Tự hào tiến bước dưới lá cờ vinh quang của Đảng - Bài 9: Vị thế quốc tế góp phần bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước

(CTG) Trong bài viết “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng” nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-1930 / 3-2-2024),

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”. Cơ đồ và tiềm lực của đất nước lớn mạnh như ngày nay là thành quả mà nhân dân ta được thụ hưởng, góp phần nâng cao vị thế của đất nước và cũng từ đó Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn cho hòa bình, thịnh vượng trong khu vực và thế giới.

Cơ đồ và tiềm lực của đất nước được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khái quát trong bài viết bằng những chỉ số phát triển ấn tượng về kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội... Đồng thời, những thành tựu ngoại giao, đặc biệt là nỗ lực ngoại giao với các nước láng giềng nhằm phân định đường biên giới trên bộ và trên biển rõ ràng hơn trong nhiều năm qua đã góp phần tăng cường tin cậy, ổn định chính trị nói chung và sự ổn định về chính trị, xã hội ở khu vực biên giới nói riêng. Đường biên giới dài khoảng 1.258km với Campuchia tới nay đã hoàn thành phân giới khoảng 1.045km, xây dựng được 2.048 cột mốc tại 1.553 vị trí trên thực địa. Công tác cắm mốc phân giới với Lào được hoàn thành tháng 7-2013. Việt Nam và Trung Quốc cũng đã hoàn thành công tác phân giới cắm mốc trên toàn tuyến biên giới đất liền tháng 12-2008, ký hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ tháng 12-2000.

Từ việc phân định rõ ràng biên giới với các nước láng giềng, tin cậy chính trị tăng lên, góp phần thúc đẩy hợp tác về kinh tế-xã hội. Các cuộc giao lưu biên giới với Trung Quốc, Lào và Campuchia, các chuyến tuần tra liên hợp của Bộ đội Biên phòng Việt Nam ở biên giới trên bộ hay các chuyến tuần tra liên hợp của Hải quân nhân dân Việt Nam, Cảnh sát biển Việt Nam với các lực lượng hải quân, thực thi pháp luật trên biển của các nước láng giềng được tổ chức thường xuyên là biểu hiện sinh động của lòng tin và hợp tác.

<a title=" width="600" />
Ảnh minh họa. TTXVN 

Trong bài viết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng trích dẫn: Chỉ số hòa bình toàn cầu năm 2023 của Việt Nam đứng thứ 41 trong số 163 nước được xếp hạng. Nước ta được các nhà đầu tư nước ngoài và du khách quốc tế đánh giá là điểm đến hấp dẫn và an toàn hàng đầu thế giới.

Không phải ngẫu nhiên mà nước ta trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư như hiện nay. Trong nhiều yếu tố tác động tới lĩnh vực này, yếu tố then chốt và có tính quyết định là đường lối đối ngoại của Việt Nam cùng uy tín ngày càng tăng của đất nước. Mối quan hệ Việt Nam-Mỹ thường được đưa ra làm ví dụ cho tính đúng đắn của đường lối đối ngoại hay mong muốn vì hòa bình, thịnh vượng cho khu vực và thế giới của Việt Nam. Từ hai nước cựu thù, Việt Nam và Mỹ đã bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh và phát triển các mối quan hệ hợp tác về ngoại giao, kinh tế, văn hóa...

Tuyên bố chung nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng 11-2017 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hai bên khẳng định “tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) và luật pháp quốc tế; tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau”. Gần đây nhất, tháng 9-2023, Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Dịp này, hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững. 

Với tiềm lực, vị thế và uy tín ngày càng tăng, Việt Nam ngày càng đóng góp tích cực hơn cho thế giới. Việt Nam đã và đang thể hiện tốt vai trò là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế; có nhiều sáng kiến, đề xuất và chủ động, tích cực tham gia có hiệu quả vào những hoạt động ở các diễn đàn khu vực và quốc tế. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Việt Nam có nhiều đóng góp quan trọng tại các tổ chức quốc tế, diễn đàn đa phương. Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong nhiều liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu, đồng thời tích cực tham gia giải quyết các vấn đề khu vực, toàn cầu thông qua đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương. 

Có thể điểm qua sự tham gia, đóng góp tích cực của Việt Nam bằng những công việc cụ thể: Việt Nam đã chủ động ứng cử và đảm nhiệm tốt vai trò điều hành Đại hội đồng một số tổ chức quốc tế quan trọng như Phó chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77 nhiệm kỳ 2022-2023, Chủ tịch Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (2018-2019); Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ (hai nhiệm kỳ 2008-2009 và 2020-2021), thành viên Hội đồng nhân quyền LHQ (hai nhiệm kỳ 2014-2016 và 2023-2025), thành viên Hội đồng chấp hành Tổ chức Y tế thế giới (nhiệm kỳ 2016-2019), thành viên Hội đồng khai thác bưu chính của Liên minh Bưu chính thế giới-UPU (nhiệm kỳ 2022-2025)...

Tiềm lực tăng lên, Việt Nam đóng góp nhiều hơn, tích cực hơn cho thế giới. Tháng 2-2023, lần đầu tiên Việt Nam cử lực lượng Quân đội và Công an sang hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất, được Tổng thống và người dân Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận và cảm ơn sự giúp đỡ quý báu, kịp thời, không quản gian khổ dưới điều kiện khắc nghiệt ở thực địa. Những chiến sĩ mũ nồi xanh của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ cũng là một minh chứng rõ rệt cho sự đóng góp của Việt Nam với cộng đồng quốc tế. Từ lúc cử các sĩ quan tham gia lực lượng này với tư cách cá nhân năm 2014, đến nay Việt Nam đã cử hàng trăm quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam, đặc biệt có nhiều nữ sĩ quan, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở châu Phi trong thành phần của các bệnh viện dã chiến, công binh... Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam theo các lực lượng gìn giữ hòa bình tung bay ở Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, hay theo các tàu hải quân, cảnh sát biển tham gia những cuộc diễn tập, thực hiện các chuyến thăm hữu nghị tới nhiều quốc gia làm dấy lên niềm tự hào về sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày càng được củng cố cùng sự phát triển lớn mạnh về tiềm lực, vị thế và uy tín của đất nước.

Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến chuyển sâu sắc, nhanh chóng, khó dự báo, để có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như hiện nay là nỗ lực vượt bậc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Thành tựu to lớn đó là kết quả từ chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước về bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước, thúc đẩy hợp tác và hội nhập quốc tế vì hòa bình và phát triển. Ở chiều ngược lại, chính thành tựu của đối ngoại thời gian qua, vị thế và vai trò của đất nước trên trường quốc tế đã đóng góp quan trọng cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước.

Theo QĐND