Tình cảnh khốn quẫn của quân Pháp ở chiến trường Điện Biên Phủ

(CTG) Khi thất bại ở Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, quân Pháp đã sợ hãi, trốn tránh đạn pháo, chán nản khi liên tiếp thất bại, dìu nhau về lán cứu thương,...

Tình cảnh khốn quẫn của quân Pháp ở chiến trường Điện Biên Phủ - 1

Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 diễn ra trong 56 ngày đêm, nhưng các trận đánh không diễn ra liên tục mà được chia thành 3 giai đoạn.

Trong ảnh là quân Pháp sợ hãi, trốn tránh đạn pháo.

Tình cảnh khốn quẫn của quân Pháp ở chiến trường Điện Biên Phủ - 2

Giai đoạn 1: Từ ngày 13 đến 17/3/1954, quân ta đã tiêu diệt gọn cứ điểm Him Lam và Độc Lập, bức hàng cứ điểm Bản Kéo, phá vỡ cửa ngõ phía Bắc của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Giai đoạn này quân ta diệt và bắt sống trên 2.000 tên địch, phá hủy 25 máy bay, xóa sổ 1 trung đoàn, uy hiếp sân bay Mường Thanh. Tư lệnh pháo binh Pháp ở Điện Biên Phủ là Pi rốt đã bất lực trước pháo binh của ta đã dùng lựu đạn tự sát.

Trong ảnh, quân Pháp chán nản khi liên tiếp thất bại.

Tình cảnh khốn quẫn của quân Pháp ở chiến trường Điện Biên Phủ - 3

Giai đoạn 2: Từ ngày 30/3 đến 30/4/1954, quân ta đồng loạt tiến công các cứ điểm phía Đông phân khu trung tâm; thắt chặt vòng vây, chia cắt, kiểm soát sân bay Mường Thanh, hạn chế tiếp viện của địch cho Tập đoàn cứ điểm.

Trong ảnh, quân Pháp dìu nhau về lán cứu thương.

Tình cảnh khốn quẫn của quân Pháp ở chiến trường Điện Biên Phủ - 4

Đây là đợt tấn công dai dẳng, dài ngày nhất, quyết liệt nhất, gay go nhất, ta và địch giành giật nhau từng tấc đất, từng đoạn giao thông hào. Sau đợt tấn công thứ 2, khu trung tâm Điện Biên Phủ đã nằm trong tầm bắn các loại súng của ta, quân địch rơi vào tình trạng bị động, mất tinh thần cao độ.

Trong ảnh, quân Pháp được cứu chữa trong cảnh gian khó.

Tình cảnh khốn quẫn của quân Pháp ở chiến trường Điện Biên Phủ - 5

Giai đoạn 3: Từ ngày 1 đến 7/5/1954, ta đánh dứt điểm dãy đồi phía Đông và tổng tiến công tiêu diệt các vị trí còn lại, bắt sống Tướng De Castries, kết thúc chiến dịch.

Trong ảnh, quân Pháp bất lực nhìn đồng đội chết.

Tình cảnh khốn quẫn của quân Pháp ở chiến trường Điện Biên Phủ - 6

Quân Pháp bỏ mạng nơi chiến hào.

Tình cảnh khốn quẫn của quân Pháp ở chiến trường Điện Biên Phủ - 7

Hình ảnh quân Pháp bỏ xác trên mảnh đất xa lạ. Trong ảnh, quân Pháp chôn cất tử sĩ tại Phân khu Trung tâm (nơi này được gọi là Mả Tây, nay là Nghĩa trang lính Pháp).

Tình cảnh khốn quẫn của quân Pháp ở chiến trường Điện Biên Phủ - 8

Quân Pháp rời Điện Biên Phủ bằng quan tài.

Tình cảnh khốn quẫn của quân Pháp ở chiến trường Điện Biên Phủ - 9

Sau 56 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, quân và dân ta đã đập tan toàn bộ Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên, bắn rơi 62 máy bay, thu 64 ô tô và toàn bộ vũ khí, đạn dược, quân trang quân dụng của địch.

Trong ảnh, quân Pháp mong chờ máy bay đưa khỏi Điện Biên Phủ.

Theo Dân Trí