Trang bị kiến thức khởi nghiệp “mỗi xã một sản phẩm” cho thanh niên

(CTG) Sáng nay 27/7, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trực tuyến Tập huấn trang bị kiến thức về phát triển kinh tế cho thanh niên và chương trình "Mỗi xã một sản phẩm". Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam và đông đảo các bạn thanh niên tham dự.

 

Đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên tham dự tập huấn.

Hội nghị được tổ chức nhằm giúp thanh niên nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”; đồng thời, hỗ trợ thành lập, duy trì các tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên, doanh nghiệp trẻ.

Tại hội nghị, đoàn viên, thanh niên được cung cấp các chuyên đề: những điểm cần tập trung để triển khai thực hiện Kết luận số 03 của Hội nghị lần thứ 3 Ban chấp hành Trung ương Đoàn khóa 11 về tăng cường hỗ trợ thanh niên làm kinh tế giai đoạn 2018 - 2022; giới thiệu chung về chương trình OCOP, hướng dẫn về lập hồ sơ và hoàn thiện các điều kiện cần thiết cho chủ thể OCOP.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam tham dự buổi tập huấn.

Bên cạnh đó, các bạn trẻ cũng được học các chuyên đề: giới thiệu về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến phát triển kinh tế, các chính sách về thuế, về pháp lý, xây dựng mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã; hướng dẫn quy trình xây dựng mô hình hợp tác xã thanh niên; hướng dẫn các chương trình vay vốn; giới thiệu mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao và hướng dẫn đăng ký thông tin, nộp hồ sơ trên phần mềm OCOP.

Chị Nguyễn Thị Thu Vân, Trưởng Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn chia sẻ thông tin tại hội nghị.

Các đại biểu đã được nghe chuyên đề về đánh giá kết quả trong triển khai Kết luận số 03, chị Nguyễn Thị Thu Vân, Trưởng Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn, cho biết hiện có 61/63 tỉnh, thành Đoàn đã ban hành kế hoạch thực hiện Kết luận số 03 và đã cụ thể hóa thành các nội dung, giải pháp sát với cơ sở, đặc điểm tình hình của địa phương. Các hoạt động hỗ trợ thanh niên làm kinh tế được cấp ủy, chính quyền và các bộ, ban, ngành quan tâm, hỗ trợ và tạo nhiều điều kiện thuận lợi. Các cấp bộ Đoàn đã tích cực tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ các nguồn lực, kinh phí để hỗ trợ cho thanh niên phát triển kinh tế; tổ chức tập huấn dạy nghề, khởi sự doanh nghiệp; tư vấn kỹ thuật…

TS Bùi Đình Hòa chia sẻ tại chương trình về OCOP.

TS Bùi Đình Hòa (ĐH Nông Lâm Thái Nguyên) giới thiệu về chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Theo TS. Bùi Đình Hòa, OCOP khác với những chương trình khác như VietGap, Làng nghề..., cụ thể: Giải pháp tổng thể để phát triển kinh tế khu vực nông thôn; có chu trình thường niên; gắn sản phẩm với chủ thể; có hệ thống tổ chức từ trung ương đến cơ sở; có lực lượng tư vấn; có bộ tiêu chí đánh giá xếp hạng... Mỗi xã một sản phẩm tham gia được công nhận thì có giấy chứng nhận. Tính đến ngày 30/4/2020 có 32 tỉnh thành tổ chức đánh giá xếp hạng với 1.701 sản phẩm.

Tại Hội nghị, các bạn trẻ đã được nhiều chuyên gia đầu ngành kinh tế, khởi nghiệp hướng dẫn tăng cường hỗ trợ thanh niên làm kinh tế giai đoạn 2018-2022; tìm hiểu về OCOP, cách lập hồ sơ và hoàn thiện các điều kiện cho chủ thể OCOP.

Theo Ban Tổ chức, chương trình tiếp theo trong chuỗi hội nghị tập huấn trực tuyến dự kiến diễn ra vào ngày 3/8 tới đây.

Hải Đăng