Tuổi trẻ cả nước tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển

(CTG) Sáng nay 13/9/2021, tại trụ sở Trung ương Đoàn và tại thành phố Hải Phòng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động trực tuyến các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021), với chủ đề “60 năm - Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển”.

 

Tham dự chương trình có anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư BCH Trung ương Đoàn; Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang, Phó Chủ nhiệm chính trị Quân chủng Hải quân; đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn; lãnh đạo thành phố Hải Phòng; Quân chủng Hải quân...

Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại lễ phát động, anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn cho biết, trong thời gian qua, Trung ương Đoàn và Bộ tư lệnh Hải quân đã có nhiều chương trình hoạt động phối hợp như: “Nghĩa tình biên giới hải đảo”, “Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước”, “Chung tay thắp sáng nhà giàn DK1”, Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương”… nhằm nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo trong đoàn viên, thanh niên; phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong chia sẻ với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân nơi biên giới, hải đảo đang ngày đêm canh giữ, bảo chủ quyền biển đảo, lãnh hải, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Tổ quốc…

Qua đây, Ban tổ chức mong muốn các hoạt động kỷ niệm 60 – Huyền thoại đường mòn Hồ Chí Minh trên biển sẽ trở thành đợt sinh hoạt chính trị rộng rãi trong đoàn viên, thanh niên cả nước. “Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ tri ân những người đã hy sinh vì đất nước, được sống lại những khoảnh khắc hào hùng của lịch sử và quan trọng hơn cả là hun đúc bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ hướng về biển đảo, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trong tình hình mới”, anh Lâm nói.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị Ban Thường vụ các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc tăng cường tuyên truyền về sự kiện; hướng dẫn, vận động, tổ chức để đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các hoạt động. Các tỉnh, thành đoàn có các khu, cụm di tích là căn cứ, bến bãi trong tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị tổ chức các hoạt động phù hợp và đảm bảo theo Kế hoạch.

Do điều kiện dịch bệnh COVID – 19 diễn biến phức tạp, Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm tập trung đẩy mạnh các chương trình, hoạt động trên mạng xã hội.

Đặc biệt là vận hành website http://doantaukhongso.vn/ để triển khai cuộc thi thiết kế Infographic, sản xuất video clip và thi trắc nghiệm trực tuyến. Thí sinh có thể truy cập website, đăng ký thông tin, gửi trực tiếp sản phẩm truyền thông dự thi; đồng thời, tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến.
Ban tổ chức nhận sản phẩm thi thiết kế Infographic, sản xuất video từ ngày 23/8- 26/9/2021. Thi trắc nghiệm trực tuyến tổ chức vào các ngày: 13/9, 16/9, 20/9, 23/9, 27/9, 30/9, 04/10, 07/10, 11/10, 14/10, 18/10, 22/10.

Dự kiến lễ tổng kết, công bố kết quả thi trắc nghiệm và thiết kế Infographic, sản xuất video vào ngày 22/10/2021.

Đặc biệt, tại website http://doantaukhongso.vn/ một hải trình trực tuyến mang tên “Theo dấu tích Đường Hồ Chí Minh trên biển” mô phỏng hành trình thực tế của các Đoàn tàu không số trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Khi truy cập website, người xem sẽ được cung cấp thông tin, hình ảnh các địa danh từng là nơi cập bến của các Đoàn tàu không số trong 14 năm làm nhiệm vụ chi viện cho chiến trường miền Nam (từ năm 1961 đến 1975).

Các đại biểu phát động các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021), với chủ đề “60 năm - Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển” tại điểm cầu Hải Phòng.

Thời gian cập bến của “Đoàn tàu không số trực tuyến” tại các địa phương tương ứng với thời gian tổ chức các buổi thi trắc nghiệm. 12 tỉnh, thành phố có căn cứ, bến bãi gắn liền với Đường Hồ Chí Minh trên biển và các con tàu không số huyền thoại là: Hải Phòng, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu, Trà Vinh, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức các hoạt động tri ân, an sinh xã hội, thăm hỏi, tặng quà gia đình cựu cán bộ, chiến sỹ các đoàn tàu không số đang sinh sống tại địa phương trong tháng 9, 10/2021.

Bên cạnh đó, vào tháng 10/2021, các cấp bộ Đoàn sẽ tổ chức đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “60 năm – Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển” thông qua tọa đàm, diễn đàn trực tuyến với các nội dung: tìm hiểu về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; những chiến công huyền thoại của Đoàn tàu không số trên con đường Hồ Chí Minh trên biển.

Hải Đăng