Toả sáng Nghị lực Việt 2023: Tuyên dương 35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu

(CTG) Tối nay 24/11/2023, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Công ty TNHH TCP Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2023.

Tiết mục văn nghệ tại chương trình.

Tham dự chương trình có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Phạm Tất Thắng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; anh Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành ở Trung ương; các anh, chị trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; lãnh đạo Tập đoàn TCP, Công ty TNHH TCP Việt Nam; đại diện các Ban, đơn vị của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; 35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương; các phóng viên cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương….

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; anh Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao kinh phí hỗ trợ 50 triệu đồng cho các gương thanh niên khởi nghiệp.

Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” được Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động từ năm năm 2013 thông qua sự kiện diễn giả khuyết tật nổi tiếng Nick Vujicic đến Việt Nam giao lưu cùng thanh niên Việt Nam. Chương trình nhằm mục tiêu tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội. Thông điệp “Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực” của chương trình đã được lan tỏa đến các cấp bộ Hội, cán bộ, hội viên và thanh niên Việt Nam, đến từng cơ sở Hội, trở thành một hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa, chạm đến trái tim của mọi người.

Trong 10 năm qua đã Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã tổ chức 08 chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” cấp Trung ương tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Nghệ An; các cấp bộ Hội đã tổ chức hơn 3.000 chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” thu hút hàng trăm nghìn cán bộ Hội, hội viên, thanh niên tham gia.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao hoa, Bằn khen, sổ tiết kiệm và Kỷ niệm chương của chương trình cho các gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Thực hiện Chỉ thị số 39- CT/TW ngày 01/11/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật; Quyết định số 1190/QĐ-TTg ngày 05/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021 – 2030; triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, trong giai đoạn 2020 – 2022, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCP Việt Nam và Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam tổ chức chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” nhằm tuyên dương các gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu giàu nghị lực, vươn lên từ nghịch cảnh, vượt qua khó khăn, tích cực đóng góp cho cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam. Chương trình đã tuyên dương 164 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội. Mỗi gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương là một câu chuyện đẹp “tàn nhưng không phế’, một tấm gương điển hình về nghị lực sống và khát vọng được cống hiến, mang đến những điều tốt đẹp không chỉ cho riêng mình, cho gia đình mình mà còn cho cộng đồng và xã hội. 

Năm 2023, Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” tiếp tục được triển khai. Sau hơn 03 tháng triển khai kể từ ngày 26/5/2023, Ban Tổ chức đã nhận được 109 hồ sơ của 43 đơn vị, tổ chức giới thiệu. Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn được 35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 23 tỉnh, thành phố, tổ chức xã hội tham gia chương trình. Các đại biểu được lựa chọn tham gia chương trình hiện đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại tất cả các địa bàn trong cả nước từ nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa đến khu vực đô thị; thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội. Trong đó, có những đại biểu tiêu biểu đại diện cho các ngành nghề, tiêu biểu như:

Ông Phạm Tất Thắng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương trao hoa, Bằn khen, sổ tiết kiệm và Kỷ niệm chương của chương trình cho các gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Bạn Lê Thị Thắm ở Thanh Hóa là cô giáo không tay với ý chí và nghị lực phi thường, không ngừng cố gắng vươn lên được Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đặc cách tuyển dụng. Sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm, Thắm ở nhà mở lớp dạy thêm Tiếng Anh và dạy miễn phí cho những em có hoàn cảnh khó khăn. Ghi nhận sự nỗ lực vươn lên này, tỉnh Thanh Hóa đã xét đặc cách cho em vào ngành giáo dục.

Anh Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn trao hoa, Bằn khen, sổ tiết kiệm và Kỷ niệm chương của chương trình cho các gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Đại biểu trẻ tuổi nhất là các bạn Tô Nhật Hà, Lê Thảo Vy và Nguyễn Thành Nghị đều sinh năm 2006. Dù mới học lớp 12, nhưng các bạn đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội, trực tiếp tham gia vào tổ chức tuyên truyền hoạt động của địa phương, tích cực tham gia tuyên truyền. Đặc biệt bạn Tô Nhật Hà đã đạt Giải nhì Piano, dòng nhạc Pop/ Giải Người truyền cảm hứng Cuộc thi Festival âm nhạc CEG toàn quốc (2019); đạt Huy chương Vàng hạng mục Solo Đàn Tranh, Liên hoan Âm nhạc Châu Á- Thái Bình Dương Youth Friendship Festival at Victoria Theatre, Singapore và đạt học bổng Tozota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam.

Cùng với đó là nhiều gương thanh niên đạt được thành tích cao trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và truyền cảm hứng mạnh mẽ như vận động viên bơi lội Trịnh Bích Như đạt 8 Huy chương Vàng tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á năm 2022 và 2023 và được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2022; Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch Nước năm 2023.

Anh Nguyễn Ngọc Lương trao hoa, Bằn khen, sổ tiết kiệm và Kỷ niệm chương của chương trình cho các gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Ghi nhận những nỗ lực của 35 gương thanh niên khuyết tật tham dự chương trình lần này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, đây là những tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng người khuyết tật. Tuy hoàn cảnh sống, công việc của mỗi người khác nhau nhưng tất cả đều có một điểm chung, đó là tinh thần không cam chịu hoàn cảnh, nỗ lực vượt qua rào cản khiếm khuyết về thể chất, tổn thương về tinh thần để khẳng định giá trị bản thân, đóng góp những điều tốt đẹp cho xã hội. “Thành tích vượt lên chính mình để thay đổi cuộc sống là niềm cổ vũ, động viên, truyền cảm hứng cho hàng triệu người khuyết tật nỗ lực vượt qua hoàn cảnh, vững tin vào cuộc sống. Điều giản dị đó chính là việc làm có ích của các em, các cháu đóng góp cho cộng đồng và xã hội”, ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định, Đảng, Nhà nước, xã hội luôn quan tâm đến công tác người khuyết tật, đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật nhằm chăm lo, bảo đảm quyền và phát huy vai trò của người khuyết tật, góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội và sự phát triển bền vững. Công tác người khuyết tật thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Trong đó, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động, hỗ trợ đồng hành với thanh niên khuyết tật khởi nghiệp, lập nghiệp; triển khai chương trình an sinh xã hội hỗ trợ thanh niên khuyết tật vươn lên trong cuộc sống với sự tham gia của nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, trợ giúp cả về vật chất và tinh thần, tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật phát huy năng lực, hòa nhập đầy đủ hơn với xã hội.

Để tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác người khuyết tật trong thời gian tới, ông Đỗ Văn Chiến đề nghị các cấp, ngành, cơ quan, tổ chức, cán bộ, đảng viên tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm trong Chỉ thị 39-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật; thực hiện tốt Công ước quốc tế về Quyền của người khuyết tật và Luật Người khuyết tật để mọi người khuyết tật đều được tiếp cận ưu đãi về các lĩnh vực trong đời sống, đặc biệt là giáo dục, y tế, dạy nghề, việc làm…

Anh Ngô Văn Cương trao hoa, Bằn khen, sổ tiết kiệm và Kỷ niệm chương của chương trình cho các gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Nhân dịp này, ông Đỗ Văn Chiến kêu gọi các tập thể, cá nhân, doanh nhân, các tầng lớp nhân dân, các nhà hảo tâm ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, tiếp tục dành tình cảm, chung tay góp sức trợ giúp người khuyết tật, để người khuyết tật có điều kiện vượt qua hoàn cảnh, tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong muốn những tấm gương tiêu biểu được tuyên dương dịp này sẽ hun đúc thêm ý chí vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng để hàng triệu người khuyết tật trong cả nước tự tin, vượt qua mọi rào cản, nỗ lực cao hơn nữa để hòa nhập với xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.

Ông Đỗ Văn Chiến bày tỏ tin tưởng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự đồng hành của xã hội cùng ý chí, khát vọng của người khuyết tật, thời gian tới công tác về người khuyết tật sẽ đạt được nhiều kết quả tốt hơn, đời sống của người khuyết tật sẽ từng bước được cải thiện.

Tại chương trình, mỗi đại biểu tham gia được tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, biểu trưng của chương trình và 01 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng do Công ty TNHH TCP Việt Nam hỗ trợ.

 

Ông Saravoot Yoovidhya - CEO Tập đoàn TCP  trao hoa, Bằn khen, sổ tiết kiệm và Kỷ niệm chương của chương trình cho các gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Ông Nguyễn Thanh Huân, trao hoa, Bằn khen, sổ tiết kiệm và Kỷ niệm chương của chương trình cho các gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Ông Nguyễn Thanh Huân, Tổng Giám đốc công ty TCP Việt Nam cho biết: “Với tôn chỉ ‘Tiếp Năng Lượng, Bừng Sức Sống’, thông qua chương trình, TCP Việt Nam không chỉ tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật có ý chí vượt lên số phận, mà đồng thời mong muốn tạo sự lan tỏa và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam, cũng như tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên đặc thù hòa nhập cộng đồng, tự tin theo đuổi ước mơ, khát vọng. Tôi tin rằng ‘Tỏa sáng nghị lực Việt’ đã, đang và sẽ tạo ra những thay đổi tích cực trong cộng đồng”.

 CTG