Tuổi trẻ cụm Duyên hải Nam Trung bộ vượt nhiều chỉ tiêu

(CTG) Ngày 18/9, T.Ư Đoàn tổ chức hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè cụm Duyên hải Nam Trung bộ năm 2020 dưới hình thức trực tuyến. Nhiều mô hình mới, cách làm hay đã được các tỉnh, thành đoàn áp dụng đem lại những hiệu quả tích cực, góp phần khẳng định vai trò của thanh niên trong sự nghiệp đổi mới phát triển và hội nhập của đất nước.

 

Đoàn viên, thanh niên tỉnh Quảng Nam tham gia tuyên truyền phòng, chống dịch COVID - 19.

Hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đặt ra

Với chủ đề “Thanh niên Việt Nam sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè được cụ thể hóa bằng 1 chương trình (Tiếp sức mùa thi) và 4 chiến dịch tình nguyện (Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng, Hoa phượng đỏ, Hành quân xanh) gắn với từng khối đối tượng… Nhìn chung các chương trình, chiến dịch tình nguyện đã được tổ chức rộng khắp, thống nhất, thường xuyên trên tất cả các mặt trận tình nguyện. Trong đó tập trung nhiều vào các hoạt động tình nguyện tại chỗ và các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, an sinh xã hội.

Các tỉnh, thành Đoàn tham dự hội nghị trực truyến tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè cụm Duyên hải Nam Trung bộ năm 2020.

Nhiều hoạt động được các cấp Đoàn tổ chức đồng loạt tạo hiệu ứng mạnh mẽ với xã hội, trong đó nổi bật lên trong giai đoạn 2 của chiến dịch là các hoạt động thanh niên chung tay phòng chống dịch Covid-19. Đã có 1.712 đội hình với 63.800 tình nguyện viên tham gia các chiến dịch, chương trình tình nguyện hè năm 2020 cụm Duyên hải Nam Trung bộ.

Tại các địa bàn trọng tâm Ban Thường vụ các tỉnh, thành đoàn đã tập trung thực hiện nhiều hoạt động, tổ chức thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên có ý nghĩa, hỗ trợ trực tiếp đời sống người dân vùng khó khăn, các địa bàn trọng tâm trong chiến dịch như: huyện nghèo, đảo thanh niên, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng bãi ngang ven biển…với trên 60.000 lượt tình nguyện viên tham gia.

Xây dựng 270 đội hình với 13.000 tình nguyện viên thực hiện các hoạt động xây dựng nông thôn mới; 23 hoạt động được tổ chức ở các huyện nghèo; 4 đội tình nguyện với 240 tình nguyện viên tổ chức các hoạt động tình nguyện vùng xã đảo; 42 hoạt động với 1.400 tình nguyện viên tham gia tình nguyện tại các xã khó khăn vùng bãi ngang ven biển; 255 đội hình và 23 hoạt động lớn với 4.000 tình nguyện viên tổ chức các hoạt động tình nguyện tại vùng miền núi.

Đà Nẵng, Quảng Nam vươn lên trong đại dịch

Đợt dịch COVID-19 lần thứ hai bùng phát, Đà Nẵng và Quảng Nam với số ca nhiễm bệnh tăng nhanh chóng, trở thành tâm dịch của cả nước. Trong tình hình đó, Đoàn thanh niên phải đảm bảo thực hiện song song hai nhiệm vụ là hoàn thành các mục tiêu của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và đồng hành với chính quyền các cấp, các ngành tại địa phương chung tay hỗ trợ phòng, chống COVID-19.

Chiến dịch tiếp sức mùa thi tại thành phố Đà Nẵng.

Anh Bùi Minh Tuấn- Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng chia sẻ, ngay sau khi đợt dịch thứ 2 xuất hiện Thành Đoàn đã huy động các tập thể, cá nhân chung tay hỗ trợ phòng, chống dịch. Qua đó nhiều mô hình mới, cách làm hay đã được triển khai như: tổ chức các chốt phòng dịch ứng trực 24/24; mô hình siêu thị 0 đồng; trao tặng nhu yếu phẩm miễn phí cho các bạn sinh viên, người lao động gặp khó khăn trong những ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Đoàn thanh niên tỉnh Quảng Nam lập chốt phòng ngừa dịch COVID-19.

Khắc phục những khó khăn, tuổi trẻ Quảng Nam hoàn thành và vượt 17 chỉ tiêu, Đà Nẵng vượt 11 chỉ tiêu đặt ra tại Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020. Cụ thể trong hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới Thành Đoàn Đà Nẵng đã tham gia làm mới 1560m đường bê tông nông thôn, xây mới và sửa chữa 08 ngôi nhà cho hộ gia đình chính sách, xây mới và tu bổ 06 điểm vui chơi cho thiếu nhi trên các địa bàn nông thôn. Ước tính tổng kinh phí gần 4 tỷ đồng. Tỉnh Đoàn Quảng Nam sửa chữa 30,5 km, làm mới 3,85 km đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí 1 tỷ 352 triệu đồng; bắt điện thắp sáng 49,3km đường quê với kinh phí 1 tỷ 011 triệu đồng, xây mới 12 nhà, sửa chữa 31 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ.

Theo TP