Trại cá koi của anh nông dân trẻ

(CTG) 24 tuổi, Nguyễn Phạm Tấn Công tiếp quản và phát triển mô hình nuôi cá koi của gia đình, cung cấp cá giống cho thị trường trong nước và xuất khẩu với doanh thu tiền tỉ mỗi năm.

Trại cá koi của anh nông dân trẻ - Ảnh 1.

Đam mê nuôi cá koi đã đem lại thu nhập tiền tỉ cho anh nông dân trẻ Nguyễn Phạm Tấn Công cùng gia đình - Ảnh: NVCC

Nhà Tấn Công ở xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh (TP.HCM) trước đây toàn nuôi và cung cấp cá thịt ra thị trường (cá tra, cá trê, cá lóc, diêu hồng...). Từ ngày chuyển qua nuôi cá cảnh rồi thử nghiệm với dòng cá koi Nhật Bản, thu nhập cao hơn hẳn.

Ứng dụng công nghệ sinh học

Thời gian đầu mới nuôi cá koi, quy mô trại cá nhà Công cũng nhỏ lẻ để thăm dò thị trường. Tốc độ đô thị hóa nhanh của Bình Chánh phần nào tác động đến môi trường cũng ảnh hưởng đến ngành nuôi cá. 

"Khâu kỹ thuật với việc nuôi cá koi đòi hỏi cũng tương đối cao và mình không ít lần "lên bờ xuống ruộng" mới tạm gây dựng được như hôm nay", Công kể.

Tốt nghiệp THPT, anh bắt đầu tìm hiểu rồi tham gia nhiều chương trình chuyển giao kỹ thuật, tư vấn về nuôi cá koi do Xã Đoàn Bình Lợi tổ chức ngay tại địa phương. 

Công tìm tòi lên mạng học hỏi mô hình nuôi cá koi ở các địa phương khác và áp dụng thử tại ao nhà. Khi tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự, những bí kíp học được, Công chuyển lại cho người nhà nhưng kết quả chưa như mong đợi.

Quyết tâm phải làm bài bản, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tìm hiểu ứng dụng kỹ thuật, công nghệ sinh học, xử lý nguồn nước, cải tạo môi trường nuôi và bổ sung giống cá mới. 

"Cùng với công nghệ, khi nuôi cá koi mất nhiều giai đoạn thủ công, phải thường xuyên kiểm tra nguồn nước, thức ăn vừa đủ chứ cho quá nhiều sẽ dư thừa làm ảnh hưởng nguồn nước, cá dễ mắc bệnh, khó đạt yêu cầu của khách hàng", Công chia sẻ.

Thành quả ứng dụng kỹ thuật và công nghệ mới thấy rõ. Trại cá nhà anh tăng doanh thu gấp đôi. Dùng phương pháp bán tự nhiên, thuần nông và không sử dụng thuốc kích thích, những lứa cá giống từ trại cá nhà Công đã xuất bán cho chất lượng tốt. Từ vài trăm triệu, thu nhập mỗi năm đã tăng lên từ 1,2 - 1,5 tỉ đồng.

Từng nuôi cá chép Nhật, Công dùng chính kinh nghiệm đã có vào khâu ép cá koi giống và đạt tỉ lệ khá cao. 

 

Chưa kể, nhờ thuần chủng hơn nên cá koi từ trang trại nhà Công thích nghi môi trường tốt, được nhiều khách hàng các tỉnh lựa chọn và bắt đầu có những đơn hàng xuất khẩu đi nước ngoài.

Đảng viên trẻ nông dân

Dù bận nhiều việc song anh vẫn dành thời gian tham gia phong trào tại địa phương. Là ủy viên ban chấp hành Xã Đoàn, anh thường chia sẻ ý kiến, cùng tổ chức hoạt động đồng hành với thanh niên địa phương làm kinh tế. 

Trại cá nhà Công trở thành điểm tham quan, trải nghiệm cho các bạn trẻ. Những bài học có được, Công luôn sẵn lòng chia sẻ với các bạn cùng nuôi và cả những ai tìm hiểu muốn nuôi cá koi.

Sẵn trang trại cá koi, anh nhận cung cấp cây kiểng, thực hiện luôn công trình hòn non bộ kết hợp nuôi cá koi. Đồng thời, cũng nhận luôn dịch vụ bảo dưỡng, chăm sóc đàn cá và những công trình khi khách có nhu cầu. 

Nhiều công trình do anh nhận thực hiện đã có mặt tại một số tỉnh thành cả nước, đặc biệt là tạo cảnh quan cho các biệt thự sân vườn, quán cà phê hay công sở có sân rộng.

Ngay những ngày đầu năm mới, Công đã bắt tay cùng thực hiện khu du lịch sinh thái khai thác tiềm năng của trang trại cá koi và không gian sông nước của xã Bình Lợi, sẽ tạo thêm việc làm cho các bạn trẻ địa phương khi công trình hoàn thành.

Mới đây, Tấn Công đã được kết nạp Đảng. "Tôi rất tự hào khi trở thành đảng viên và càng cố gắng làm kinh tế thật tốt để có thể chia sẻ nhiều hơn với bạn trẻ cùng đam mê gắn bó với nghề nuôi cá kiểng, nhất là cá koi", Công chia sẻ.

Thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi

Nhiều năm làm nghề, anh nông dân trẻ ấy cho biết dòng cá koi thuần chủng được nuôi tại xã Bình Lợi có màu sắc đỏ rực rỡ, hoa văn sắc nét so với cá koi thuần chủng ở nơi khác nên được bạn hàng rất ưa chuộng.

Trang trại của gia đình anh hiện đem lại công việc ổn định cho những nhân công ăn ở tại chỗ và cả chục lao động khác khi đến vụ thu hoạch, nhất là dịp Tết.

Nguyễn Phạm Tấn Công là một trong chín điển hình được Thành Đoàn TP.HCM tuyên dương "Thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi" năm 2022.

Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương cho rằng các bạn thanh niên nông thôn đã và đang góp sức làm giàu cho bản thân, gia đình, từng bước góp phần thay đổi diện mạo các vùng nông thôn, đưa nông thôn TP.HCM phát triển.

"Các bạn là minh chứng cho ý chí và khát vọng vươn lên làm giàu thành công trên chính quê hương mình", chị Phương nói.

 

Theo TT