Tình nguyện viên tiếp sức sĩ tử vượt vũ môn

(CTG) Những ngày qua, các tình nguyện viên mặc áo xanh thanh niên và mũ tai bèo trên khắp cả nước đã hồ hởi triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tiếp sức các thí sinh và người nhà thí sinh trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Từ chia lửa, giảm áp lực

Có mặt tại nhiều điểm trường diễn ra kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 ở Hà Nội, hay qua hình ảnh được chia sẻ trên các diễn đàn, mạng xã hội Facebook dễ bắt gặp hình ảnh thanh niên tình nguyện Tiếp sức mùa thi rạng rỡ, chủ động tiếp cận hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh.

Các tình nguyện viên luôn trong tư thế sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho các sĩ tử.

Các tình nguyện viên luôn trong tư thế sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho các sĩ tử.

Bên chiếc bàn nhỏ có tấm biển "Điểm Tiếp sức mùa thi" luôn có sẵn những chai nước đã bóc vỏ, đồ dùng học tập, chiếc quạt cầm tay... được dành cho thí sinh, người nhà thí sinh. Hơn thế, đội tiếp sức còn đứng sẵn bên cổng trường để phát tận tay mỗi thí sinh chai nước lọc trong suốt, cũng như nhắc nhở các thí sinh vật dụng được mang và không được mang vào phòng thi; nhận giữ đồ của thí sinh.

Không chỉ có nụ cười rạng rỡ, các tình nguyện viên đều không quên gửi đến mỗi thí sinh bước vào trường thi lời chúc may mắn: "Chúc bạn làm bài thi tốt".Vũ Minh Chiến (SN 1997) - phụ trách Đội sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi của Trường ĐH Bách Khoa tại điểm Trường THPT Việt Đức chia sẻ: Đây là một trong những kỹ năng mà các tình nguyện viên tham gia chương trình đã được trang bị, luyện tập. Bên cạnh đó, các tình nguyện viên cũng được tập huấn xử lý nhiều tình huống có thể xảy ra tại các điểm thi.

Các tình nguyện viên hỗ trợ phát cơm miễn phí phục vụ thí sinh tại Lộc Bình, Lạng Sơn

Các tình nguyện viên hỗ trợ phát cơm miễn phí phục vụ thí sinh tại Lộc Bình, Lạng Sơn

Minh Chiến cho biết thêm: Từ những cử chỉ, hành động nhỏ này đến các hoạt động chính phát nước, bánh các thí sinh; hỗ trợ lực lượng cảnh sát giao thông điều tiết giao thông; trò chuyện cùng người nhà thí sinh, các tình nguyện viên muốn tạo tinh thần thoải mái cho thí sinh bước vào phòng thi làm bài, cũng như giảm bớt căng thẳng cho phụ huynh khi ngồi chờ các thí sinh.

Cũng trong ngày thi đầu tiên, hình ảnh các tình nguyện viên áo xanh thanh niên tay cầm ô chắn mưa, che nắng cho các thí sinh đã làm ấm lòng, giảm bớt sự lo lắng cho các phụ huynh, cũng như xua tan áp lực đối với thí sinh. Qua đó, những tình nguyện viên áo xanh gieo những kỷ niệm dung dị mà tràn đầy nhân văn đến mỗi người.

Đến những hành động thực tế

Cũng trong ngày thi đầu tiên diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã ghi nhận nhiều hoạt động, chương trình Tiếp sức mùa thi thiết thực, ý nghĩa. Không chỉ có hỗ trợ nước uống, quạt cầm tay miễn phí, đồ dùng học tập... các đội tình nguyện còn dành tặng thí sinh, người nhà thí sinh những chuyến xe ôm an toàn từ nhà đến trường thi và ngược lại, những suất cơm canh được chuẩn bị chu đáo, sạch sẽ.

Nhiều chuyến xe miễn phí đưa đón thí sinh của cán bộ Huyện Đoàn Bắc Hà (tỉnh Lào Cai)

Nhiều chuyến xe miễn phí đưa đón thí sinh của cán bộ Huyện Đoàn Bắc Hà (tỉnh Lào Cai)

Những hoạt động ý nghĩa, thiết thực này được triển khai từ các điểm thi vùng cao miền núi cho đến đồng bằng, sông nước. Tại huyện miền cao Bắc Hà (Lào Cai), đội xe ôm miễn phí của Huyện Đoàn đã được triển khai tại hai điểm thi Trường THPT số 1 và trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bắc Hà. Ngọc Linh - cán bộ Huyện Đoàn Bắc Hà cho biết: Tại mỗi điểm thi, đội xe ôm có 10 bạn/ngày sẵn sàng đưa đón các thí sinh. Để thuận tiện và chủ động cho việc hỗ trợ thí sinh, trước đó Huyện Đoàn đã có liên hệ trao đổi với các trường; cung cấp số điện thoại để liên hệ; cũng như bố trí tại các ngã ba, ngã tư. "Riêng trong buổi sáng thi môn Ngữ Văn, đội xe ôm miễn phí đã đưa đón gần 20 lượt thí sinh đến điểm thi", Linh nói.

Cùng với tinh thần tiếp sức sĩ tử, Hội đồng hương Lộc Bình phối hợp với Huyện Đoàn Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn) tổ chức nhiều hoạt động tại hai điểm thi THPT Lộc Bình, THPT Na Dương. Hội có 17 tình nguyện viên chia làm hai đội phục vụ tại hai điểm trường.La Thị Mỹ Linh - Chủ nhiệm Hội đồng hương Lộc Bình cho biết: Trưa 25/6, chương trình có chuẩn bị 200 suất cơm miễn phí phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh. Đây là các suất cơm do Trường THPT Lộc Bình và Na Dương kêu gọi ủng hộ; cũng như có sự tham gia chuẩn bị của một nhà hàng tại địa bàn. Các tình nguyện viên tham gia đóng hộp, đưa các suất cơm, canh đến tay thí sinh.

Tại điểm thi Trường THPT Cẩm Bình (Cẩm Bình, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) các thí sinh được tiếp sức hơn 200 suất cơm miễn phí. Được biết, để hỗ trợ thí sinh, Đoàn trường đã thành lập một bếp ăn miễn phí phục vụ giờ ăn trưa cho khoảng 200 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn và ở xa điểm thi ngay trong môn thi đầu tiên. Kinh phí để tổ chức nấu ăn do Đoàn trường tự quyên góp.

Hoàng Long