‘Trắng đêm, xuyên ngày’ hỗ trợ các chốt chặn ở Đà Nẵng

(CTG) Từ khi Đà Nẵng lập các chốt chặn ở cửa ngõ ra vào thành phố để kiểm soát không cho phép các xe đến và rời Đà Nẵng, lực lượng thanh niên tình nguyện đã ngày đêm hỗ trợ các chốt thực hiện công tác khai báo, kiểm tra y tế.

 

Gần 5h chiều, chốt chặn ở khu vực đường Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn) – con đường nối Đà Nẵng – Quảng Nam trở nên đông đúc, đây là giờ tan tầm nên lượng người qua lại khu vực này càng nhiều. Trong đợt cách ly xã hội này, mỗi ngày, trung bình có cả ngàn lượt người lưu thông trên tuyến đường này để ra vào Đà Nẵng làm việc.

Chốt chặn đường Trần Đại Nghĩa luôn đông đúc bởi đây là con đường nối Quảng Nam - Đà Nẵng. Ảnh: Giang Thanh

Có 5 - 7 bạn tình nguyện viên luôn túc trực ở đây để hỗ trợ người dân khai báo y tế, đo thân nhiệt. Mỗi ngày sẽ có 3 ca thay nhau hỗ trợ, tuy nhiên, khi thiếu người, nhiều bạn vẫn chấp nhận làm xuyên 2 ca, 3 ca. Ảnh: Giang Thanh

Đông người, công việc của các tình nguyện viên tại chốt lại càng bận rộn. 7 tình nguyện viên cùng hỗ trợ người dân, tài xế khai báo y tế, đo thân nhiệt nhưng vẫn không kịp việc. Nhiều người vẫn phải xếp hàng chờ. “Mỗi người qua lại chốt này đều phải có giấy tờ chứng minh đã làm việc tại Đà Nẵng thì mới được thông chốt”, Trần Tuấn Kiệt (SN 2003, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) – một tình nguyện viên tại chốt cho hay.

Kiệt không nhớ rõ mình hỗ trợ được ở chốt ngày được bao nhiêu ngày. “Dịch dã thế này, đến hôm nay là thứ mấy em còn không nhớ nổi”, Kiệt cười. Hầu như ngày nào Kiệt cũng có mặt ở đây để hỗ trợ lực lượng cảnh sát giao thông khai thác lịch sử dịch tễ và đo thân nhiệt cho mọi người qua lại. Kiệt mới vào ca từ 14h vì hôm qua đã phải trực xuyên 2 ca từ 6h sáng đến gần 12h đêm. Chỉ 3 tiếng đồng hồ trong bộ đồ bảo hộ kín mít, mồ hôi đã chảy ướt đẫm cả mái tóc của Kiệt. “Nóng lắm chị, nhưng mọi người ở đây cũng quen rồi. Người qua lại đông lắm, mình chẳng có thời gian mà mệt”, Kiệt nói.

Các chốt chặn trên địa bàn huyện Hòa Vang đã triển khai từ thời điểm bắt đầu cách ly xã hội. Với địa bàn đặc thù, nhiều thôn xóm, khu vực này có đến gần 100 chốt chăn để kiểm soát người dân. Ảnh: Giang Thanh

Ngoài các chốt chặn lớn, nhiều con đường, kiệt hẻm ở Đà Nẵng cũng là các khu vực hạn chế đi lại vì có liên quan đến các bệnh nhân COVID - 19. Các bóng "áo xanh" cũng luôn túc trực tại đây để hỗ trợ. Ảnh: Giang Thanh

Cách đó chỉ chừng chục km, ở huyện Hòa Vang, hàng trăm đoàn viên thanh niên đã nhiều ngày gác những chốt chặn nhỏ nằm sâu trong thôn, xóm. Theo chị Nguyễn Giang Thủy, Bí thư Huyện Đoàn Hòa Vang, toàn huyện có hơn 100 chốt chặn, chủ yếu để kiểm soát thân nhiệt người dân ra vào thôn, đảm bảo phát hiện nhanh các ca có biểu hiện bệnh. “Các chốt trực nằm ngay đầu các thôn, các xóm. Lực lượng đoàn viên thanh niên chia ca túc trực ở đây 24/24h, hỗ trợ cho lực lượng dân phòng, không kể nắng mưa”, chị Thủy chia sẻ.

Đêm, các chốt chặn trên khu vực đèo và hầm Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) vẫn hoạt động bình thường. Trong chiếc lều dã chiến được dựng tạm, 2 – 3 đoàn viên thanh niên đang hỗ trợ cánh tài xế lái xe container khai báo y tế.

Chốt chặn Nam Hầm Hải Vân (quận Liên Chiểu) luôn tấp nập người qua lại, chủ yếu là cánh tài xế lái xe đường dài. Ảnh: Giang Thanh

Mỗi ngày hơn 30 tình nguyện viên được phân công hỗ trợ cả 2 chốt chặn ở khu vực đèo và hầm Hải Vân. Ảnh: Giang Thanh

Các điểm chốt này thời điểm nào trong ngày cũng tấp nập, chủ yếu là các xe container chở hàng lưu thông Bắc – Nam. Mỗi ngày, Đoàn phường Hòa Hiệp Bắc cử khoảng 30 đoàn viên thanh niên hỗ trợ các chốt, chia làm 3 ca.

Trần Thị Mỹ Nhung (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) đã nhiều ngày hỗ trợ tại 2 chốt. “Chúng em chia nhau hỗ trợ ở đây, cùng các chú cảnh sát giao thông kiểm tra những người vào thành phố xem họ có biểu hiện sốt ho hay không, kiểm tra thân nhiệt. Công việc tuy vất vả, gặp nhiều người có nguy cơ cao nhưng chúng em không sợ vì đã đeo khẩu trang, găng tay cẩn thận”, Nhung nói.

Theo anh Nguyễn Duy Thành, Trưởng Ban Tuyên giáo – Thành Đoàn Đà Nẵng, từ khi triển khai các chốt chặn cho đến nay, chỉ riêng các chốt cửa ngõ ra vào thành phố, đã có hơn 1200 bạn đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ công tác khai báo, kiểm tra y tế.

Dù phải trực chốt cả ngày lẫn đêm nhưng các bạn tình nguyện viên vẫn luôn đầy năng lượng và nhiệt huyết. Ảnh: Giang Thanh

Theo TP