Tuyên truyền viên tài năng đề xuất cách cư xử văn minh trên không gian mạng

(CTG) 10 thí sinh đã có phần thi gây ấn tượng mạnh tại vòng chung kết Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc năm 2024. Không chỉ sáng tạo trong phần thi của mình, các thí sinh còn thể hiện sự nhạy bén, nhanh trí, đồng thời vô cùng sắc sảo trong ngôn từ.

Dùng quả cam, cái ly để tuyên truyền ý thức sử dụng mạng xã hội

Chọn chủ đề rất thời sự là việc sử dụng mạng xã hội của người trẻ hiện nay chứa đựng nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức, thí sinh Văn Công Vũ (Thành đoàn Đà Nẵng) thể hiện phần thi "báo cáo viên tài ba" của mình bằng chủ đề về những âm mưu và thủ đoạn "chuyển hóa" thế hệ trẻ trên không gian mạng. Theo Vũ, với sự phát triển mạnh mẽ của không gian mạng trong bối cảnh chuyển đổi số thì có thể nói các âm mưu và những thủ đoạn của thế lực thù địch muốn "chuyển hóa" thế hệ trẻ càng trở nên phức tạp và với tốc độ nhanh hơn rất nhiều lần.

[Các đại biểu và thí sinh tại vòng chung kết Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc năm 2024]_[NỮ VƯƠNG].jpg

Các đại biểu và thí sinh tại vòng chung kết Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc năm 2024

NỮ VƯƠNG

Trong phần thi của mình, Vũ đã chỉ ra những biểu hiện để có thể nhận diện được các âm mưu, thủ đoạn của thế lực thù địch trên không gian mạng, đồng thời đưa ra đề xuất giải pháp thiết thực.

 

Trước khi kết lại phần thi của mình, Vũ dùng quả cam và cái ly để chuyển gửi thông điệp. Cầm quả cam trên tay, Vũ nói nếu tác động vật lý mạnh thì ngay lập tức quả cam sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng nếu quả cam đó được bỏ trong cái ly, đồng nghĩa được cái ly bao bọc thì chúng ta không thể tác động vật lý trực tiếp lên quả cam. Mượn những hình ảnh này để nói rằng thế hệ đoàn viên, thanh niên cần học nhiều hơn nữa, lan tỏa thông tin tích cực để có được kiến thức, kỹ năng nhận diện các âm mưu, thủ đoạn "chuyển hóa" thế hệ trẻ trên không gian mạng.

"Sức mạnh của tri thức vô cùng lớn lao, nó tạo ra cho chúng ta hàng rào bảo vệ vững chắc, giống như chiếc ly này sẽ bao bọc lấy quả cam. Từ đó, chúng ta sẽ chống lại được các âm mưu, thủ đoạn "chuyển hóa" thế hệ trẻ trên không gian mạng", chàng báo cáo viên đến từ TP.Đà Nẵng nói.

Tại cuộc thi, một tình huống được đưa ra là buổi livestream bán bí xanh bất ổn của 3 mẹ con ở quê. Một người con đề xuất cần tạo sự khác biệt bất chấp không đúng thực tế, tạo câu chuyện "sốc" để bán hàng, nhưng cuối cùng nhận lại là sự phản bác, chửi rủa của dân mạng. Người con còn lại thì khuyên không nên bất chấp để bán hàng như vậy.

Trước tình huống này, thí sinh Nguyễn Linh Phong (Thành đoàn TP.HCM) cho rằng với tư cách là đoàn viên, thanh niên cần quan tâm đến các cơ sở pháp lý để giữ gìn không gian mạng và sử dụng mạng xã hội an toàn. Cần cư xử văn minh trên không gian mạng. Để thực hiện được, cần nhóm giải pháp đến từ các bên. Trong đó, tổ chức Đoàn cần tổ chức các hoạt động gắn với chuyển đổi số, vận động, giáo dục, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên sử dụng mạng xã hội tử tế, đúng cách. Đoàn viên, thanh niên khi sử dụng mạng xã hội cần ý thức rằng tham gia không gian mạng là tích lũy, phát triển và sáng tạo nên những giá trị mới, chứ không phải để tạo nên những thứ "khác người". Để làm được điều này cần có sự phối hợp của các bên: nhà trường, gia đình, các cơ quan chức năng, tổ chức Đoàn….

Cần chắc nghiệp vụ, giỏi kỹ năng, am hiểu thanh niên

Phát biểu tại vòng chung kết hội thi, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, cho biết thời gian qua, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đoàn đã hoạt động tích cực, hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, tình cảm của thanh thiếu niên trước những vấn đề chính trị, thời sự của đất nước...

[Anh Bùi Quang Huy và bà Phạm Phương Thảo trao giải nhất cho thí sinh Nguyễn Linh Phong]_[NỮ VƯƠNG].jpeg

Anh Bùi Quang Huy và bà Phạm Phương Thảo trao giải nhất cho thí sinh Nguyễn Linh Phong

NỮ VƯƠNG

Theo anh Nguyễn Minh Triết, Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc năm nay được tổ chức trong thời điểm toàn Đoàn đang triển khai đợt sinh hoạt chính trị kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng năm 2024, nhất là kỷ niệm 110 năm ngày sinh anh hùng Lý Tự Trọng, người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên với câu nói nổi tiếng được coi như tuyên ngôn về sứ mệnh, nhiệm vụ của thế hệ trẻ với Tổ quốc: "Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác".

"Ban Bí thư T.Ư Đoàn lựa chọn chủ đề của hội thi lần này là "Sáng mãi con đường cách mạng của thanh niên" như một thông điệp để khẳng định lý tưởng của tuổi trẻ hôm nay nguyện tiếp bước con đường cách mạng của các bậc tiền nhân, quyết tâm xây dựng đất nước phát triển phồn vinh, văn minh, hạnh phúc và bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc", anh Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh và cho biết hội thi được tổ chức với nội dung tập trung vào công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn, với phương thức hiện đại, có nhiều đổi mới, phù hợp với xu thế, thị hiếu của thanh niên.

Theo anh Nguyễn Minh Triết, hiện nay thanh niên có cơ hội tiếp cận với luồng thông tin, tri thức khổng lồ trên không gian mạng. Những yếu tố đó tạo ra nhiều cơ hội, nhưng cũng mang lại những thách thức mới. Điều đó đặt ra nhiều yêu cầu mới trong công tác tuyên truyền miệng. Để tiếp tục phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đoàn, anh Nguyễn Minh Triết đề nghị trong thời gian tới cần tập trung thực hiện tốt 3 nội dung.

Trong đó bao gồm tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động tuyên truyền miệng, đáp ứng nhanh nhu cầu thông tin, nâng cao tính định hướng và sức thuyết phục của hoạt động tuyên truyền miệng, nhất là đối với những vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm thu hút sự quan tâm của phần lớn dư luận xã hội. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy tối đa ưu thế của mạng xã hội để hỗ trợ truyền tải thông tin.

Kết quả chung cuộc hội thi

Nguyễn Linh Phong (Thành đoàn TP.HCM) giành giải nhất; về nhì là thí sinh Nguyễn Sỹ Nguyên (Tỉnh đoàn Nghệ An); đồng giải ba là Văn Công Vũ (Thành đoàn Đà Nẵng) và Lương Văn Bình (Tỉnh đoàn Cà Mau).

Dự khán vòng chung kết hội thi có anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; ông Phan Xuân Thủy, Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; tiến sĩ Bùi Thế Đức, Phó chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật T.Ư; PGS-TS Nguyễn Viết Thông, nguyên Tổng thư ký Hội đồng Lý luận T.Ư; ông Vy Tư Liệu, Vụ trưởng Vụ Đoàn thể nhân dân, Ban Dân vận T.Ư; bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM, nguyên Bí thư T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam…

Theo TN