Toả sáng nghị lực Việt 2023: Nguyễn Tiến Hữu chàng trai khuyết tật và hành trình vượt lên nghịch cảnh

(CTG) Bằng nghị lực sống phi thường, tinh thần tích cực, lạc quan và với trái tim nhân ái chàng trai Nguyễn Tiến Hữu, 24 tuổi ở tỉnh Bình Định đã vượt qua những khuyết tật của bản thân, trở thành người sống có ích cho gia đình và cộng đồng.

Mồ côi cha từ khi chưa lọt lòng, biến cố bị gãy xương cổ từ khi vừa bước sang 2 tháng tuổi, với tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ đã cố gắng chạy chữa cho Tiến để giành giật sự sống cho con, nhưng do biến chứng của việc gãy xương cổ cộng với tác dụng phụ của thuốc điều trị, đã làm hai tay, hai chân của Tiến co quắp, miệng méo xệch, phát âm khó khăn, việc di chuyển của Tiến dựa vào chiếc xe lăn nhờ các cấp chính quyền bà con trong xã trao tặng.

Những tưởng bệnh tật, bất hạnh kéo lê cuộc đời của Tiến nhưng với tình yêu thương dành cho mẹ, không muốn mẹ vừa vất vả kiếm tiền nuôi vừa phải lo việc sinh hoạt của mình, Hữu học làm mọi thứ, từ việc tự học chữ, học nghề, tự kiếm tiền và nuôi sống bản thân. Hiện nay, Hữu mưu sinh chủ yếu bằng việc bán vé số dạo và sữa chữa đồ điện tử như ti vi, wifi,..

Không dừng lại ở việc lo cho bản thân và gia đình của mình, thông qua mạng xã hội Nguyễn Tiến Hữu còn kêu gọi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm giúp đỡ cho các hoàn cảnh trẻ em mồ côi, bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo, các hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trên địa bàn thị xã.

Hữu chia sẻ: “Từ năm 2022 đến nay, qua kêu gọi qua mạng xã hội như zalo, facebook, em đã kêu gọi được hơn 83,6 triệu đồng để giúp đỡ cho các trẻ mồ côi, người bệnh, tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn trong dip Tết. Riêng trong tháng 3.2023, em đã kêu gọi giúp đỡ cho anh Huỳnh Đạt ở Ca Công, phường Hoài Hương bị tai nạn giao thông với số tiền hơn 10 triệu đồng”. Tháng 6.2023, em đã kêu gọi giúp đỡ cho chị Lê Thị Sương  ở Diêu Quang – Hoài Hải với số tiền 17 triệu đồng bị tai nạn giao thông. Tháng 7 vận động cho gia đình anh Trần Quang Phước ở khu phố thạnh Xuân Phương Hoài Hương có người con đuối nước tổng số tiền 13.300.000.

Nói về mong muốn của bản thân trong thời gian đến Nguyễn Tiến Hữu cho biết: “Em mong sẽ thành lập được “Câu lạc bộ thiện nguyện Ngọc Hữu mưu sinh” để có thể giúp đỡ thêm cho nhiều trường hợp bất hạnh khác. Em cũng mong muốn mình sẽ có sức khỏe nhiều hơn nữa để có thể đi nhiều nơi, hỗ trợ nhiều người”.

Với việc chọn thái độ sống tích cực, Hữu đang nỗ lực vượt qua những khó khăn, tật nguyền của bản thân để sống trọn vẹn từng ngày. Với chàng trai 24 tuổi, hằng ngày, ngoài đi làm kiếm tiền mưu sinh, tranh thủ những lúc rảnh rỗi, Hữu lại đăng những dòng chia sẻ, những bài thơ về cuộc sống lạc quan, yêu đời, kêu gọi hỗ trợ các mảnh đời bất hạnh mà em gặp và em cũng không quên chia sẻ cả những bài tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đến mọi người.

Với những thành tích của mình, chàng trai Nguyễn Tiến Hữu sẽ là một trong số 35 gương thanh niên tiêu biểu được tuyên dương trong Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2023 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Công ty TNHH TCP Việt Nam tổ chức. Chương trình Gala “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 24/11/2023 tại Thủ đô Hà Nội.

Đăng Hải