TP.HCM: Thanh niên công nhân tích cực phòng cháy do sự cố điện

(CTG) Nhiều lần cùng các đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân ngành điện TPHCM đi cải tạo hệ thống điện tại các khu dân cư, chung cư cũ, khu nhà trọ công nhân trên địa bàn thành phố, chúng tôi chứng kiến nhiều hộ dân, khu nhà trọ có hệ thống điện nhà không đảm bảo an toàn, có nguy cơ chạm chập điện dẫn đến cháy nổ rất cao.

Thanh niên công nhân EVNHCMC cải tạo hệ thống điện cho nhà dân. Ảnh: Đức Long

Thanh niên công nhân EVNHCMC cải tạo hệ thống điện cho nhà dân.
 

Một số biểu hiện thường thấy như: Tự tiện câu móc đường dây điện không đúng quy cách, người dân tận dụng một số dây điện, thiết bị điện đã cũ, sử dụng lâu năm có vỏ bọc cách điện đã mòn, hở, các thiết bị như CB, ổ cắm đã hư hỏng, không có nắp che bảo vệ...

Ông Huỳnh Tấn Khương, Bí thư Đoàn Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) cho biết, từ thực trạng đó, các thanh niên công nhân của EVNHCMC đã thực hiện các công trình như “Nguồn sáng an toàn, văn minh, tiết kiệm”, công trình “Chung cư văn minh, sạch đẹp, an toàn”... nhằm góp phần huy động sức trẻ tình nguyện và chuyên môn của các thanh niên công nhân EVNHCMC thực hiện hỗ trợ cải tạo, thay thế các thiết bị điện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao nhằm đảm bảo an toàn điện, tiết kiệm điện, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ do chạm chập điện gây ra.

Bên cạnh đó kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, góp phần đảm bảo an toàn điện trong nhân dân nói chung, khu nhà trọ công nhân nói riêng. Ông Khương cũng cho biết thêm, trong năm 2020, các thanh niên công nhân của EVNHCMC đã thực hiện sửa chữa điện miễn phí cho hàng trăm hộ dân, 6 khu chung cư với kinh phí thực hiện hơn 1 tỉ đồng. Dự kiến năm nay, các thanh niên công nhân của EVNHCMC sẽ tiếp tục cải tạo, sửa chữa điện cho 600 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, 5 khu chung cư và 50 tuyến hẻm.

Bình Dương: Liên tiếp xảy ra cháy nổ, nguy hiểm rình rập nhà trọ công nhân

Theo ghi nhận, thành phố Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) còn hàng trăm nhà xưởng sản xuất công nghiệp nằm xen kẽ trong khu vực dân cư. Có những nhà xưởng nằm sâu trong hẻm, xung quanh là nhà dân, đặc biệt là đông nhà trọ có công nhân thuê ở. Những tháng gần đây, liên tiếp xảy ra hỏa hoạn khiến người dân, công nhân lao động ở trọ nơm nớp lo sợ. Giữa tháng 11.2020, một vụ hỏa hoạn lớn bất ngờ xảy ra ở công ty gỗ tại phường Thuận Giao, TP.Thuận An. Nhà xưởng rộng hàng nghìn mét vuông bốc cháy ngùn ngụt sát các dãy trọ của công nhân thuê ở. Vụ cháy xảy ra chập tối, công nhân lao động đi làm về chưa được nghỉ ngơi đã phải khiêng đồ ra khỏi phòng trọ để chạy lửa. Cả đêm xảy ra hỏa hoạn, hàng trăm công nhân lao động không dám về nhà.

Theo ghi nhận của phóng viên cũng trên địa bàn phường Thuận Giao, TP.Thuận An, theo ghi nhận có nhiều khu nhà trọ xây dựng từ 5-10 năm, có nhà trọ đã xây dựng từ 15-20 năm vẫn còn sử dụng. Một số khu vực đang có nguy cơ trở thành các khu “ổ chuột”, nhà trọ công nhân xen lẫn ki ốt kinh doanh, chợ. Ở những nhà trọ cũ xuống cấp này không gian chật hẹp và ngột ngạt hơn. Những ki ốt, nhà trọ lụp xụp phủ bạt che, lại chằng chịt dây điện tiềm ẩn nhiều nguy cơ chập điện, hỏa hoạn gây cháy lan.

Đơn cử như sáng ngày 22.2 vừa qua, khi công nhân lao động ở khu phố Hòa Lân (phường Thuận Giao, TP.Thuận An) chuẩn bị đi làm thì xảy ra hỏa hoạn ở cơ sở đồ gỗ và các hộ kinh doanh. Lửa nhanh chóng lan rộng sang khu nhà lụp xụp của công nhân gần đó. Nhiều người đã phải bỏ làm để ở nhà di chuyển đồ đạc, tài sản ra khu vực an toàn. Gần đây nhất ngày 7.3, ở một dãy ki ốt lụp xụp dây điện chằng chịt, được những người lao động ngoại tỉnh thuê vừa làm nơi ở vừa làm chỗ kinh doanh nhỏ (phường Bình Nhâm, TP.Thuận An), xảy ra vụ hỏa hoạn. Có đến 5 ki ốt cùng một nhà xưởng nhỏ đã bị lửa thiêu rụi. Rất may thời điểm xảy ra hỏa hoạn vào buổi chiều tối, người dân kịp thời phát hiện chạy ra ngoài nên không có thiệt hại về người.

Đáng chú ý, các căn ki ốt ở Bình Dương thường được lắp cửa cuốn. Hệ thống sử dụng điện để đóng mở và còn thêm một ổ khóa cố định. Khi xả ra sự cố cháy nổ gây mất điện nạn nhân ở bên trong rất khó có cơ hội kịp thời mở cửa thoát ra ngoài. Tháng 7.2020, người dân đã phát hiện vụ cháy ki ốt sử dụng cửa cuốn tại phường Tân Đông Hiệp, TP.Dĩ An, đến khi phá được cửa cuốn vào trong thì 3 nạn nhân đã tử vong.

Nguồn: Tổng hợp