Tiếng trống khai mạc Hội Báo toàn quốc 2024 vang lên trên đại lộ Lê Lợi

(CTG) Sáng 15/3, Hội Báo toàn quốc 2024 đã khai mạc. Đây là lần đầu Hội Báo toàn quốc được tổ chức tại TPHCM và cũng là Hội Báo có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Sáng 15/3, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đã đánh hồi trống khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2024 trên đại lộ Lê Lợi (TPHCM). 

Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Lê Quốc Minh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo TPHCM và lãnh đạo Hội Nhà báo các tỉnh thành, lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Tiếng trống khai mạc Hội Báo toàn quốc 2024 vang lên trên đại lộ Lê Lợi - 1

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đánh hồi trống khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2024 (Ảnh: Hải Long).

 

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cũng thông tin, Hội Báo toàn quốc 2024 sẽ mang đến cho công chúng và các nhà báo, hội viên nhiều hoạt động nghiệp vụ chất lượng, quy mô lớn, tính chuyên sâu và tính thực tiễn cao. Hội Báo năm nay cũng lần đầu tổ chức Diễn đàn Báo chí toàn quốc với 10 phiên thảo luận về các chủ đề trọng yếu, có tính cấp bách của nền báo chí cách mạng Việt Nam trong thời kỳ chuyển đổi số.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Quốc Minh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, bày tỏ, Hội Báo là ngày hội lớn của báo giới và công chúng cả nước. Đây cũng là hoạt động chào mừng thành tựu đổi mới và phát triển của đất nước và TPHCM.

"Hội Báo toàn quốc 2024 có phương thức tổ chức mới, với nhiều hoạt động phong phú hấp dẫn, đã thu hút 120 gian trưng bày các ấn phẩm báo chí đặc sắc, tiêu biểu của hàng trăm cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam. Các gian trưng bày cho thấy bức tranh tổng quan về báo chí Việt Nam đương đại theo hướng chuyên nghiệp - nhân văn - hiện đại", ông Lê Quốc Minh nhìn nhận.

 

Tiếng trống khai mạc Hội Báo toàn quốc 2024 vang lên trên đại lộ Lê Lợi - 2

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện nghi lễ cắt băng khai mạc Hội Báo 2024 (Ảnh: Hải Long). 

Phát biểu chỉ đạo và định hướng tại phiên khai mạc, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cho biết, Hội Báo toàn quốc 2024 là bước chuẩn bị quan trọng hướng tới Kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025). 

"99 năm là truyền thống vẻ vang, là dấu ấn tự hào của báo chí cách mạng Việt Nam. Chúng ta có một nền báo chí cách mạng với mục tiêu cao quý nhất, sứ mệnh thiêng liêng nhất là phụng sự Tổ quốc, phụng vụ Nhân dân", ông Nguyễn Trọng Nghĩa chia sẻ.

Trong 3 ngày diễn ra Hội Báo, công chúng, giới báo chí cả nước sẽ thấy được toàn cảnh báo chí cách mạng Việt Nam trong năm 2023. Trong đó có việc thực hiện sứ mệnh "xây dựng niềm tin cho cán bộ, đảng viên, nhân dân vào sự nghiệp cao cả của Đảng và dân tộc".

 

 
Tiếng trống khai mạc Hội Báo toàn quốc 2024 vang lên trên đại lộ Lê Lợi - 3

Ông Lê Quốc Minh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (từ trái qua) đến thăm gian trưng bày của báo Dân trí, sáng 15/3 (Ảnh: Hải Long). 

 

"Tôi đánh giá cao sự chuẩn bị, tinh thần đổi mới, sáng tạo và các hoạt động tiên phong của báo giới trong năm qua, cách làm mới đem lại hiệu quả thiết thực của Ban Tổ chức và các cơ quan tham dự Hội báo 2024, đúng như chủ đề của Hội Báo "Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân"", Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhìn nhận.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cũng nhấn mạnh, sự phát triển không ngừng của báo chí đa nền tảng, đa phương tiện, báo chí dữ liệu với các công cụ số như trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuỗi khối đã tạo ra cả cơ hội và thách thức cho các cơ quan báo chí cũng như các nhà báo.

Trí tuệ nhân tạo và công nghệ có thể trở thành trợ lý ảo cho báo chí. Tuy nhiên, thách thức cũng được nhận diện là nguy cơ tin giả, tin sai lệch do trí tuệ nhân tạo và các công cụ số khác tạo ra, thách thức bị sử dụng trái phép "vốn dữ liệu", bản quyền báo chí trên môi trường số. 

 

Tiếng trống khai mạc Hội Báo toàn quốc 2024 vang lên trên đại lộ Lê Lợi - 4

Báo Dân trí là một trong số các đơn vị có gian trưng bày nằm ở vị trí trung tâm (Ảnh: Hải Long). 

"Giới báo chí cần chủ động, đoàn kết tìm giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, bảo vệ bản quyền, đấu tranh chống tin giả, đẩy lùi thông tin xấu độc, thông tin sai lệch, xuyên tạc, để thông tin báo chí chính thống trở thành dòng thông tin chủ lưu quan trọng nhất trong không gian số, góp phần xây dựng một xã hội thông tin lành mạnh, phục vụ cho từng độc giả, khán thính giả, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương định hướng.

 

Hội Báo toàn quốc 2024 có phương thức tổ chức mới, với nhiều hoạt động phong phú hấp dẫn, đã thu hút 120 gian trưng bày các ấn phẩm báo chí đặc sắc, tiêu biểu của hàng trăm cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hội Báo có 1 khu vực trưng bày về lịch sử báo chí Việt Nam; 112 gian trưng bày báo chí đặc sắc của những tờ báo, tạp chí từ phổ biến đến chuyên ngành, bao gồm các mặt đời sống chính trị - xã hội của đất nước; 8 gian trưng bày đặc biệt của Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Khối Báo chí Quân đội, Khối Báo chí Công an, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Văn phòng Quốc hội.

Theo Dân Trí