'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam'

(CTG) Trở về cội nguồn, được hiểu nhiều hơn về lịch sử, đất nước, con người Việt Nam vốn là một phần máu thịt của mình, đó là những tâm sự xúc động của những thanh niên Việt kiều tham gia Trại hè Việt Nam, vừa kết thúc hôm nay 3.8.

 

'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 1

"Chúng tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam", những thanh niên, sinh viên Việt kiều chia sẻ. TRỌNG LẠC

Xúc động khi dừng chân ở những địa chỉ đỏ

Trại hè Việt Nam là Dự án thường niên của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao dành cho đối tượng là thanh thiếu niên Việt kiều.

Ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết trại hè Việt Nam nhằm tạo ra sân chơi để thanh niên, sinh viên Việt kiều được kết nối, giao lưu với thanh niên, sinh viên trong nước. Đây cũng là cơ hội để thanh niên kiều bào trở về nguồn cội tri ân; người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài thúc đẩy hợp tác nhằm phát huy vai trò nòng cốt, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 2
'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 3

Các đại biểu đã tới thăm khu di tích Phủ Chủ tịch tại Hà Nội. TRỌNG LẠC

Trại hè Việt Nam năm nay diễn ra từ 19.7 tới 3.8, với sự tham gia của 107 đại biểu thanh niên, sinh viên kiều bào từ 16 đến 24 tuổi, đại diện cho thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài, cùng tụ hội ở Hà Nội từ 25 quốc gia và kết thúc hành trình tại TP.HCM.

Xuyên suốt trại hè, các đại biểu được dừng chân và có nhiều hoạt động ý nghĩa tại 9 tỉnh thành từ Bắc tới Nam.

Trại hè Việt Nam 2022 có nhiều điểm mới như chương trình tìm hiểu về chủ quyền biển đảo Tổ quốc; tọa đàm với thanh niên, sinh viên trong nước về nhu cầu thu hút nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài tại Việt Nam; thi kể chuyện tiếng Việt và chương trình vinh danh kiều bào trẻ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, học tập và hoạt động hội đoàn...

Ngay trong sáng 20.7, các đại biểu đã tới thăm khu di tích Phủ Chủ tịch tại Hà Nội, cùng lắng nghe các câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh, hiểu hơn về đức tính giản dị, khiêm nhường của Người.

'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 4
'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 5

"Về thăm quê Bác làng Sen. Có hàng râm bụt thắp lên lửa hồng"... TRỌNG LẠC

'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 6
'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 7
'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 8

Những hoạt động ý nghĩa tại Nghệ An. TRỌNG LẠC

Chiều 21.7, đoàn đại biểu đến TP.Vinh, Nghệ An, tham gia hoạt động thăm hỏi, giao lưu với các em nhỏ đang sống, học tập tại Làng trẻ em SOS Vinh. Trong chương trình, các đại biểu đã trao tặng 25 triệu đồng tới đại diện Làng trẻ em và gửi tặng các em nhỏ tại đây những phần quà nhỏ.

Sau đó, đoàn đến thăm khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là nơi lưu giữ những kỷ niệm về quê hương, gia đình thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hai lần Người về thăm quê.

Lễ khai mạc trại hè được diễn ra vào chiều ngày 22.7 tại TP Vinh, Nghệ An.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định với chính sách đại đoàn kết dân tộc, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.

'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 9
'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 10
'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 11
'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 12

Lễ khai mạc ý nghĩa tại Nghệ An

'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 13

Thuroczy Viktoria Ly Anh, bạn trẻ gốc Việt đến từ Hungary, phát biểu bằng tiếng Việt trong lễ khai mạc

TRỌNG LẠC

Đại diện cho hơn 100 đại biểu, Thuroczy Viktoria Ly Anh, bạn trẻ gốc Việt đến từ Hungary, phát biểu bằng tiếng Việt rất rành rọt: “Về dự Trại hè lần này, tôi rất vui được gặp, làm quen với các bạn người Việt từ nhiều nước khác. Tôi nghĩ tôi bề ngoài là Tây nhưng bên trong là người Việt, cho dù sinh ra ở nước ngoài nhưng chúng tôi luôn nhớ cội nguồn là quê hương Việt Nam và mong muốn sau này được đóng góp cho quê hương”.

Các hoạt động ý nghĩa khác của trại hè còn là đến thăm đền thờ Vua Quang Trung, toạ lạc ở núi Dũng Quyết, TP.Vinh; cùng chung tay vệ sinh môi trường khu vực bãi biển Cửa Lò.

Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ, sáng 24.7, đoàn thanh niên kiều bào dâng hương tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc thuộc huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu, cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 14
'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 15

Đoàn dâng hương tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc thuộc huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh

Chiều cùng ngày, các thanh niên kiều bào đặt hoa, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Sáng 27.7 chương trình tiếp tục diễn ra tại Huế, các đại biểu thăm một số danh lam thắng cảnh tại tỉnh như Đại nội Huế - một trong số các di tích thuộc cụm quần thể di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới từ năm 1993; chùa Thiên Mụ, một địa chỉ du lịch nổi tiếng, nằm bên bờ bắc sông Hương được xây dựng vào năm 1601; biển Lăng Cô…

'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 16
'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 17

Chiều 28.7, các thanh niên kiều bào tới tỉnh Quảng Nam, tặng quà tri ân mẹ Việt Nam anh hùng, giao lưu với thanh niên Quảng Nam. Một trong những hoạt động ý nghĩa khác có thể kể tới đó là buổi giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân Nhân dân Việt Nam vào tối 30.7 tại TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa

“Tôi đã hiểu hơn về Việt Nam”

Trại hè Việt Nam là cơ hội để thanh thiếu niên Việt kiều gặp gỡ lẫn nhau, gặp gỡ thanh thiếu niên trong nước, cùng giao lưu bằng tiếng Việt. Đây là cơ hội để những người trẻ cùng tìm hiểu lịch sử, văn hoá, phong tục tập quán quê cha đất tổ. Từ đó thêm hiểu về đất nước, con người Việt Nam, trau dồi tình cảm yêu thương hướng về Tổ quốc.

'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 18
'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 19
'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 20
'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 21

Những hình ảnh tại TP.Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu). TRỌNG LẠC

Nguyễn Triệu Long, người Việt tại Ukraine, chia sẻ: “Điều đầu tiên khi tới Trại hè Việt Nam, em đã được làm quen với nhiều bạn mới. Trong hành trình, em đã được học tiếng Việt tốt hơn, biết nhiều hơn về lịch sử nước Việt”.

Trong khi đó, em Hoàng Thảo Sandra, kiều bào tại Czech, chia sẻ những thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về cội nguồn, quê hương, mong muốn được góp phần xây dựng đất nước. Mỗi đại biểu tham gia Trại hè Việt Nam là một đại diện cho những lĩnh vực như văn hóa, ngoại giao, kinh tế. Qua đó, mỗi đại biểu có thể quảng bá, lan tỏa văn hóa Việt Nam ra nước ngoài, nâng cao hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 22
'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 23
'Tôi đã hiểu hơn về cội nguồn Việt Nam' - ảnh 24

Chuyến đi là kỷ niệm đẹp với tất cả thanh niên, sinh viên Việt kiều. TRỌNG LẠC

Với nữ sinh Trịnh Mai Thương, kiều bào tại Rumani, tham gia Trại hè Việt Nam là cơ hội quý giá để cô được trở về cội nguồn, được gặp gỡ mọi người, tìm hiểu nhiều điều về quê hương, đất nước...

Theo TN