Trao Giải Cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam với An toàn giao thông” năm 2020

(CTG) Sáng nay 11/01/2021 tại trường Tiểu học Lômônôxốp, Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Lễ trao giải thưởng cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam với an toàn giao thông” năm 2020.

 

Tham dự chương trình có anh Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc Gia; anh Nguyễn Tường Lâm, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam; anh Lê Hải Long, Ủy viên BTV, Phó Trưởng ban Thiếu nhi Trung ương Đoàn; cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao Giải đặc biệt cho em Trần Nguyễn Uyên Nghi (lớp 7A9, Trường Trung học thực hành Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh).

Phát biểu Tổng kết Cuộc thi, anh Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, năm 2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp triển khai cuộc thi vẽ tranh "Thiếu nhi Việt Nam với an toàn giao thông". Ngay từ khi phát động và triển khai Cuộc thi đã thu hút được sự chỉ đạo, tham gia của Hội đồng Đội các cấp, các Cung, Nhà Thiếu nhi, các Liên đội trong cả nước.

Mỗi bức tranh tham gia cuộc thi đều phản ánh chân thật và diễn tả được những vấn đề giao thông đang nóng bỏng, nổi cộm và nhức nhối của xã hội hiện nay thông qua lăng kính của trẻ thơ, cũng như nói lên ước mơ của trẻ em về một cuộc sống không còn những đau thương, mất mát do tai nạn giao thông gây ra. Tiêu biểu như bức tranh của em Trần Nguyễn Uyên Nghi, Trường Trung học Thực hành Sài Gòn, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh; em Bùi Gia Hân, trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng; em Vũ Gia Hân, trường Tiểu học Lômônôxốp, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội... với những nét vẽ còn ngây ngô của con trẻ nhưng sức lan tỏa thì vô cùng to lớn.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy mong muốn cuộc thi vẽ tranh“Thiếu nhi Việt Nam với an toàn giao thông” sẽ là một hoạt động thường niên diễn ra hàng năm. Là dịp để thiếu nhi cả nước có cơ hội được giao lưu, học hỏi, thỏa sức thể hiện khả năng hội họa của mình thông qua các bức tranh vẽ về chủ đề giao thông, thông qua cuộc thi cũng góp phần phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu, tư duy, óc thẩm mỹ sáng tạo của các em thiếu nhi; đồng thời cũng là một hoạt động truyền thông hiệu quả góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức về lĩnh vực an toàn giao thông cho các em học sinh nói riêng và cộng đồng nói chung về những hậu quả, ảnh hưởng của nó tác động đến tinh thần, thể chất trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc Gia trao Giải nhất cho em Bùi Gia Hân (lớp 5E1, Trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền, TP Hải Phòng) và Vũ Gia Hân (lớp 5A5, Trường Tiểu học Lô-mô-nô-xốp, TP Hà Nội).

Sau một thời gian triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 500 nghìn bức tranh dự thi. Hội đồng Giám khảo cuộc thi đánh giá rất cao chất lượng tranh của các em gửi về tham gia cuộc thi năm nay và sau một thời gian làm việc nghiêm túc để chọn ra những bức tranh dự thi xuât sắc nhât.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao một giải đặc biệt trị giá ba triệu đồng tặng em Trần Nguyễn Uyên Nghi (lớp 7A9, Trường Trung học thực hành Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh); trao hai giải nhất, mỗi giải hai triệu đồng, tặng các em Bùi Gia Hân (lớp 5E1, Trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền, TP Hải Phòng) và Vũ Gia Hân (lớp 5A5, Trường Tiểu học Lô-mô-nô-xốp, TP Hà Nội).

Anh Nguyễn Tường Lâm, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao Giải nhì cho các tác giả.

BTC trao Giải ba cho các tác giả.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã trao bốn giải nhì, mỗi giải một triệu đồng; mười giải Ba, mỗi giải 700 nghìn đồng; 30 giải khuyến khích, mỗi giải 500 nghìn đồng; 15 giải tập thể tặng các đơn vị có số lượng tác phẩm dự thi, giành giải nhiều nhất.

Cuôc thi nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho thiếu nhi và cộng đồng. Ngay từ khi phát động và triển khai Cuộc thi vẽ tranh đã thu hút được sự tham gia đông đảo của thiếu nhi cả nước.

Trao Giải khuyến khích cho các tác giả.

Với những nét vẽ hồn nhiên, trong sáng qua nhiều góc nhìn khác nhau ở mỗi tác phẩm, các em không chỉ thể hiện những kiến thức, hiểu biết của mình về an toàn giao thông mà còn góp phần tuyên truyền, xây dựng những nét đẹp văn hóa khi tham gia gia thông. Cuộc thi đã thực sự tạo được một sân chơi lành mạnh, bổ ích, mang tính giáo dục cao trong thiếu nhi, là dịp để thiếu nhi cả nước có cơ hội giao lưu, học hỏi, thể hiện năng khiếu hội họa và khẳng định bản thân; đồng thời, trang bị cho các em những hiểu biết, những bài học giao thông và văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông.

Minh Kiệt