Tọa đàm “Phát huy vai trò của thanh niên công nhân trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”

(CTG) Chiều nay 25/5, tại Tp. Vinh (Nghệ An), Trung ương Đoàn phối hợp với các đơn vị tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò của thanh niên công nhân trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan toả năng lượng tích cực” và Tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XV năm 2025.

Quang cảnh buổi toạ đàm.

Tham dự chương trình có anh Nguyễn Kim Quy, Uỷ viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn, Tỉnh Đoàn Nghệ An, cùng 51 cá nhân tiêu biểu nhận Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XV và các bạn đoàn viên, thanh niên công nhân, lao động trẻ tỉnh Nghệ An.

Anh Nguyễn Kim Quy, Uỷ viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại buổi toạ đàm.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Kim Quy, Uỷ viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã chỉ rõ vai trò, vị trí của giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. “Để thực hiện mục tiêu đó, lực lượng lao động là công nhân, kỹ sư, người thợ lành nghề, trong đó thanh niên công nhân chiếm phần đông, chính là lực lượng quyết định để đưa đất nước vươn mình mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.

Không chỉ doanh nghiệp cần thay đổi, nâng cao năng lực cạnh tranh, mà bản thân thanh niên công nhân phải xung kích, sáng tạo, không ngừng học tập nâng cao tay nghề, tiếp cận khoa học công nghệ mới, phát huy tinh thần tình nguyện, lao động sáng tạo, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của đất nước”, anh Quy chia sẻ.

Các đại biểu chủ trì buổi toạ đàm.

Cũng theo anh Quy, từ thực tiễn, để tiếp tục cụ thể hóa các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, phát huy tính xung kích, phẩm chất sáng tạo của lực lượng đoàn viên, thanh niên công nhân trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Thông qua buổi toạ đàm, anh Nguyễn Kim Quy đề nghị đại biểu, các bạn đoàn viên, thanh niên công nhân trao đổi, thảo luận theo một số nội dung trọng tâm như: Làm rõ những yêu cầu mới đối với thanh niên công nhân trong bối cảnh chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; từ đó xác định rõ năng lực cần có để thích ứng và phát triển bền vững.

Chia sẻ, nhân rộng các mô hình, sáng kiến hay trong việc ứng dụng công nghệ, cải tiến kỹ thuật, đổi mới quy trình do chính thanh niên công nhân đề xuất và thực hiện trong lao động sản xuất, từ đó lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo và khơi dậy khát vọng phát triển trong đội ngũ lao động trẻ.

Bên cạnh đó, các bạn thanh niên công nhân tham dự Tọa đàm ngày hôm nay nghiêm túc lắng nghe và tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học tại chương trình, qua đó, giúp các bạn tiếp cận thêm tri thức, mở rộng tư duy và định hình rõ hơn quá trình phát triển bản thân trong bối cảnh chuyển đổi nhanh chóng của thị trường lao động; vai trò tiên phong của tổ chức Đoàn, Hội trong việc đồng hành, hỗ trợ thanh niên công nhân phát triển nghề nghiệp; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của thanh niên công nhân trong môi trường lao động hiện đại.

Các đại biểu tham dự toạ đàm.

Tại tọa đàm, các đại biểu, thanh niên công nhân, đại biểu “Người thợ trẻ giỏi” đã trao đổi, thảo luận cũng như đưa ra nhiều ý kiến nhằm làm rõ, phát huy vai trò của thanh niên công nhân trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó là chia sẻ các mô hình, sáng kiến hay trong việc ứng dụng công nghệ, cải tiến kỹ thuật do chính thanh niên công nhân đề xuất và thực hiện trong lao động sản xuất. Từ đó lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo và khơi dậy khát vọng phát triển trong đội ngũ lao động trẻ.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An cho hay, nhu cầu nguồn nhân lực trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức của thanh niên công nhân, lao động trẻ. Bà Quỳnh Hoa dẫn giải, Nghệ An là tỉnh có dân số đông với gần 3,7 triệu người, lực lượng lao động trẻ dồi dào với gần 700 nghìn đoàn viên thanh niên. Thị trường lao động Nghệ An đang có xu hướng chuyển dịch từ lao động nông nghiệp sang lao động công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.

“Thực tiễn cho thấy, doanh nghiệp hiện nay cần lao động không chỉ “làm được việc” mà còn phải “nghĩ được việc” - tức là khả năng tư duy sáng tạo, chủ động học hỏi, giải quyết vấn đề và làm việc nhóm hiệu quả. Đây là thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội lớn để thanh niên công nhân bứt phá, làm chủ tương lai nghề nghiệp của mình”, bà Quỳnh Hoa nói.

Từ thực tiễn đó, bà Quỳnh Hoa đã đưa ra những giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề trên như: Kịp thời phân tích nhu cầu tuyển dụng các ngành nghề mới, kỹ năng mới; Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên, người lao động theo nhu cầu thực tế; Kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để nắm bắt nhu cầu tuyển dụng, tư vấn hướng nghiệp chính xác cho lao động trẻ. Giải quyết các vấn đề liên quan, hỗ trợ học nghề mới, giúp lao động trẻ thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động.

Với vai trò là chuyên gia, Thạc sĩ Nguyễn Xuân Trung - HLV Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Chuyên viên Sở KH&CN Nghệ An) cho rằng, các đoàn viên, thanh niên công nhân, lao động trẻ cần có nhiều kỹ năng. Tuy nhiên quan trọng nhất là 4 kỹ năng, gồm: Kỹ năng tự học; kỹ năng nói “không”; kỹ năng phản biện và kỹ năng làm chủ bản thân, làm chủ công việc.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, đại biểu cũng đã giải đáp những ý kiến cũng như cung cấp cho các đoàn viên, thanh niên công nhân nhiều kinh nghiệm, giải pháp, bài học quý của thực tiễn. Từ đó, các đoàn viên, thanh niên công nhân sẽ tiếp tục học hỏi, hoàn thiện bản thân, hoàn thiện các kỹ năng, bản lĩnh. Qua đó nâng cao kỹ năng lao động cho thanh niên công nhân trong bối cảnh chuyển đổi số.

Kết luận chương trình, anh Nguyễn Kim Quy - Trưởng Ban Mặt trận Thanh niên Trung ươg Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam nhấn mạnh, buổi tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết, sâu sắc từ các chuyên gia, nhà nghiên cứu về kỹ năng lao động, cơ hội việc làm, cùng các chính sách liên quan đến thanh niên công nhân trong bối cảnh mới. Những đóng góp này là cơ sở quan trọng để Trung ương Đoàn xây dựng các chương trình thiết thực, góp phần phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong việc đồng hành với thanh niên công nhân.

“Thời gian tới, Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục cụ thể hóa các nội dung và giải pháp được đề xuất tại Tọa đàm bằng những chương trình, kế hoạch hành động thiết thực. Trọng tâm là: tăng cường hoạt động hướng về cơ sở; xây dựng và nhân rộng các mô hình tổ chức Đoàn, Hội tại doanh nghiệp ngoài nhà nước; hỗ trợ thanh niên công nhân nâng cao tay nghề, thích ứng chuyển đổi số; phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho thanh niên công nhân. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức nghề nghiệp và văn hóa công sở.

Trung ương Đoàn xác định đây là nhiệm vụ không chỉ thường xuyên mà còn mang tính chiến lược, nhằm xây dựng lực lượng thanh niên công nhân tiên phong, bản lĩnh, có kỹ năng và tinh thần cống hiến, góp phần đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới”, anh Nguyễn Kim Quy nhấn mạnh.

Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” và Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” năm 2025 có sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Công ty TCP Việt Nam và nhãn hàng Redbull, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank).

CTG