Tải chi tiết hình ảnh và thành tích của 11 gương mặt trẻ tiêu biểu, 7 tập thể và 10 cá nhân điển hình trong phong trào Tuổi trẻ sáng tạo
Buổi giao lưu đã thu hút sự tham gia chia sẻ, trao đổi sôi nổi, thú vị giữa tuổi trẻ Tổng cục Kỹ thuật(Bộ Quốc Phòng) với các khách mời, góp phần giải đáp những thắc mắc của thanh niên Quân đội nói chung, thanh niên Tổng cục Kỹ thuật nói riêng về những vấn đề được những người lính trẻ quan tâm.
Cội nguồn sức mạnh của tuổi trẻ là dám ước mơ
Mở đầu buổi giao lưu, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn đã có dịp chia sẻ với những người lính trẻ về những kỷ niệm chiến trường, về tình yêu đôi lứa từ con đường Trường Sơn huyền thoại...
Trước khi vào quân ngũ, chàng trai Hoàng Anh Tuấn luôn ôm ấp trong mình một ước mơ cháy bỏng là được vào đại học mong được học hỏi, thu nạp được thật nhiều tri thức, đóng góp cho nước nhà như bao bạn bè đồng trang lứa.
Nhưng chiến tranh đã buộc những người thanh niên như anh tạm gác lại “giấc mơ con” để lên đường vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.
Khát vọng khi đã vào bộ đội của người lính trẻ là được lên đường ra mặt trận chiến đấu. Khát vọng riêng của bản thân tân binh Hoàng Anh Tuấn hòa chung với dòng chảy khát vọng của toàn dân tộc, tuân theo một quy luật tất yếu của xã hội: “nước mất” thì “nhà tan”. “Lúc đó có muốn đóng góp tri thức cho đất nước cũng không được”, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn bùi ngùi tâm sự.
Đến với buổi giao lưu, anh Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam đưa ra những lời khuyên thú vị về hành trang cần chuẩn bị cho thanh niên sinh ra trong thời bình, góp phần đưa Việt Nam tiến gần với thế giới.
Theo anh, trước nhất và trên hết, một người thanh niên cần phải nuôi dưỡng cho mình một ước mơ cháy bỏng, một khao khát trở thành đam mê, hoài bão. Để làm được điều đó, mỗi bạn trẻ cần phải không ngừng trau dồi tri thức, bởi tri thức về kinh tế, xã hội, khoa học - công nghệ… là cội nguồn của mọi sáng chế, sáng tạo tạo nên bước phát triển vượt bậc của đất nước, giúp nước nhà thoát khỏi lạc hậu, đói nghèo.
“Nếu đến cả can đảm dám mơ ước, kỳ vọng vào một giải thưởng quốc tế như Nobel hay Fields khi chúng ta đã trở thành những nhà học giả, nhà toán học, vật lý học không có…thì con đường để tiến kịp các nước sẽ không còn. Tôi nói như vậy để nhấn mạnh rằng, bên cạnh việc trau dồi tri thức, thanh niên Việt Nam cần phải có can đảm để mà mơ ước và dám hiện thực hóa giấc mơ đó”, anh Nguyễn Mạnh Cường khẳng định.
Phó Chủ tịch TT Hội LHTN Việt Nam: “Cội nguồn sức mạnh của thanh niên là dám mơ ước và hiện thực hóa giấc mơ”
Trong buổi giao lưu, nhiều bạn trẻ đã được giải đáp những băn khoăn thắc mắc của bản thân trong cuộc sống và công tác.
Đến từ Kho KV2, Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật, Bí thư Đoàn cơ sở Vũ Viết Viên bày tỏ: “Chúng tôi là những người lính thợ, hàng ngày chúng tôi vào làm việc tại đơn vị, hết giờ hành chính, ngày nghỉ chúng tôi ở nhà. Trong thời gian rỗi, chúng tôi cũng muốn làm một việc gì đó để cải thiện cuộc sống, nhưng hiện nay thấy việc này khó quá. Vậy có cách nào để cải thiện cuộc sống của người lính thợ?”.
Anh Nguyễn Mạnh Cường chia sẻ: “Phải chấp nhận một thực tế rằng, nếu một người chỉ phụ thuộc vào nguồn thu từ một hệ thống thì chắc chắn cuộc sống sẽ rất khó khăn, nhất là trong thời buổi lạm phát, giá cả tăng cao như hiện nay. Vì vậy, những bạn trẻ thường mong muốn cải thiện cuộc sống bằng những việc làm thêm ngoài giờ hành chính, ngoài công việc cơ quan. Tuy nhiên, tôi phải nhắc nhở các bạn rằng chúng ta phải làm thật tốt công việc chuyên môn để thủ trưởng, lãnh đạo cơ quan yên tâm thì mới có thể tìm kiếm việc làm thêm ngoài giờ. Các bạn nên lựa chọn các công việc có liên quan đến công tác chuyên môn của mình, thậm chí ngay tại cơ quan mình. Như vậy sẽ có điều kiện để thực hiện tốt cả hai nhiệm vụ và cải thiện cuộc sống bản thân”.
Niềm tin vào thế hệ trẻ hôm nay
Tại buổi giao lưu, gương mặt trẻ tiêu biểu trong lĩnh vực học tập và công tác Đoàn, Nguyễn Hồng Thái, sinh viên Trường Sĩ quan Kỹ thuật Quân sự mang đến quyết tâm của thế hệ trẻ Tổng cục kỹ thuật trong trau dồi tri thức để hiện thực hóa ước mơ trở thành giảng viên, tiếp bước các thế hệ đi trước “nhân mầm tri thức” cho mai sau.
Để có cái nhìn khái quát về khoa học công nghệ tiên tiến hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật quân sự, đồng thời gặp gỡ thêm nhiều điển hình thanh niên quân đội, chương trình giao lưu thứ hai được bắt đầu với sự tham gia của Đại tá Lê Thế Mẫu, Nguyên Trưởng phòng Thông tin Khoa học quân sự, Viện Chiến lược Quân sự Việt Nam; đồng chí Dương Ngọc Hợp, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Kho K896/Cục Quân khí; đồng chí Nguyễn Anh Minh, Bí thư Đoàn cơ sở Viện Kỹ thuật Cơ giới quân sự.
Tại buổi giao lưu, Đại tá Lê Thế Mẫu chia sẻ niềm tin vào thế hệ trẻ quân đội trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học kỹ thuật quân sự, phát huy truyền thống của thế hệ đi trước trong các cuộc kháng chiến thần thánh, nơi những vũ khí thô sơ đánh bại những công nghệ chiến tranh tiên tiến nhất thế giới.
Tiếp nối truyền thống của Tổng cục Kỹ thuật, với tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường. Thế hệ trẻ của Tổng cục Kỹ thuật đã và đang phát huy tốt truyền thống của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước. Trong đó có những đoàn viên thanh niên đã lập được nhiều kỷ lục, đỉnh cao mới trên các lĩnh vực công tác.
Tiêu biểu như đồng chí Hợp có thành tích 5 năm liền được bình chọn là chiến sĩ thi đua; tham gia các cuộc thi đều đạt giải cao; tăng gia sản xuất rất giỏi, đặc biệt là trong thể thao, đồng chí đã được 1 huy chương bạc, 3 huy chương đồng môn wushu và môn Boxinh toàn quốc. Bên cạnh đó, đồng chí còn là một cán bộ đoàn rất năng động và gương mẫu, nhất là trong việc tổ chức các hoạt động phối hợp kết nghĩa, thông qua việc học, hiểu ngôn ngữ địa phương (tiếng Bahnar) giúp đỡ nhân dân địa phương, đặc biệt là ở khu vực Tây Nguyên, địa bàn có rất nhiều dân tộc thiểu số và trật tự an toàn xã hội có lúc tương đối phức tạp.
Hay tấm gương của đồng chí Minh là cán bộ Đoàn, một kỹ sư trẻ đã có nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học. Đồng chí đã tham gia rất nhiều đề tài khoa học cấp Bộ, cấp Tổng cục và đều được Bộ Quốc phòng và Tổng cục nghiệm thu, đánh giá cao. Đến với buổi giao lưu, đồng chí Minh luôn mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học và phong trào thanh niên tại đơn vị.
Thiếu tướng Hoàng Bằng, Phó Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật khẳng định: “Nhiều hoạt động của thanh niên đã tạo được ấn tượng sâu sắc đối với lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên trong Tổng cục; tạo được tiếng vang lớn trong phong trào chung của thanh niên quân đội".
"Tiêu biểu cho các hoạt động đó là: tổ chức có hiệu quả phong trào “Thanh niên quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ. Thanh niên Tổng cục Kỹ thuật học tập và làm theo lời Bác. Duy trì và triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình Nhà kho thanh niên, đường tuần thanh niên; xưởng máy thanh niên; lớp học thanh niên kiểu mẫu; tổ khoa học kỹ thuật trẻ…"
"Thanh niên Tổng cục còn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền giáo dục với qui mô lớn như Hội thi Tuyên truyền viên trẻ, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Tổng cục; tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”; Tổ chức Cuộc thi "Thanh niên trong nhiệm vụ bảo vệ môi trường”; thi nội san thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ và hôm nay chương trình giao lưu Khát vọng tuổi trẻ và tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu cũng là một trong những nội dung hoạt động có hiệu quả".
"Tổng kết 10 năm thực hiện phong trào tuổi trẻ sáng tạo, thanh niên trong Tổng cục đã có 1.995 công trình, sáng kiến được công nhận và áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn. Trong đó, có 69 công trình, sáng kiến đạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo toàn quân. Tổng cục Kỹ thuật là một trong 6 đơn vị xuất sắc được Hội đồng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội tặng Bằng khen".
Nhân dịp này, Tổng cục Kỹ thuật đã tuyên dương 11 gương mặt trẻ tiêu biểu, 7 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Tuổi trẻ sáng tạo được lựa chọn từ các cơ sở.
Một số hình ảnh trong Lễ tuyên dương
Thiếu tướng Hoàng Bằng và Đại tá Lê Anh Tuấn, Trưởng ban Thanh niên Quân đội trao tặng bằng khen, cúp lưu niệm cho 11 gương mặt trẻ tiêu biểu
Thiếu tướng Hoàng Bằng trao tặng cờ lưu niệm cho 7 tập thể xuất sắc
10 cá nhân điển hình được vinh danh
Lễ tuyên dương được tổ chức trọng thể
P.K