Tuổi trẻ Hà Nội đồng loạt ra quân “Tiếp sức mùa thi”

(CTG) Năm nay là tròn 20 năm chương trình Tiếp sức mùa thi được phát động. Hình ảnh các chiến sĩ áo xanh trong mỗi mùa thi đã nhận được đánh giá cao trong dư luận xã hội, nhà trường và gia đình. Để phát giá trị tốt đẹp đó, năm nay, Thành đoàn Hà Nội tiếp tục ra quân để hỗ trợ thí sinh và người nhà trong Kỳ thi vào lớp 10 THPT và Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bắt đầu từ ngày 12/6, tuổi trẻ Hà Nội đã đồng loạt ra quân tiếp sức mùa thi, hỗ trợ thí sinh và người nhà bên ngoài điểm thi.

Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay hỗ trợ thí sinh và người thân trong 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Kỳ thi vào lớp 10 THPT, năm học 2021 - 2022 diễn ra trong 2 ngày 10, 11/6/2021, hỗ trợ 93.362 thí sinh và người nhà thí sinh tại 184 điểm thi; Giai đoạn 2: Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra từ ngày 6/7 đến 9/7, hỗ trợ 103.000 thí sinh và người nhà thí sinh tại 188 điểm thi.

Tuổi trẻ Hà Nội không quản khó khăn, nhiệt tình giúp đỡ thí sinh tại các điểm thi.

Chương trình năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát phức tạp, Thành đoàn Hà nội căn cứ vào chỉ đạo của UBND thành phố, đã xây dựng kế hoạch triển khai bám sát tình hình thực tế, đảm bảo thiết thực, an toàn, hiệu quả, thực hiện nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Cụ thể, Đoàn TN thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn khối quận, huyện, thị xã thành lập 3 đội hình chính (ngoài ra có một số đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương để thành lập các đội hình phù hợp) gồm: Đội hình “Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh covid-19”: Phát khẩu trang miễn phí, xịt nước rửa tay sát khuẩn cho thí sinh trước khi vào và sau khi rời khỏi khu vực thi; Tuyên truyền, vận động người nhà thí sinh về nhà chờ thí sinh trong quá trình làm bài thi, không tập trung trước cổng trường và khu vực xung quanh điểm thi; Tuyên truyền, nhắc nhở người nhà thí sinh thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch bệnh covid-19; Hỗ trợ đội ngũ y tế khi cần thiết trong việc đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào khu vực thi.

Đội hình “Đón tiếp và hỗ trợ thí sinh”: Đặt 1 bàn “Đón tiếp và hỗ trợ thí sinh”, bố trí các nhu yếu phẩm thiết yếu miễn phí như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, nước uống đóng chai, đồ dùng học tập… hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh khi thật sự cần thiết và được sự cho phép của chính quyền địa phương; Động viên tinh thần các thí sinh trước khi vào thi và sau khi kết thúc bài thi; Hỗ trợ thí sinh trong các tình huống cần thiết, như: Đưa các thí sinh khó khăn ận động vào phòng thi; Các thí sinh quên mang giấy tờ; Đưa đón các thí sinh và người nhà thí sinh khi được đề xuất sự giúp đỡ trong các tình huống phát sinh…

Đội hình “Giao thông xanh”: Hướng dẫn phân luồng giao thông các tuyến đường, các nút giao thông tại điểm thi và khu vực xung quanh điểm thi.

Thành đoàn Hà Nội cũng lưu ý các cơ sở Đoàn khối Quận, Huyện, Thị đoàn về số lượng tình nguyện viên: Không quá 10 người ngoài cổng trường tại mỗi điểm thi; Các cơ sở khối địa bàn dân cư tuyển chọn tình nguyện viên đảm bảo sức khoẻ, ý thức kỷ luật tốt, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch…

Trước đó, ngày 5/6, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình tập huấn Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2021. Chương trình nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho đội ngũ cán bộ Đoàn - Hội các cấp và lực lượng thanh niên tình nguyện tham gia các hoạt động trong chiến dịch.

Được biết, trong kỳ thi này, Thành đoàn Hà Nội đã xã hội hóa được 500 áo xanh, 500 mũ lưỡi chai, 7.800 thùng nước, sữa, cafe, nước ngọt các loại; 564 chai gel rửa tay sát khuẩn, 100 hộp khẩu trang y tế. Thành đoàn Hà Nội vẫn đang tích cực tìm kiếm và kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa để phục vụ chu đáo nhất công tác tiếp sức mùa thi.

Theo TTTĐ