Toàn cảnh Hội thảo
Đến dự có anh Hoàng Đình Vinh, Phó Ban Kiểm tra Trung ương Đoàn; anh Hà Văn Chung, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Thanh niên nông thôn; đại diện lãnh đạo huyện Chương Mỹ, các Ban TƯ đoàn, Trung tâm GTVLTN Trung ương Đoàn, các cơ sở Đoàn, thanh niên tượng được thụ hưởng nguồn vốn vay ưu đãi của huyện Chương Mỹ.
Theo số liệu kết quả điều tra lao động và việc làm của Tổng cục Thống kê năm 2009, số lao động thanh niên từ 15 – 29 tuổi của cả nước là 15,799 triệu người chiếm 32% lực lượng lao động cả nước, trong đó số lao động có việc làm là 14,963 triệu người chiếm 31,2%. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên là 5,28%, lao động thanh niên ở thành phố là 8,78%; thu nhập bình quân của lao động thanh niên là 1,935 triệu/người/tháng thấp hơn các nhóm tuổi khác….
Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến công tác dạy nghề giải quyết việc làm cho thanh niên. Thông qua các chủ trương, chính sách pháp luật hỗ trợ dạy nghề và tạo việc làm nói chung và việc làm cho thanh niên nói riêng đã từng bước tạo điều kiện cho thanh niên từng bước cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, việc triển khai và thực hiện các chính sách về nghề nghiệp và việc làm cho thanh niên hiện nay vẫn còn một số khó khăn.
Anh Hoàng Đình Vinh, Phó Ban Kiểm tra Trung ương Đoàn cho rằng chế độ, chính sách ưu đãi đối với lao động làm việc ở vùng sâu, vùng xa chưa thực sự hấp dẫn với các thanh niên trẻ mới ra trường, trong khi điều kiện ở các khu vực này lại quá khó khăn, kém phát triển hơn với thành thị. Chính vì vậy, một bộ phận lớn học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường đào tạo không trở về tham gia xây dựng địa phương.
Xuất phát từ thực tiễn trong quá trình triển khai học nghề và tạo việc làm của thanh niên, tại hội thảo các đại biểu, các cán bộ Đoàn cơ sở đã tập trung phân tích, đánh giá về sự đầy đủ, hợp lý và tính khả thi của chính sách dạy nghề giải quyết việc làm cho thanh niên cũng như đề xuất các kiến nghị, giải pháp. Trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn sẽ phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện có hiệu quả giúp thanh niên có cơ hội phát triển kinh tế, tham gia xóa đói giảm nghèo; tiếp tục tham mưu với Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Ban điều hành Đề án 103 chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện có hiệu quả góp phần tạo điều kiện cho thanh niên có được nghề và việc làm ổn định.
CTG