Tình nguyện là sự dấn thân, dám nghĩ, dám làm

CTG - Chia sẻ với Báo Thanh Niên nhân dịp năm mới, anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn,cho biết năm 2024, với chủ đề Năm Thanh niên tình nguyện,sẽ lan tỏa sâu rộng tinh thần dấn thân, dám nghĩ, dám làm của người trẻ.

"Cú hích" của chuyển đổi số

Thưa anh, nhìn lại năm 2023 có thể thấy hoạt động chuyển đổi số của Đoàn thanh niên và phong trào thanh thiếu nhi diễn ra khá rộng khắp. Anh đánh giá như thế nào về giá trị của những hoạt động này?

Chúng ta có thể khẳng định điểm nổi bật nhất trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023 chính là việc thực hiện chủ đề công tác năm "Chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn". Các hoạt động của Đoàn thời gian qua đã chuyển hướng mạnh mẽ từ trực tiếp thành trực tuyến kết hợp với trực tiếp, tận dụng nền tảng số để triển khai các chủ trương lớn của Đoàn, như cập nhật dữ liệu đoàn viên và quản lý đoàn viên trực tuyến, học tập nghị quyết trực tuyến; triển khai các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giáo dục thanh thiếu nhi trên không gian mạng và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên; điều hành, triển khai các chủ trương công tác trong hệ thống tổ chức của Đoàn thông qua các công cụ trên internet; nắm bắt dư luận xã hội bằng phần mềm dữ liệu lớn…

Tình nguyện là sự dấn thân, dám nghĩ, dám làm- Ảnh 1.

Anh Bùi Quang Huy

Ngọc Thắng

Các chương trình lớn, các đợt hoạt động cao điểm của Đoàn như Tháng Thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè cũng tập trung triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên, nhân dân. Đoàn thanh niên các cấp đã thể hiện vai trò nòng cốt trong các Tổ công nghệ số cộng đồng tại các thôn, bản, tổ dân phố, khóm, ấp dân cư. Đặc biệt, toàn Đoàn đã đẩy mạnh và tập trung phát triển ứng dụng di động Thanh niên VN, coi đây là một kênh thông tin, định hướng, quản lý và tổ chức hoạt động chủ đạo cho đoàn viên, thanh niên trên môi trường mạng…

Những kết quả đó thể hiện sự tiên phong, chủ động của các cấp bộ Đoàn trong việc tham gia tích cực, hiệu quả chuyển đổi số quốc gia; tạo sự lan tỏa, những hiệu ứng quan tâm tích cực trong xã hội; tạo thêm môi trường thuận lợi để thanh thiếu niên nâng cao năng lực số của bản thân và có những đóng góp hết sức cụ thể cho cộng đồng. Có thể nói chuyển đổi số đã tạo ra "cú hích" để các cấp bộ Đoàn tiếp tục sáng tạo, là động lực, phương thức để đoàn viên, thanh niên phát triển bản thân, tạo đột phá, nhằm góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước.

 

Tận dụng không gian mạng để tập hợp thanh thiếu nhi

Thưa anh, trong thời kỳ cách mạng 4.0, giới trẻ có rất nhiều xu hướng mới và bị ảnh hưởng bởi những thông tin xấu độc trên mạng xã hội. Đoàn thanh niên có những giải pháp gì để thanh niên giữ được bản lĩnh của mình và có đóng góp tích cực cho xã hội?

Tình nguyện là sự dấn thân, dám nghĩ, dám làm- Ảnh 2.

Thanh niên tình nguyện tham gia Ngày hội tình nguyện quốc gia năm 2023

CLB Nhiếp ảnh trẻ TP.HCM

Trong những năm qua, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của mỗi người. Đó là một kho tàng thông tin khổng lồ, phong phú, đa dạng, giúp ích rất nhiều cho thanh niên trong học tập, lao động, vui chơi giải trí, kết nối... Tuy nhiên, những yếu tố tiêu cực của thông tin trên không gian mạng cũng vì vậy mà tác động tới thanh niên nhiều nhất.

Vì thế, giáo dục, định hướng thanh niên trên không gian mạng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng. Toàn Đoàn sẽ tập trung thực hiện có hiệu quả chương trình "Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng trên không gian mạng" giai đoạn 2022 - 2030, với một số giải pháp trọng tâm. Đó là, đa dạng hóa phương thức giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên trên môi trường mạng theo hướng thực chất hơn, chú trọng chất lượng, kiểm tra, đánh giá nhận thức, kết quả học tập của cán bộ đoàn, đoàn viên thông qua công cụ trực tuyến. Tiếp tục ứng dụng công nghệ để nắm bắt chắc, kịp thời và chủ động cung cấp thông tin, định hướng cho thanh niên trên không gian mạng.

Đó là, tăng cường thông tin tích cực để đẩy lùi thông tin tiêu cực, lấy cái đẹp dẹp cái xấu. Đẩy mạnh cuộc vận động "Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp"; triển khai cuộc vận động "Ứng xử văn minh trên không gian mạng". Tổ chức các trào lưu lành mạnh trên không gian mạng để thu hút, vận động đoàn viên thanh niên tham gia. Đó là, tham gia một cách tích cực hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, loại bỏ thông tin tiêu cực, xấu, độc…

Chúng ta kỳ vọng với nhận thức của các bạn thanh niên ngày càng được nâng cao, với những nỗ lực, cố gắng của các cấp bộ đoàn, thanh thiếu nhi sẽ ngày càng nhận thức đúng đắn, có kiến thức, kỹ năng tốt khi tham gia mạng xã hội, góp phần xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh, tích cực.

Hỗ trợ thanh niên làm kinh tế

Thưa anh, trước những thách thức, khó khăn của nền kinh tế, cũng như sự chuyển đổi nhanh của xu hướng nghề nghiệp việc làm, tổ chức Đoàn có những giải pháp gì để hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống?

Tình nguyện là sự dấn thân, dám nghĩ, dám làm- Ảnh 3.

Với sức trẻ thanh niên tình nguyện được kỳ vọng sẽ tạo ra những công trình có dấu ấn đặc biệt năm 2024

CLB Nhiếp ảnh trẻ TP.HCM

Tổ chức Đoàn xác định việc đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, phát triển kinh tế là một nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động, chương trình đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp phát triển kinh tế, cổ vũ thanh niên có khát vọng làm giàu chính đáng.

Đoàn thanh niên các cấp tiếp tục triển khai các hoạt động tập huấn, đào tạo nghề, đào tạo kiến thức nền tảng cho thanh niên về khởi sự kinh doanh, phát triển kinh tế, thành lập doanh nghiệp, phát triển doanh nghiệp… Tổ chức Đoàn đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước; các nguồn vốn, hỗ trợ tài chính thông qua các chương trình, chính sách ưu đãi cho thanh niên khởi nghiệp của Chính phủ.

Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn, các tỉnh, thành Đoàn tổ chức các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên theo định kỳ; xây dựng, tạo lập môi trường, cơ hội cho các ý tưởng được thể hiện và hiện thực hóa ý tưởng; kết nối ý tưởng khởi nghiệp với nhà đầu tư tiềm năng, tổ chức Sàn giao dịch ý tưởng khởi nghiệp, kết nối thông tin… Từ đó giúp thanh niên khởi nghiệp thành công.

Chúng tôi tin tưởng rằng các giải pháp của tổ chức Đoàn sẽ khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, giúp họ tự tạo việc làm; truyền cảm hứng, cổ vũ, động viên thanh niên tự tin trong lao động, sản xuất. Sẽ ngày càng có nhiều thanh niên dám dấn thân khởi nghiệp, mạnh dạn làm kinh tế để góp phần phát triển bản thân và giúp đỡ cộng đồng.

 

Lan tỏa sâu rộng tinh thần tình nguyện

Thưa anh, vì sao năm 2024 được tổ chức Đoàn chọn là Năm Thanh niên tình nguyện. Chủ đề này không phải là mới, vậy làm thế nào để tạo ra được những giá trị mới?

Tình nguyện là sự dấn thân, dám nghĩ, dám làm- Ảnh 4.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cổ vũ tinh thần tình nguyện tại Ngày hội tình nguyện quốc gia năm 2023

CLB Nhiếp ảnh trẻ TP.HCM

Tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng là phẩm chất tự thân vốn có của thanh niên, của tuổi trẻ. Hoạt động tình nguyện đã đi đầu, mang tính dẫn dắt phong trào thanh thiếu nhi trong suốt quá trình lịch sử. Năm 2024 là năm kỷ niệm 10 năm "Năm Thanh niên tình nguyện"; là năm kỷ niệm 25 năm "Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè" được triển khai. Đây là dấu mốc quan trọng để tổ chức Đoàn, Hội nhìn lại, tổng kết, đánh giá và tiếp tục phát huy tốt hơn tinh thần tình nguyện trong thanh niên, phù hợp với giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, nhiệm kỳ 2022 - 2027, tiếp tục lựa chọn phong trào "Thanh niên tình nguyện" là một trong 3 phong trào chính, với nhiều nội hàm mới như: chủ trương "3 liên kết" (liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng); khuyến khích tổ chức các hoạt động tình nguyện trực tuyến; tình nguyện theo dự án, giai đoạn nhiều năm nhằm giải quyết triệt để vấn đề trên một địa bàn… Vì vậy, cần tập trung triển khai các nội hàm mới từ sớm để phong trào đạt được những kết quả đột phá vào cuối nhiệm kỳ.

Đồng thời năm 2024 còn là năm tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Do đó, cần phát huy các hoạt động của Đoàn, Hội gắn với tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ, đoàn kết, tập hợp đông đảo các tầng lớp thanh niên tham gia, góp sức vào các hoạt động tình nguyện, các công trình, phần việc thanh niên.

Anh có kỳ vọng gì về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong năm mới?

Trong năm 2024, tôi kỳ vọng rằng việc lựa chọn chủ đề "Năm Thanh niên tình nguyện" sẽ góp phần lan tỏa sâu rộng tinh thần tình nguyện trong các cấp bộ Đoàn, Hội, đoàn viên, hội viên và thanh thiếu nhi. Các cấp bộ Đoàn sẽ ngày càng chú trọng việc xác định đối tượng, lựa chọn địa bàn, nội dung triển khai có trọng tâm, trọng điểm, gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị; chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp với các cấp, các ngành, các lực lượng xã hội quan tâm, đồng hành với các hoạt động tình nguyện của Đoàn.

Các hoạt động cần được triển khai từ cơ sở và có tính hành động cao, tính lan tỏa rộng, tính thiết thực, tính bền vững, hướng đến đem lại lợi ích lâu dài cho thanh thiếu nhi. Bên cạnh đó, tôi cũng kỳ vọng tinh thần "chuyển đổi số" của năm 2023 sẽ được tiếp nối mạnh mẽ hơn trong năm 2024, để có những hoạt động, công trình, phần việc tình nguyện mang nhiều giá trị mới, tạo dấu ấn đặc biệt trong xã hội.

Chúng tôi mong muốn khái niệm tình nguyện cần được thanh niên hiểu rộng ra, trên nhiều lĩnh vực, trong nhiều công việc, gắn với trách nhiệm, sự dấn thân, dám nghĩ, dám làm của người trẻ, không chỉ là các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Theo TNO