Trọn thanh xuân gieo chữ ở vùng đất khó

CTG: Giữa núi rừng Tây Nguyên bạt ngàn, nơi những bản làng còn in dấu chân của bao thế hệ học trò nghèo, cô Nguyễn Thị Hồng, giáo viên Trường TH&THCS Nguyễn Du, xã Tuy Đức, tỉnh Lâm Đồng đã dành trọn tuổi trẻ để gieo chữ, gieo hy vọng cho trẻ em dân tộc thiểu số.

Khi nhiều người trẻ chọn nơi phố thị để lập nghiệp, cô Hồng lại chọn một con đường khác trở về vùng đất khó khăn, nơi học trò còn thiếu ăn, thiếu mặc, nơi người thầy không chỉ dạy chữ mà còn phải học cách thấu hiểu, sẻ chia và kiên nhẫn. Năm 2013, vừa tốt nghiệp sư phạm, cô tình nguyện về công tác tại điểm lẻ bản Đoàn Kết - Trường Tiểu học Kim Đồng, xã Đắk Ngo. Đó là nơi trường lớp còn tạm bợ, đường đi lầy lội, học sinh chủ yếu là người H’mông, nhiều em chưa từng biết đến con chữ.

Cô Hồng không chỉ là giáo viên, mà còn là người bạn đồng hành của học trò. Cô lội suối, băng rẫy, đến từng nhà vận động học sinh đi học. Có những ngày mưa tầm tã, có những hôm cơm chỉ có rau rừng, củ mì, nhưng ánh mắt học trò mỗi sáng đến lớp là động lực để cô tiếp tục hành trình gieo chữ.

Sau nhiều năm công tác, cô Hồng chuyển về Trường TH&THCS Nguyễn Du nơi cô tiếp tục sứ mệnh giáo dục với vai trò Khối trưởng khối 3, Bí thư Chi đoàn và Ủy viên Hội đồng Đội xã. Lớp học cô chủ nhiệm luôn có hơn 30% học sinh là người dân tộc thiểu số, nhiều em thuộc diện hộ nghèo, có em khuyết tật hòa nhập. Trước những hoàn cảnh đặc biệt ấy, cô không ngừng tự hỏi: “Làm sao để các em được học trong sự yêu thương và công bằng như bao học sinh khác?”

Cô Hồng đã linh hoạt thay đổi phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng phần mềm PowerPoint, ClassPoint, thậm chí tự tạo nhân vật hoạt hình ảo AI để thu hút học sinh. Với cô, mỗi tiết học là một hành trình khám phá, là nơi học sinh được sống đúng với tuổi thơ, được khơi dậy niềm tin và ước mơ.

Dưới sự dẫn dắt của cô Hồng, các lớp học do cô chủ nhiệm luôn đạt 100% học sinh hoàn thành chương trình. Học trò của cô tham gia nhiều hội thi như Violympic, thi chữ đẹp, giao lưu tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số… và mang về nhiều giải thưởng từ cấp trường đến cấp quốc gia. Nhiều em đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”, “Đội viên xuất sắc”, “Chi đội xuất sắc”, “Lớp Vở sạch - chữ đẹp”.

Nhưng với cô Hồng, thành quả lớn nhất không nằm ở những tấm giấy khen, mà là sự tiến bộ từng ngày của học trò, là nụ cười rạng rỡ khi các em viết được dòng chữ đầu tiên, là ánh mắt tự tin khi các em đứng trên sân khấu nhận giải thưởng.

Không dừng lại ở những gì đã đạt được, cô Hồng luôn khát khao học hỏi, tìm kiếm những cách làm sáng tạo hơn để hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật hòa nhập. Cô mong muốn phát triển các hoạt động trải nghiệm, kỹ năng sống để học trò không chỉ học chữ mà còn học làm người.

Cô Hồng tâm niệm: “Làm giáo viên không chỉ là dạy chữ mà còn là gieo niềm tin”. Và chính niềm tin ấy đã giúp cô vượt qua mọi khó khăn, trở thành điểm tựa vững chắc cho bao thế hệ học sinh nơi vùng sâu Tuy Đức.

NA