Trong trái tim gen Z: Thanh xuân đẹp biết bao vì có Đoàn

(CTG) Giữa vô vàn sân chơi và môi trường giải trí trong kỷ nguyên số, nhưng gen Z vẫn luôn chọn "gửi trao" tuổi trẻ với Đoàn, nơi các bạn được rèn luyện, trưởng thành, nơi cùng các bạn viết nên một thanh xuân thật đẹp, thật ý nghĩa. Trong tim mỗi người trẻ thế hệ Z, Đoàn là người anh, người bạn lớn sống cùng các bạn một đời tuổi trẻ tươi đẹp.

Trong trái tim gen Z: Thanh xuân đẹp biết bao vì có Đoàn - Ảnh 1.

Tự hào tôi là đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đào Ngọc Thạch

"Người anh" luôn thấu hiểu của mỗi bạn trẻ

Đoàn là một phần không thể tách biệt trong trái tim của tôi. Đoàn giúp tôi có những người anh, chị truyền lửa, những người bạn đồng hành, là niềm động viên to lớn trong những thời khắc khó khăn, hơn cả là giúp tôi phát triển kỹ năng xã hội một cách hiệu quả nhất. Đoàn còn là nơi giúp tôi tìm hiểu giá trị bản thân và khám phá tiềm năng của chính mình. Đặc biệt, Đoàn còn giúp tôi tạo ra một tình yêu to lớn với cộng đồng và bùng cháy ngọn lửa của tuổi trẻ trong tôi, ngọn lửa của sự khao khát được cống hiến, được giúp đỡ cộng đồng, xã hội tốt đẹp hơn.

Trong trái tim gen Z: Thanh xuân đẹp biết bao vì có Đoàn - Ảnh 2.

Nguyễn Bùi Anh Duy. NVCC

Giữa vô vàn các sân chơi và môi trường giải trí trong thời kỳ chuyển đổi số, nhưng chỉ có Đoàn là nơi chúng tôi có thể gắn kết với những đồng chí cùng hoài bão, cùng lý tưởng và cùng nhau hoạt động để đóng góp nhiều giá trị cho đoàn viên thanh niên cũng như xã hội. Qua đó, giúp tôi mở rộng tầm nhìn, kiến thức và mối quan hệ của mình, trở thành một công dân có ích và trách nhiệm.

Từ những kiến thức và kinh nghiệm học được từ Đoàn, tôi đã gặt hái được nhiều thành công cho mình trong các cuộc thi khoa học sáng tạo khởi nghiệp, tôi cũng may mắn khi 3 năm liền được là Sinh viên 5 tốt, 3 năm liền được tuyên dương là Cán bộ Đoàn, Hội tiêu biểu, Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác… Có được những thành công này đều nhờ Đoàn là động lực to lớn thúc đẩy tôi phấn đấu.

Đoàn luôn quan tâm đến thanh niên như người anh quan tâm những đứa em của mình, luôn thấu hiểu, nắm bắt những nhu cầu, nguyện vọng, cũng như luôn sẵn sàng chia sẻ cùng nhau để từ đó đề ra các phương hướng tổ chức các hoạt động, phong trào ý nghĩa cho người trẻ, cho cộng đồng.

                         Nguyễn Bùi Anh Duy 

(Bí thư Đoàn khoa Khoa học ứng dụng, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

 Tràn đầy hy vọng về những điều mới mẻ

Trong trái tim tôi, Đoàn là niềm tự hào. Tôi tự hào vì mình là cán bộ Đoàn được góp sức trẻ vì một Việt Nam phát triển.

Bản thân tôi là một gen Z, đối với tôi Đoàn là cơ hội, cơ hội để tôi được thử, được thực hiện những ý tưởng của mình trong hoạt động, trong phong trào, trong việc tuyên truyền và giáo dục. Dù có nhiều sân chơi và môi trường giải trí khác nhau nhưng Đoàn vẫn là một sân chơi an toàn, thú vị và đáp ứng được nhu cầu của thanh niên và tôi muốn mình là người tổ chức những sân chơi, môi trường giải trí cho các bạn nên tôi luôn chọn gắn bó với Đoàn.

Trong trái tim gen Z: Thanh xuân đẹp biết bao vì có Đoàn - Ảnh 3.

Trịnh Đông Nghi

Để tính toán được số lượng về những hoạt động và phong trào của Đoàn mà tôi đã tham gia thì quá là khó. Với mỗi hoạt động, phong trào tôi được học, được trải nghiệm, được đi xa để trở về, được có cảm giác bản thân mình trưởng thành và tốt lên từng ngày. Từ những gì tôi nhận được, giúp tôi cảm thấy trân quý cuộc sống, gia đình và những người bạn áo xanh đã đồng hành cùng tôi.

Đoàn luôn là anh cả tập hợp được đoàn viên, thanh niên tiên phong tham gia vào nhiều phần việc xã hội, tích cực tạo ra nhiều sân chơi lành mạnh. Với khả năng hiệu triệu và dẫn dắt thế hệ trẻ, Đoàn sẽ luôn nhận được sự tin tưởng từ người trẻ, dù là người trẻ ở thế hệ nào đi chăng nữa.

Từ khi có Đoàn, thanh xuân của tôi tràn đầy hy vọng về những điều mới mẻ, thêm trân quý những giờ phút sôi nổi, nhiệt huyết của tuổi trẻ.

                                               Trịnh Đông Nghi

(Chánh văn phòng Đoàn Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM)

Tự hào được là một phần của Đoàn

Bén duyên với công tác Đội với vai trò Liên Đội trưởng, đến nay là công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên, sinh viên, với tôi, Đoàn như một người anh lớn, một người bạn sống cùng tôi một đời tuổi trẻ. Đoàn đã nuôi dưỡng, hình thành nhân cách và tạo động lực để tôi phát triển và hoàn thiện bản thân. Nhờ tham gia công tác Đoàn, Hội từ rất sớm nên giúp tôi có thêm nhiều kinh nghiệm, được va chạm nhiều hơn, nhạy bén hơn, có thể nói nếu chỉ ngồi trên ghế nhà trường thì không bao giờ tôi có được những bài học kỹ năng như vậy.

Trong trái tim gen Z: Thanh xuân đẹp biết bao vì có Đoàn - Ảnh 6.

Nguyễn Thị Thùy Dung

Đoàn đem đến cho tôi những người anh, người chị, người bạn cùng chung đam mê, cùng học hỏi lẫn nhau và cùng nhau trưởng thành. Từ những chương trình kỹ năng, văn hóa văn nghệ tới những chương trình, chiến dịch vì cộng đồng, bằng một cách nào đó, những chương trình, hoạt động của Đoàn với màu áo xanh thanh niên đặc trưng vẫn luôn thu hút tôi một cách kỳ lạ. Hành trình trải qua cùng tổ chức Đoàn, những hoạt động, những chương trình giúp cho tôi sống trách nhiệm hơn, biết yêu thương bản thân, gia đình và xã hội nhiều hơn.

Bản thân tôi nói riêng và thế hệ Z nói chung được sinh ra và lớn lên vào thời đại công nghệ phát triển, cuộc sống không thể thiếu công nghệ số. Các bạn bản lĩnh, sáng tạo và có khao khát được khẳng định bản thân mình. Gen Z có những đặc điểm mới mà thế hệ khác không có. Là một cán bộ Đoàn, tôi thấy được rằng ngoài việc giữ gìn và phát huy truyền thống vẻ vang của tổ chức, Đoàn luôn chủ động đổi mới nội dung, phương thức tổ chức các hoạt động, phong trào, nâng cao chất lượng tuyên truyền để tiếp cận, lôi cuốn, thu hút, đến gần hơn với đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là các bạn thuộc gen Z. "Tuổi trẻ tiên phong trong chuyển đổi số" được chọn làm chủ đề của Tháng Thanh niên 2023 càng khẳng định được rằng tổ chức Đoàn vẫn luôn quan tâm tới những đặc điểm của gen Z, luôn là người anh, người bạn cùng đồng hành với các thế hệ đoàn viên, thanh niên.

Tôi tự hào vì thời thanh xuân của mình đã được là một phần của tổ chức Đoàn. Và vì có Đoàn nên thanh xuân tôi đã tươi đẹp, ý nghĩa hơn.

                                                                          Nguyễn Thị Thùy Dung

 (Chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM)

 Chảy mãi nhiệt huyết thanh niên

Tôi đến với tổ chức Đoàn như một lẽ tất yếu, thật dung dị mà dễ thương vô cùng. Đến nay, cũng đã gần 7 năm tôi được đồng hành cũng người anh lớn - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Và cũng chính 7 năm ấy, dòng nhiệt huyết vẫn luôn chảy trong huyết mạch và mang đầy nhựa sống với khí thế của tuổi trẻ.

Trong trái tim gen Z: Thanh xuân đẹp biết bao vì có Đoàn - Ảnh 8.

Phạm Tấn Hưng

Trong suốt 92 năm hình thành và phát triển, trải qua rất nhiều thời kỳ của đất nước, mỗi thời kỳ lại có những nhiệm vụ khác nhau, song Đoàn ta vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam. Với thế hệ của chúng tôi, thế hệ được mọi người biết đến với tên gọi "Gen Z", nhận được nhiều may mắn hơn các thế hệ trước, chúng tôi được thừa hưởng tinh hoa văn hóa nhân loại, công nghệ hiện đại và tiên tiến. Nhiệm vụ của tổ chức Đoàn là làm sao có thể tập hợp được những trí thức trẻ, có lý tưởng, có hoài bão, khát khao lập thân, lập nghiệp, cùng tổ chức góp phần trong công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh, hùng cường. Trong tình hình thực tiễn cùng nhiệm vụ đó, tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số là một mô hình hoàn toàn phù hợp với nhu cầu thiết yếu của thanh niên, của thế hệ Z. Mọi hình thức hoạt động đều được số hóa, thuận tiện trong công tác quản lý và sinh hoạt hơn trước đây rất nhiều.

Khi tham gia những hoạt động cùng những "người bạn áo xanh", tôi lại thêm một lần được học tập, lắng nghe những câu chuyện, những chia sẻ về lý tưởng sống cao đẹp, về giá trị hình mẫu của thanh niên. "Tạm rời giảng đường, xếp bút nghiên, vai khoác ba lô, tôi đi làm tình nguyện", tuổi trẻ là khoác lên mình màu áo xanh, tới những miền quê, nơi hải đảo xa xôi, góp phần tháo gỡ và khắc phục khó khăn. Tuổi trẻ là sẵn sàng mang những tri thức của bản thân và tiếp thu những thành tựu của nhân loại để góp phần xây dựng quê hương, đất nước tươi đẹp, giàu mạnh.

                                                  Phạm Tấn Hưng

(Phó chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM)

Ngôi nhà chung của thanh niên

Đoàn - một từ ngắn gọn nhưng lại bao hàm rất nhiều ý nghĩa đối với mỗi người trẻ như chúng tôi. Chập chững lớn lên cùng những phong trào tình nguyện ở địa phương, tôi có duyên với Đoàn từ những năm THCS. Từ khi trở thành đoàn viên, cuộc sống của tôi thay đổi rất nhiều. Ngoài những giờ học căng thẳng ở trường, ở lớp thì tôi lại được "sống" trong những buổi giao lưu, sinh hoạt Đoàn và chính những giờ phút ấy đã vun đắp lửa nhiệt huyết trong tôi để khi bước chân vào đại học, tôi đã sẵn sàng tham gia các hoạt động của Đoàn, Hội.

Trong trái tim gen Z: Thanh xuân đẹp biết bao vì có Đoàn - Ảnh 10.

Hoàng Ngọc Ánh

Tôi biết rằng nhiều người nói thế hệ Z chúng tôi không mặn mà với Đoàn, nhưng đối với tôi, Đoàn không chỉ là một tổ chức chính trị-xã hội mà còn là một gia đình, ngôi nhà thứ hai của mỗi người trẻ. Tôi chọn gắn bó với Đoàn vì tôi muốn được học hỏi, đóng góp và phát triển bản thân trong một môi trường tình nguyện, đoàn kết và năng động.

Đoàn còn là trường học thực tiễn, giúp các bạn trẻ có cơ hội tiếp xúc và giải quyết các vấn đề của xã hội, của cộng đồng và của bản thân. Đoàn cũng tạo điều kiện cho gen Z phát huy khả năng sáng tạo, lãnh đạo và tương tác trong các hoạt động đa dạng, ý nghĩa. Bản thân tôi cũng đã được Đoàn rèn luyện và nuôi dưỡng qua rất nhiều hoạt động như: Chiến dịch Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, các cuộc thi hùng biện tiếng Anh, các câu lạc bộ kỹ năng của Đoàn…

Chuyển đổi số là một xu thế không thể lùi lại của thời đại, một yêu cầu cấp bách để nước ta hội nhập sâu rộng vào sự phát triển chung của thế giới. Thanh niên là những người có khả năng tiếp thu và ứng dụng công nghệ cao nhất. Vì vậy, Đoàn đã lựa chọn chủ đề công tác năm 2023 và Tháng Thanh niên gắn với chuyển đổi số. Như vậy, tôi có thể khẳng định rằng: Đoàn luôn là người anh, người bạn cùng đồng hành với người trẻ, và gen Z chúng tôi cũng không ngoại lệ. Tôi mong muốn được gắn bó với Đoàn để cùng nhau xây dựng một Việt Nam giàu mạnh, phát triển và để chúng tôi sẽ cùng nhau có một thanh xuân thật đẹp, thật ý nghĩa.

                                                         Hoàng Ngọc Ánh

(Phó chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM)

Theo TN