Tình nguyện cho Hà Nội thêm xanh, đẹp hơn

(CTG) Năm 2023, Hà Nội có hai tập thể được trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia. Đó là Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô và nhóm Hà Nội Xanh.

Miệt mài vì cộng đồng

Suốt quá trình dài, Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô đã thực hiện nhiều hoạt động tiêu biểu, ý nghĩa cho cộng đồng như: “Tiếp sức mùa thi; “Tri ân ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7”; “Trung thu cho em”; “Đông - Tết ấm yêu thương; “San sẻ yêu thương - đẩy lùi Covid”; Phát cơm tại bệnh viện K…

Năm 2015, anh Dương Bá Hưng (sinh năm 1994) tham gia Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô. Chàng trai 9X kể: “Tình cờ tại chương trình “Tiếp sức mùa thi”, mình gặp các bạn Tình nguyện viên Thủ đô.

Năm đó quy mô tổ chức khá lớn, câu lạc bộ tổ chức các đội hình: Tìm nhà trọ giá rẻ và miễn phí cho thí sinh, Cùng bạn đi thi, Xe ôm miễn phí, tiếp sức tại các điểm thi và cả đội hình trực cổng thông tin, để cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc cho thí sinh. Tất cả mọi người đều nhiệt huyết, năng động và làm việc rất cần mẩn. Vì thế mình thấy rất thích và đăng ký tham gia”.

Tình nguyện viên Thủ đô
Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô tặng quà gia đình chính sách

Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô được thành lập theo quyết định của Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội năm 2013, với nhiệm vụ đi đầu trong các hoạt động tình nguyện của thành phố.

Ngoài ra, câu lạc bộ còn tổ chức thực hiện các dự án, hoạt động xã hội, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức tuyên truyền giáo dục và hành động bảo vệ môi trường, hoạt động ngoại khoá, nâng cao tinh thần đoàn kết, kỹ năng cho các tình nguyện viên…

Từ đó, chàng trai trẻ gắn bó với ngôi nhà Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô. Anh Dương bày tỏ, nói về tình nguyện, nhiều người nghĩ là công việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nhưng anh cho rằng, tình nguyện sẽ có được những bài học về cuộc sống, tình yêu, tấm lòng nhân ái.

Tham gia hoạt động, anh trưởng thành hơn, có thêm bạn bè mới, đến nhiều nơi, giúp đỡ nhiều người hơn…

Anh Trần Phúc Lộc, Chủ nhiệm Câu lại bộ Tình nguyện viên Thủ đô cho biết, trong suốt 10 năm qua, tập thể Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô luôn phấn đấu không ngừng vươn lên khẳng định ý chí, vai trò xung kích đi đầu trong các hoạt động tình nguyện và phong trào sinh viên, thanh niên Thủ đô.

Chặng đường 10 năm, Tình nguyện viên Thủ đô đã tham gia hỗ trợ trên 600 hoạt động lớn nhỏ về văn hóa, chính trị, xã hội do thành phố Hà Nội và Trung ương tổ chức. Ngoài ra, câu lạc bộ cũng đã tổ chức nhiều hoạt động, chương trình tình nguyện giúp đỡ học sinh và đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, mang đến nhiều lợi ích cho cộng đồng xã hội.

Thông qua các hoạt động thiện nguyện, câu lạc bộ đã trực tiếp đóng góp cho cộng đồng, xã hội hàng chục nghìn phần quà, hàng trăm xe đạp và học bổng, hơn 30 công trình thanh niên...

Góp sức “hồi sinh” những dòng sông

Dự án Hà Nội Xanh bắt đầu khởi tạo chỉ có 3 tình nguyện viên nhưng đã nhanh chóng được nhiều người ủng hộ, theo đó, số lượng thành viên cũng tăng lên mạnh mẽ.

Anh Nguyễn Tiến Huy, Trưởng nhóm Hà Nội Xanh cho biết, Hà Nội Xanh là một câu lạc bộ độc lập. Tuy nhiên, nếu thanh niên, sinh viên trường đại học muốn được tham gia cùng nhóm, thì Hà Nội Xanh sẽ hỗ trợ hết mình.

Với tình yêu to lớn dành cho môi trường, bản thân anh Huy và các thành viên luôn ấp ủ những dự án nhằm nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường, tuyên truyền cách phân loại rác thải…

Các tình nguyện viên Hà Nội Xanh
Các tình nguyện viên Hà Nội Xanh làm sạch môi trường

Là tổ chức phi lợi nhuận, Hà Nội Xanh tham gia công tác làm sạch môi trường, tuyên truyền người dân với mục đích lan tỏa và làm từ thiện. Từ con số 3 tình nguyện viên, năm 2023, Hà Nội Xanh đã tăng lên 400 tình nguyện viên. Nhóm tham gia dọn dẹp được gần 200 buổi hoạt động, trung bình mỗi buổi có từ 15-80 tình nguyện viên; làm sạch được hơn 100 điểm đen tại các khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Sông Tô Lịch, sông Tích, sông Nhuệ, kênh La Khê, Khu đô thị Linh Đàm, Định Công…

Hà Nội Xanh ưu tiên các dòng sông, dòng kênh bị ô nhiễm, rác thải tồn đọng từ lâu mà chưa được xử lý, những dòng sông “chết”, nơi phải hứng chịu rác thải sinh hoạt của người dân sống tại khu vực đó.

Các tình nguyện viên thu gom được hàng trăm tấn rác thải từ các dòng sông, đưa về nơi xử lý rác của thành phố. Nhóm đã tạo ra những video thu hút hàng trăm nghìn lượt xem kênh truyền thông Tiktok, Facebook, để giúp lan tỏa nguồn "năng lượng xanh" đến cộng đồng, được mọi người ủng hộ, đặc biệt là các bạn trẻ, sinh viên.

Nhóm còn kêu gọi nhiều đơn vị, trường đại học tham gia vào công tác hoạt động vớt rác trên địa bàn Thủ đô. Thành viên nhóm tham gia sự kiện của các trường, "talk show" với vai trò là diễn giả chia sẻ về thực trạng môi trường hiện nay.

Với slogan “Hà Nội Xanh, môi trường sạch”, nhóm trẻ yêu môi trường này muốn nhắn gửi tới cộng đồng rằng: “Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người chứ không phải của riêng ai. Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính sức khỏe của chúng ta.

Chúng ta đã được sinh ra trên một mảnh đất màu mỡ thì hãy chung tay bảo vệ môi trường để sau này, con cái của chúng ta không phải sống trong rác thải”.

Theo TT