Tin tưởng giao việc, tạo điều kiện cho thanh niên

(CTG) Ngày 10/1, tại Hà Nội, Hội nghị Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam lần thứ 2 diễn ra với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Bùi Quang Huy.

Tại Hội nghị, các đại biểu bày tỏ đồng tình với các báo cáo, đánh giá cao những kết quả mà Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam đã đạt được trong năm 2022; đồng thời chỉ ra những hạn chế, vướng mắc liên quan đến công tác quản lý thanh niên hiện nay.

Tin tưởng giao việc, tạo điều kiện cho thanh niên ảnh 1

Hội nghị Hội nghị Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam lần thứ 2. Ảnh: Xuân Tùng

Bà Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam cho rằng, việc phối hợp triển khai tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh niên còn không ít “khoảng trống” bất cập, nhất là tại các địa phương. Việc tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo, người đứng đầu sở, ngành, địa phương với thanh niên thiếu bài bản, thậm chí chưa được quan tâm, chưa thực hiện. Việc lồng ghép các chính sách, chỉ tiêu phát triển thanh niên trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương vẫn còn hạn chế.

Bà Minh cũng cho rằng, trong thời gian tới cần tiếp tục quan tâm hơn nữa việc phát huy thanh niên bằng cách tin tưởng, giao việc, tạo điều kiện và cổ vũ cho những người trẻ. Đồng thời, cần quan tâm tới nhu cầu của thanh niên nói chung và thanh niên nông thôn đi làm ăn xa, thanh niên ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; phân luồng định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề gắn với việc làm.

Tin tưởng giao việc, tạo điều kiện cho thanh niên ảnh 2

Bà Ngô Thị Minh phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Xuân Tùng

Ông Tạ Văn Hạ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội trăn trở việc thực hiện Luật Thanh niên vào đời sống dù đã có những điều chỉnh, song vẫn còn nhiều thách thức. Trong quá trình giám sát việc thiện Luật Thanh niên, nhiều địa phương bộ, ngành dùng báo cáo tổ chức Đoàn các cấp để làm báo báo cáo quản lý thanh niên; việc đối thoại với thanh niên ở cấp xã, huyện hầu như không có.

Ông Hạ cũng cho rằng, tình trạng “khoán trắng” trách nhiệm cho Đoàn thanh niên còn thể hiện ở việc hiện mới có 7 trong tổng số 22 dự án, đề án trong Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030 được xây dựng. Đặc biệt, 6 trong số 7 dự án, đề án cũng do Đoàn thanh niên làm “tác giả”.

Tin tưởng giao việc, tạo điều kiện cho thanh niên ảnh 3

Ông Tạ Văn Hạ phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Xuân Tùng

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2022 Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam đã hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra, trong đó có việc phối hợp đề xuất, xây dựng chính sách về thanh niên.

Ủy ban đã phối hợp T.Ư Đoàn, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đơn vị xây dựng Đề án “Sách trắng về thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2023 - 2027”; xây dựng cơ sở dữ liệu, tổng hợp mô hình, ý tưởng của thanh niên khởi nghiệp; xây dựng dự thảo Bộ Tiêu chí “Vì sự phát triển thanh niên Việt Nam”… Bên cạnh đó, Ủy ban còn phối hợp các tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai điều tra, rà soát, đánh giá tình hình thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên và công tác thanh niên năm 2022, đạt nhiều kết quả tích cực.

Đưa Luật Thanh niên vào đời sống

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh vai trò xung kích, đi đầu và nhiều ưu điểm về sức trẻ, kiến thức của lực lượng thanh niên; tầm quan trọng của những kế hoạch, mục tiêu phát triển quản lý Nhà nước về thanh niên; đồng thời lưu ý trong thời gian tới Ủy ban cần xây dựng kế hoạch nhiệm vụ cụ thể phù hợp với thực tiễn thanh niên.

Phó Thủ tướng cho rằng, nếu Luật Thanh niên không thoát khỏi “bài toán trầm kha” về việc ban hành nhưng mãi chưa đi vào cuộc sống, thì nhiều chính sách hay sẽ không thể phát huy, đơn cử như các nghĩa vụ, quyền hạn của thanh niên, trách nhiệm trong quản lý Nhà nước về thanh niên.

Tin tưởng giao việc, tạo điều kiện cho thanh niên ảnh 4

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Xuân Tùng

Phó Thủ tướng đề nghị các bên liên quan cùng nhìn lại những tồn tại, hạn chế đã nêu tại Hội nghị, đưa ra các giải pháp cụ thể để Chính phủ và các địa phương, cơ quan, tổ chức cùng vào cuộc, đồng hành với thanh niên hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường. Ủy ban cùng các tổ chức thanh niên và thanh niên lắng nghe khát khao của thanh niên; lắng nghe những đề xuất của thanh niên với đất nước.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, lực lượng tuổi trẻ Việt Nam trong và ngoài nước khát khao cống hiến, do đó ngoài vấn đề chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cần phải huy động được tài năng, kiến nghị để thanh niên cống hiến.

"Đừng có nghĩ thanh niên không làm được việc lớn, đã là thanh niên thì sẽ cống hiến, sáng tạo và tài năng. Điều quan trọng nhất hiện nay là vấn đề đãi ngộ, cơ chế chính sách khuyến khích động lực để lựa chọn nhân tài. Do đó cần kết nối để những người đã được chứng minh năng lực, những người tham gia những đề tài dự án lớn, những người có sản phẩm đóng góp trên thế giới để họ đóng góp cho đất nước", ông Hà nói.
Tin tưởng giao việc, tạo điều kiện cho thanh niên ảnh 5

Anh Bùi Quang Huy phát biểu kết luận tại hội nghị. Ảnh: Xuân Tùng

Kết luận hội nghị, anh Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ và các ý kiến góp ý của các thành viên Ủy ban, để hoàn thiện phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023.

Theo anh Huy, năm 2023, Ủy ban sẽ tập trung phân tích khái quát bối cảnh, tình hình và xác định 4 nhiệm vụ trọng tâm gồm: tăng cường công tác phối hợp nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế, chính sách về thanh niên và công tác thanh niên, thực hiện hiệu quả luật Thanh niên, Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021- 2030, phối hợp xây dựng Bộ tiêu chí vì sự phát triển thanh niên Việt nam.

Bên cạnh đó, Ủy ban sẽ tổ chức các Diễn đàn chính sách về thanh niên; tích cực tham gia rà soát, đánh giá các chính sách hiện hành, từ đó, kịp thời tham mưu các vấn đề quan trọng, liên ngành về thanh niên cho Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, năm 2023, Ủy ban tiếp tục xác định làm việc với 5 tỉnh/thành về việc thực hiện luật Thanh niên và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam; đổi mới nội dung, phương thức làm việc gắn với việc xây dựng và triển khai Bộ tiêu chí vì sự phát triển thanh niên Việt Nam. Tăng cường, mở rộng và nâng tầm các hoạt động đối ngoại thanh niên.

Theo TP