Trung ương Đoàn phát động cuộc thi Dấu ấn 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè

(CTG) Cuộc thi “Dấu ấn 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè” được Trung ương Đoàn phát động, nhận video dự thi từ ngày 20/6 - 15/8/2024, nhằm lan tỏa tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của các lớp đoàn viên, thanh niên tham gia hè tình nguyện, qua đó, tiếp tục “truyền lửa” để bạn trẻ hôm nay tạo nên những kỳ tích mới trong phong trào “Thanh niên tình nguyện”.

Cuộc thi nhằm đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè (2000-2024). Thông qua cuộc thi tiếp tục khẳng định những giá trị tốt đẹp của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai trong suốt 25 năm qua; đồng thời, lan tỏa tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của các lớp đoàn viên, thanh niên tham gia hè tình nguyện, qua đó, tiếp tục “truyền lửa” để các bạn trẻ hôm nay tiếp nối và tạo nên những kỳ tích mới trong phong trào “Thanh niên tình nguyện”.

Cuộc thi được tuyên truyền và triển khai sâu rộng tới các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi và xã hội.

Trung ương Đoàn phát động cuộc thi Dấu ấn 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè ảnh 1

Cuộc thi dành cho các cá nhân hoặc tập thể (tổ chức, đội, nhóm) là người Việt Nam; cá nhân hoặc tập thể (đội, nhóm) là người nước đã từng tham gia hoạt động tình nguyện trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức từ năm 2000-2024; đoàn viên, thanh niên, người dân sinh sống tại những địa bàn đã từng tiếp nhận các đội hình chiến sĩ thanh niên tình nguyện.

Để tham gia cuộc thi, các cá nhân hoặc tập thể xây dựng video clip thể hiện dấu ấn của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè trong 25 năm qua (2000-2024), có thuyết minh bằng lời tiếng Việt và gửi tham gia dự thi.

Nội dung video clip cần thể hiện được ít nhất một trong các nội dung: dấu ấn của cá nhân hoặc các tổ chức, đội, nhóm thanh niên tình nguyện trực tiếp tham gia các Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè; dấu ấn của thanh niên, người dân, chính quyền địa phương tại các địa bàn được tiếp nhận hoạt động tình nguyện và phối hợp triển khai hoạt động tình nguyện trong các Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè.

Bên cạnh đó là dấu ấn của tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và các cấp chính quyền trong công tác phối hợp chỉ đạo, tổ chức triển khai các Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè; cũng như dấu ấn về những thành tựu, kết quả góp phần thay đổi diện mạo về kinh tế, văn hóa, xã hội từ việc triển khai hoạt động tình nguyện trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè tại các địa phương.

Các thí sinh được gửi duy nhất 1 video clip tham gia cuộc thi. Trong trường hợp đối tượng dự thi là tập thể thì bài dự thi phải được gửi với tên của tất cả thành viên trong nhóm, nêu rõ nhóm trưởng (không áp dụng với trường hợp đối tượng dự thi là tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam các cấp hoặc các tổ chức trong hệ thống chính trị của Việt Nam).

Tác phẩm dự thi có thể tự ghi hình hoặc biên tập, dựng phim từ tư liệu có sẵn, không vi phạm, tranh chấp bản quyền (tư liệu phải có nguồn gốc rõ ràng; nếu sử dụng của tác giả khác phải có sự đồng ý của tác giả đó); không vi phạm các quy định của nhà nước và pháp luật; không trái ngược với thuần phong mỹ tục của Việt Nam; không vi phạm các quy định trong hoạt động tình nguyện; chưa đạt giải ở bất kỳ cuộc thi nào được tổ chức trước đây…

Ban tổ chức nhận bài dự thi từ ngày 20/6 đến hết ngày 15/8/2024. Vòng công chiếu và bình chọn trực tuyến diễn ra từ ngày 20/8 - 30/8/2024. Ban Giám khảo chấm chung khảo từ ngày 1/9 - 10/9/2024. Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi dự kiến trong cuối tháng 9/2024.

Cách thức dự thi:

Tác giả đăng tải tác phẩm dự thi trên nền tảng TikTok/Youtube và phải gắn hashtag #dauan25namchiendichhe mới được tính hợp lệ.

Tác giả dự thi gửi đường link tác phẩm dự thi đã được đăng tải và thông tin đăng ký hạng mục tham gia tranh giải của tác phẩm về Ban tổ chức Cuộc thi theo email: dauan25namchiendichhe@gmail.com.

Ban tổ chức sẽ trao 1 giải chính là dấu ấn Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và 5 giải thưởng phụ, gồm: Dấu ấn Chương trình Tiếp sức mùa thi; dấu ấn Chiến dịch Hoa phượng đỏ; dấu ấn Chiến dịch Mùa hè xanh; dấu ấn Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng; dấu ấn Chiến dịch Hành quân xanh.

Trong đó, giải thưởng chính, gồm: 1 giải Nhất: 5 triệu đồng; 1 giải Nhì: 3 triệu đồng; 1 giải Ba: 2 triệu đồng; 2 giải Khuyến khích: 1 triệu đồng/giải.

Tác giả có tác phẩm đạt Giải thưởng chính của Cuộc thi ngoài tiền mặt còn được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn trao các giải thưởng phụ của cuộc thi.

Theo TP