết đến. Vì vậy, khi đi vào triển khai hoạt động, vận động tài trợ cho các dự án, nguồn vào chưa được dồi dào.

Để đồng tiền ủng hộ đến đúng địa chỉ, khi triển khai hoạt động, Quỹ thường xuyên liên hệ trực tiếp với chính quyền và Mặt trận Tổ quốc địa phương lấy thông tin, danh sách các gia đình cần hỗ trợ. Sau đó, Quỹ sẽ cử người đích thân đến tìm hiểu và tiến hành trao tặng tới tận tay từng hộ dân và xin chữ kí xác nhận.

Đối với các dự án xây dựng công trình công cộng phòng tránh thiên tai, chúng tôi xây dựng cơ chế tạm ứng, thanh toán theo giai đoạn và yêu cầu các địa phương lập biên bản nghiệm thu cho từng giai đoạn. Cán bộ của Quỹ sẽ kiểm tra tình hình thực tế trước khi xác nhận biên bản và triển khai hỗ trợ tài chính.

Chúng tôi mong rằng người dân cũng như các doanh nghiệp có thể phát huy tinh thần tự nguyện hành động vì cộng đồng, tin tưởng, chủ động đến với Quỹ, tham gia góp sức lực, hỗ trợ tài chính cho các dự án ý nghĩa vì đồng bào, lấy sức ta mà cứu trợ đồng bào ta.

Xin bác cho biết những chương trình dự định trong thời gian  tới của Quỹ?

Năm nay, chúng tôi đang cố gắng triển khai 30 dự án nhà lánh lụt, hai dự án trồng rừng ngập mặn bảo vệ đê biển; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mở hai lớp tập huấn chủ động phòng tránh thiên tai cho cán bộ của các “điểm nóng” hứng chịu thiên tai bão lũ ở miền Trung. Dự kiến 2 lớp tập huấn này sẽ được tổ chức từ tháng 5 đến tháng 7, trước mùa mưa bão.

Song song với đó, chúng tôi cũng tiến hành gửi thư ngỏ tới các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, phát triển tính kịp thời, chuyên nghiệp của website để công bố mọi hoạt động của Quỹ và đón nhận những đóng góp, ủng hộ nhiệt tình của mọi người.

Bác có thể chia sẻ thông điệp muốn gửi tới độc giả thanh niên của Cổng Thánh Gióng?

Để có thể làm được nhiều việc hơn giúp cho đồng bào miền Trung giảm bớt khó khăn do thiên tai gây ra, Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền Trung rất mong các bạn thanh niên trong và ngoài nước hãy quan tâm theo dõi, tìm hiểu hoạt động của Quỹ qua báo, đài và nhất là qua trang web của Quỹ (www.qmt.vn) và chủ động liên hệ với Quỹ về các vấn đề các bạn muốn tìm hiểu, thông tin hoặc góp ý với Quỹ.

Về  phần mình, Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền Trung xin bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn chân thành với mọi sự quan tâm, góp ý và sự giúp đỡ tài trợ của các bạn dù lớn, dù nhỏ cũng như sẵn sàng cung cấp các thông tin đáp ứng yêu cầu tìm hiểu Quỹ của các bạn. Chúng tôi rất trông đợi nhận được sự hưởng ứng của các bạn và được các bạn giúp vận động thêm nhiều người, nhiều tổ chức hưởng ứng các hoạt động của Quỹ.

Xin cảm ơn bác vì những chia sẻ chân thành và xin chúc cho Quỹ HTTTMT có thật nhiều chương trình, dự án thiết thực, thành công, hỗ trợ tốt cho đồng bào bị nạn!

Phi Khuyên