Trao Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2024

(CTG) Ngày 18/6, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2024. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên fanpage Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn, Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn và được chia sẻ trên các nền tảng số của Đoàn - Hội - Đội các cấp.

Ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương và anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn trao Bằng khen cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A năm nay.

Dự chương trình có ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn, bộ, ban ngành Trung ương.

Anh Nguyễn Minh Triết phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại buổi lễ, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam nhấn mạnh, chặng đường suốt gần 1 thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam đã khẳng định vị thế vô cùng quan trọng của báo chí, truyền thông trong đời sống xã hội. Trong dòng chảy không ngừng của thời gian, báo chí vẫn luôn là người bạn đồng hành tin cậy của độc giả, đặc biệt là với những người trẻ. “Nghề báo, với tất cả những gian nan và vinh quang, mãi mãi là một nghề đáng trân trọng”, anh Triết nói.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết cho biết, tổ chức Đoàn nói riêng và tuổi trẻ cả nước nói chung luôn trân trọng sự hỗ trợ, đồng hành của các cơ quan báo chí đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong năm vừa qua.

Ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương và anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn trao Bằng khen cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A năm nay.

Anh Nguyễn Minh Triết cho biết, với mong muốn tổ chức một ngày hội cho những người làm báo, tôn vinh những nhà báo, những tác phẩm báo chí hay viết về người trẻ có sức lan toả, lay động trong xã hội, từ năm 2017, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã tổ chức Giải báo chí viết về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Trải qua 8 lần tổ chức, giải ngày càng nhận được sự quan tâm tham gia của các cơ quan thông tấn, báo chí, các phóng viên trong và ngoài Đoàn. Năm nay, để thuận lợi và ứng dụng chuyển đổi số góp phần nâng cao chất lượng giải thưởng, Ban Bí thư Trung ương Đoàn triển khai phần mềm tiếp nhận, tổng hợp và chấm bài tham dự giải thông qua website giaibaochi.doanthanhnien.vn. Nhờ vậy, rút ngắn được thủ tục gửi bài dự thi, đồng thời giúp các thành viên Hội đồng giám khảo thuận tiện hơn trong công tác chấm bài.

Vụ trưởng Vụ Đoàn thể nhân dân, Ban Dân vận T.Ư Đảng Vy Tư Liệu và Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương trao khen thưởng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải B năm nay.

Năm nay, Ban Tổ chức nhận được 516 tác phẩm dự thi từ 89 cơ quan báo chí và 18 tỉnh, thành Đoàn (tăng 88 tác phẩm so với năm trước). Trong đó, có một số đơn vị quan tâm gửi nhiều tác phẩm tham dự như: Báo Tiền Phong (38 bài), Báo Đồng Tháp (30 bài), Báo Nhân Dân (22 bài). Điểm nổi bật là số lượng các cơ quan báo chí và cả các tỉnh, thành Đoàn tham dự giải nhiều hơn hẳn so với những năm trước, đặc biệt là Tỉnh Đoàn Tuyên Quang với 88 bài.

Anh Triết đánh giá, các tác phẩm dự thi đều được đầu tư công phu, đa dạng về nội dung, phong phú về phương thức thể hiện, phản ánh một cách toàn diện, đa dạng và có chiều sâu, có điểm nhấn về công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi, cũng như những chủ trương mới, mô hình, cách làm mới của Đoàn trên khắp các vùng miền, lĩnh vực.

Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng T.Ư Đảng Vũ Huy Văn và Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết trao khen thưởng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải C năm nay. 

“Nhiều tác phẩm báo chí với sự tìm tòi, đột phá, mới mẻ, sáng tạo, hấp dẫn, được độc giả, đặc biệt là giới trẻ quan tâm, đón đọc. Nhiều tác phẩm đề cập đến vấn đề “nóng” có tính thời sự liên quan đến thanh thiếu nhi được phản ánh kịp thời với nhiều giải pháp, kiến nghị xác đáng”, anh Triết nhấn mạnh.

Các tác phẩm dự thi đã gợi mở để tổ chức Đoàn các cấp, cơ quan chức năng tìm các giải pháp hiệu quả, phù hợp thúc đẩy công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong thời gian tới.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương trao Bằng khen cho các tác giả, nhóm tác giả.

Dịp này, anh Triết chúc các cơ quan thông tấn báo chí, những người làm báo luôn phát huy lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Người làm báo cách mạng phải có tâm sáng, lòng trong, bút sắc”; tiếp tục giữ vững tôn chỉ, mục đích của mình, phản ánh chính xác, kịp thời, sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chủ trương, hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Đồng thời, lan tỏa, định hướng thông tin tích cực đến đông đảo độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ; lấy chuyển đổi số làm điều kiện để các tờ báo ngày một phát triển tốt hơn.

Theo danh sách của Ban tổ chức, ở thể loại báo in và báo điện tử, 2 giải A đã thuộc về các loạt bài: "Đoàn góp phần to lớn trong việc xây dựng nông thôn mới", nhóm tác giả Châu Bùi Nữ Vương, Vũ Thị Thơ, Nguyễn Mạnh Cường, Bùi Hồng Nam, Phạm Anh, Lê Hoài Nhân, Nguyễn Thanh Duy, Nguyễn Thị Ánh Kiều - Báo Thanh niên; "Bám rễ vào quá khứ, vươn mình tới tương lai", nhóm tác giả Ngô Phương Thảo, Võ Hoàng Giang, Nguyễn Hà, Trần Thành Nam, Ngô Vương Anh, Nguyễn Thế Đại Dương - Báo Nhân dân.

2 giải A ở thể loại phát thanh và truyền hình thuộc về: tác phẩm truyền hình "Tarzan kể chuyện làng” của nhóm tác giả Nguyễn Hữu Hòa Giang, Nguyễn Thị Xuân Trang, Vương Viết Ngọc, Nguyễn Anh Tuất (Đài Phát thanh - Truyền hình Gia Lai); tác phẩm phát thanh “Người trẻ xanh hóa Trường Sa” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Nhi, Bùi Anh Tuấn (Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội).

Bên cạnh đó, ở mỗi thể loại, Ban tổ chức đã trao 2 giải B, 3 giải C và 10 giải Khuyến khích tặng các tác giả tiêu biểu. Trong số này, Báo Nhân dân giành 2 giải khuyến khích với loạt bài “Gen Z - Nhân tố mới trên thị trường lao động” (nhóm tác giả Lưu Lan Hương, Hoàng Nghĩa Nam, Nguyễn Hà, Minh Hải, Phan Linh, Nhật Trường) và tác phẩm truyền hình “Hành trình sinh viên với biển đảo Tổ quốc” (nhóm tác giả: Đỗ Thị Hiên, Hoài Thu, Ngọc Xiêm, Sỹ Hiếu, Quốc Hà).

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết trao khen thưởng Giải Tập thể cho Báo Tiền Phong và Tỉnh Đoàn Tuyên Quang.

Tại buổi lễ, Trung ương Đoàn cũng đã trao giải tập thể, đơn vị có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất tặng Báo Tiền phong và Tỉnh Đoàn Tuyên Quang.

Ngoài Bằng khen của Trung ương Đoàn, mỗi giải thưởng đều kèm theo phần thưởng tiền mặt tương ứng: giải A là 30 triệu đồng, giải B - 20 triệu đồng, giải C - 10 triệu đồng.
Giải thưởng báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi được Trung ương Đoàn phát động từ năm 2017.

CTG