Tiếp nối tinh thần Điện Biên Phủ - xây dựng 'khát vọng non sông'

(CTG) Trao đổi với Tiền Phong về tầm vóc, ý nghĩa của sự kiện lịch sử 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, anh Nguyễn Minh Triết (ảnh) - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN nhấn mạnh, thế hệ cha anh đã làm nên một Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, thế hệ trẻ hôm nay có trách nhiệm vươn lên thực hiện sứ mệnh “khát vọng non sông” đưa đất nước phát triển “sánh vai với các cường quốc năm châu” như Bác Hồ hằng mong muốn.

Tiếp nối tinh thần Điện Biên Phủ - xây dựng 'khát vọng non sông' ảnh 1

Hành trình Ðiện Biên Phủ - Khát vọng non sông

Dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ có ý nghĩa thế nào đối với tuổi trẻ cả nước, thưa anh?

Những ngày này, khắp mọi nơi trên dải đất hình chữ S đang hướng về một sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước - kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Chiến thắng Điện Biên Phủ là niềm tự hào đi vào lịch sử dân tộc ta như một Bạch Đằng, một Chi Lăng, một Đống Đa trong thế kỷ XX, đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi, đột phá thành trì hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc. Những chiến công đó, hình ảnh đó mãi mãi là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam và đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tiếp nối tinh thần Điện Biên Phủ - xây dựng 'khát vọng non sông' ảnh 2

Đoàn viên thanh niên, sinh viên tham gia hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Điện Biên.
Ảnh: Dương Triều

70 năm, không chỉ là dịp nhắc nhớ trong mỗi người trẻ về một thời hoa lửa của đất nước, là dịp để thế hệ trẻ thể hiện lòng tri ân đối với những bậc cha anh đi trước đã ngã xuống vì cuộc sống tự do, hạnh phúc ngày hôm nay. T.Ư Đoàn và các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã sớm xây dựng kế hoạch tuyên truyền, giáo dục, cũng như triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực hướng về sự kiện lịch sử ý nghĩa tầm vóc vĩ đại này, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng. Qua đó, giúp bạn trẻ khắc sâu và tri ân sâu sắc những hy sinh lớn lao thế hệ của cha anh đi trước; đồng thời, tạo động lực phấn đấu xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

“Qua hành trình này giúp tuổi trẻ Việt Nam phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Đồng thời, cũng khẳng định vai trò của thế hệ trẻ trong quyết tâm rèn luyện, học tập, noi gương các thế hệ đi trước và những tấm gương anh hùng trẻ tuổi”.

Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN

Được biết, hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, T.Ư Đoàn có tổ chức chuỗi hành trình rất ý nghĩa về mảnh đất Điện Biên anh hùng. Anh có thể chia sẻ cụ thể thông tin về chuỗi hành trình này?

Nhằm tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi về mục đích, ý nghĩa, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ, Ban Bí thư T.Ư Đoàn tổ chức Hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông” diễn ra từ ngày 24/4 - 27/4/2024. Đây là một chuyến hành trình rất đặc biệt, gồm 3 đoàn: Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam; Hành trình “Sinh viên với khát vọng non sông” của Hội SVVN và Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên của Hội đồng Đội T.Ư; hội tụ những gương mặt cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi tiêu biểu trên cả nước về với mảnh đất Điện Biên anh hùng.

Sáng 24/4, các đoàn hành trình sẽ tập trung dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn; dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và làm lễ xuất quân trang trọng, thiêng liêng tại Cột cờ Hà Nội. Sau lễ xuất quân, đoàn hành trình sẽ di chuyển theo các tuyến đường gắn với đường hành quân của các chiến sĩ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ trước đây. Trên hành trình qua các tỉnh, đoàn sẽ tiến hành các hoạt động an sinh xã hội, thăm tặng quà gia đình, chính sách, thăm địa chỉ đỏ cách mạng, thực hiện công trình phần việc thanh niên.

Đoàn hành trình “Sinh viên với khát vọng non sông” của Hội SVVN sẽ xuất phát lên huyện Mường Nhé (Điện Biên) thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, như: tham quan di tích lịch sử, địa chỉ đỏ; chào cờ tại cột mốc biên giới 3 nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc, thăm, tặng quà, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ tại Đồn biên phòng A Pa Chải… Cùng dịp đó, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên với sự tham gia của 200 đại biểu thiếu nhi tiêu biểu trên toàn quốc; tổ chức chương trình tuyên dương Chiến sĩ nhỏ Điện Biên toàn quốc và biểu diễn múa xoè xác lập kỷ lục Việt Nam tại Điện Biên.

Ngày 26/4, các đoàn hành trình sẽ hội quân về TP Điện Biên Phủ cùng thực hiện các hoạt động chung, như: dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1, chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông”, trao giải cuộc thi tìm hiểu 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, phát động cuộc thi tìm hiểu 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Biến cảm xúc thành hành động

Đâu là điểm nhấn của chuỗi hành trình nói trên, thưa anh?

Điểm nhấn xuyên suốt hành trình đó là tính hành động, những hoạt động ý nghĩa thăm, tặng quà tri ân các cựu chiến sĩ Điện Biên, Mẹ Việt Nam anh hùng; công trình, phần việc thanh niên được thực hiện tại mỗi điểm dừng chân của đoàn hành trình. Đặc biệt, chương trình hội quân tại Điện Biên là điểm nhấn mang đến nhiều cảm xúc chạm đến trái tim của mỗi người tham gia chuyến hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông”. Được tận mắt chứng kiến, chạm tay vào những di tích lịch sử gắn với chiến dịch Điện Biên Phủ - nơi ghi dấu sự tàn khốc của chiến tranh nhưng cũng là nơi chứng kiến lòng dũng cảm, kiên trung, tinh thần bất diệt và của những chàng trai, cô gái đôi mươi đã chiến đấu dâng hiến cả tuổi xuân vì độc lập, tự do, hạnh phúc dân tộc, bạn trẻ hôm nay sẽ được truyền động lực mạnh mẽ từ trái tim.

Qua hành trình này giúp tuổi trẻ Việt Nam phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Đồng thời, cũng khẳng định vai trò của thế hệ trẻ trong quyết tâm rèn luyện, học tập, noi gương các thế hệ đi trước và những tấm gương anh hùng trẻ tuổi.

Từ tinh thần Điện Biên Phủ, anh muốn truyền tải thông điệp “khát vọng non sông” cho thế hệ trẻ hiện nay như thế nào?

Đã 70 năm đã trôi qua nhưng tinh thần Điện Biên Phủ, ý chí quyết chiến, quyết thắng, dâng hiến vì nền độc lập tự do, hạnh phúc của nhân dân vẫn luôn sống mãi trong lòng người dân Việt Nam. Với thế hệ trẻ hôm nay, dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông” không chỉ là dịp để tưởng nhớ, tri ân, khơi dậy niềm tự hào dân tộc mà chúng tôi muốn các bạn trẻ hãy biến những cảm xúc đó thành hành động cụ thể.

Chúng ta hãy hun đúc cho mình một lòng yêu nước nồng nàn, niềm tin sắt son với Đảng, khát vọng cháy bỏng để không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, vươn lên làm chủ khoa học, công nghệ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, mỗi người trẻ hãy luôn giữ trong mình ngọn lửa xung kích, sẵn sàng đi đến nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần.

Trân trọng cảm ơn anh.

Theo TP