Tiếng loa thanh niên vang khắp Đà Nẵng

(CTG) Những ngày qua, khi dịch bệnh bùng phát trở lại, “Tiếng loa thanh niên” lại vang vọng khắp hang cùng ngõ hẻm ở Đà Nẵng.

Từ cuối tháng 4, “Tiếng loa thanh niên” của Đoàn phường Nam Dương (quận Hải Châu) vang lên trong những ngõ nhỏ, hẻm sâu Ảnh: PV

 

Từ cuối tháng 4, “Tiếng loa thanh niên” của Đoàn phường Nam Dương (quận Hải Châu) vang lên trong những ngõ nhỏ, hẻm sâu

Cập nhật thông tin

Khoảng 4h chiều, khi mặt trời bớt gắt, Nguyễn Hồ Minh Tuấn có mặt tại UBND phường An Khê (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) chuẩn bị cho buổi tuyên truyền phòng dịch. Cột chiếc loa kéo lên yên xe máy, Tuấn cùng một người bạn ngồi lên xe để thử xem chiếc loa đã được buộc chắc chắn chưa. Nhận file USB chứa nội dung của buổi tuyên truyền từ Bí thư Đoàn phường, nhóm Tuấn và các bạn cùng các nhóm còn lại phân chia khu vực. Rồi những bóng áo xanh nhanh chóng đi sâu vào những ngõ hẻm ngoằn ngoèo.

Ngồi phía sau ôm chiếc loa to kềnh gần 30 phút, Tuấn mới được nghỉ tay khi xe dừng ở nhà văn hóa của tổ dân phố để phát loa. “Dù cột rồi nhưng em ngồi phía sau vẫn phải giữ đề phòng những lúc phanh hoặc cua gấp trong ngõ. Mỗi buổi tuyên truyền thường kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ, đến 19h30 mới kết thúc. Nhiều hôm về, em tê cứng cả 2 tay. Nhưng nghĩ đến việc góp chút sức hỗ trợ thành phố chống dịch, mọi mệt mỏi đều không đáng kể”, Tuấn chia sẻ.

Mô hình “Tiếng loa thanh niên” đã được Đoàn phường An Khê duy trì được hơn 1 tuần nay, nhằm thông báo tin tức mới nhất về diễn biến dịch bệnh trên địa bàn đến với mọi người. Theo anh Đỗ Văn Thành, Bí thư Đoàn phường An Khê, địa bàn rộng, có nhiều ngõ nhỏ, hẻm sâu, nên mô hình “Tiếng loa thanh niên” phát huy hiệu quả, nhận được phản hồi tích cực của người dân.

“Nội dung chủ yếu của các buổi tuyên truyền là thông điệp 5K của Bộ Y tế; các quyết định, biện pháp mới nhất của UBND TP Đà Nẵng để chống dịch như: cấm bán đồ ăn tại chỗ, cấm tắm biển, cấm tập trung đông người, phải đeo khẩu trang nơi công cộng… Trước mỗi buổi tuyên truyền, Đoàn phường sẽ cập nhật những thông tin mới nhất để tuyên truyền đến bà con”, anh Thành cho biết.

“Ngay khi dịch bệnh bùng phát trở lại, các cấp bộ Đoàn trên toàn thành phố kích hoạt lại các đội hình thanh niên tình nguyện đã phát huy hiệu quả trong các đợt dịch trước như tiếng loa thanh niên, hỗ trợ khu cách ly, làm mũ chống giọt bắn, đi chợ giúp dân khu phong tỏa… Các hoạt động thu hút sự tham gia của hàng ngàn lượt đoàn viên thanh niên, thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ Đà Nẵng trong phòng chống dịch bệnh COVID – 19”.

Chị Nguyễn Thị Anh Thảo, Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng

Từ cuối tháng 4, “Tiếng loa thanh niên” của Đoàn phường Nam Dương (quận Hải Châu) đã trở nên quen thuộc với người dân sống trong các ngõ nhỏ trên địa bàn. Đều đặn ngày 3 buổi, tiếng loa vang lên với lời nhắc về các quy định phòng chống dịch bệnh. “Mỗi ngày, ô tô tuyên truyền lưu động của UBND quận, phường cũng liên tục phát nội dung tuyên truyền phòng chống dịch. Tuy nhiên, ô tô khó tiếp cận đến từng hẻm sâu, ngõ nhỏ nên chúng tôi nghĩ ra ý tưởng này. Mô hình này bắt đầu được thực hiện hiệu quả xuyên suốt đợt dịch hồi tháng 7/2020, đến giờ dịch bệnh bùng phát trở lại thì tiếp tục được triển khai”, anh Hồ Phong Bảo, Bí thư Đoàn phường Nam Dương nói.

Xung kích ở các điểm “nóng”

Vừa linh hoạt, hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, mô hình “Tiếng loa thanh niên” đã được triển khai rộng khắp trên 7 quận, huyện ở Đà Nẵng. Theo anh Nguyễn Tấn Tài, Phó Bí thư thường trực Quận Đoàn Hải Châu, hình thức này đã được Đoàn Thanh niên thực hiện từ nhiều năm nay, khi có các đợt cao điểm tuyên truyền các sự kiện lớn của Nhà nước và thành phố.

“Khi dịch bệnh bùng phát, mô hình này lại cho thấy tính hiệu quả, thiết thực. Hiện, các Đoàn phường trực thuộc đều duy trì các tổ tuyên truyền lưu động để nhắc nhở người dân tuân thủ thông điệp 5K cũng như cập nhật nhanh chóng tình hình dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường thông tin qua mạng xã hội để người dân và các bạn trẻ tiếp cận được với những thông tin chính thống, chính xác”, anh Tài cho biết.

Ngoài tuyên truyền, tuổi trẻ Đà Nẵng cũng xung kích trên các điểm “nóng”, tích cực hỗ trợ công tác chống dịch tại địa phương. Theo Bí thư Đoàn phường An Khê, hiện đơn vị triển khai lực lượng ở nhiều tổ tình nguyện như: làm mũ chống giọt bắn, hỗ trợ chốt cách ly, hỗ trợ đo thân nhiệt tại các chợ… “Để đảm bảo an toàn, các bạn đoàn viên được trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn và được yêu cầu thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Chúng tôi chia các bạn đoàn viên thanh niên thành từng nhóm nhỏ, mỗi cá nhân chỉ tham gia một nhiệm vụ để tránh tình trạng tiếp xúc với nhiều người, khó truy vết nếu không may tiếp xúc với ca nhiễm hoặc nghi nhiễm”, anh Thành nói.

Đoàn viên thanh niên quận Hải Châu cũng góp mặt ở các điểm “nóng”, sẵn sàng hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch. “Bên cạnh mô hình Tiếng loa thanh niên, Quận Đoàn Hải Châu còn tập trung vào các hoạt động tình nguyện như: hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại các điểm dịch tễ; hỗ trợ nhân lực cho các điểm cách ly y tế, cách ly tập trung; làm mũ chống giọt bắn tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch và tiểu thương các chợ; hỗ trợ đồ ăn, nước uống cho lực lượng tuyến đầu; hỗ trợ người dân khai báo y tế trực tuyến ở 13 UBND phường và UBND quận”, anh Tài cho biết.

Nguồn: TPO