Triển khai rộng rãi trên cả nước phần mềm quản lý đoàn viên

(CTG) Tại Diễn đàn "Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn", Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm cho biết, một trong những nội dung đã thực hiện để chuyển đổi số đó là phần mềm quản lý đoàn viên. Nếu sử dụng thuần thục, nắm vững kỹ năng số sẽ tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên làm tốt nhiệm vụ của mình.

 

Bạn Ngô Thanh Nam, Bí thư Chi đoàn Khóm 1, thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long gửi câu hỏi về Diễn đàn "Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn":

Với giải pháp đột phá là chuyển đổi số, trong năm 2022 và 2023, Trung ương Đoàn đã triển khai rộng rãi trên cả nước phần mềm quản lý đoàn viên. Em nghĩ đây là một chủ trương rất hay, sẽ làm thay đổi căn bản phương thức quản lý đoàn viên.

Với thực tiễn đã thực hiện trong thời gian qua, Ban Bí thư Trung ương Đoàn có định hướng gì để thực hiện hiệu quả hơn chủ trương này trong thời gian tới?

Trả lời câu hỏi của bạn Ngô Thanh Nam, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm cho biết, một trong những nội dung đã thực hiện để chuyển đổi số đó là phần mềm quản lý đoàn viên. Để có dữ liệu đoàn viên đúng, đủ và sạch khá là khó, và việc thay đổi hoàn toàn cách làm việc từ thủ công sang thiết bị phần mềm còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, anh Lâm cho rằng, nếu sử dụng thuần thục, nắm vững kỹ năng số sẽ tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên làm tốt nhiệm vụ của mình. Về việc làm sao để đoàn viên có ý thức chủ động cập nhật dữ liệu, thông tin cá nhân của mình đúng, đủ, chính xác cũng đang là một vấn đề khó khăn của nhiều cơ sở Đoàn.

Triển khai rộng rãi trên cả nước phần mềm quản lý đoàn viên ảnh 1
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, các tổ chức Đoàn và mỗi đoàn viên cần coi đây là nhiệm vụ chính trị cùng chung tay thực hiện thì sẽ đạt được hiệu quả.

Bổ sung thêm, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, chuyển đổi số là một phương thức mới và Đoàn Thanh niên xác định đi tiên phong trong chuyển đổi số. Hiện tại, chúng ta đã cập nhật dữ liệu của 5,7 triệu đoàn viên - đó là một tài sản quý của tổ chức Đoàn. Nếu không sử dụng, chúng ta đang lãng phí một nguồn tài nguyên rất lớn.

“Tôi được biết, số lượng Chi đoàn sử dụng phần mềm quản lý đoàn viên chưa nhiều, trong khi phương châm của chuyển đổi số là tầm nhìn xa, hành động mau lẹ. Muốn làm được điều này, phải bắt đầu từ đoàn viên đến Bí thư đoàn cơ sở, Bí thư Huyện Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn”, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nói, đồng thời cho biết thêm, việc đăng ký rèn luyện đoàn viên mới chỉ đạt 73%. Vì vậy, nhân dịp này, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đề nghị đoàn viên thanh niên cả nước trân trọng tài sản lớn là dữ liệu thông tin đoàn viên, làm chủ công cụ, phần mềm số.

Theo TP