Vẽ tranh, dựng clip… tuyên truyền tiết kiệm điện

(CTG) “Tháng Tri ân khách hàng” - một chương trình thường niên của ngành điện đã được Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức có một nét chấm phá: Cuộc thi tuyên truyền tiết kiệm điện trên Facebook dành cho con em ngành điện.

 
Vẽ tranh, dựng clip… tuyên truyền tiết kiệm điện - Ảnh 1.
 

Các em gửi tranh tham gia dự thi, với những cách thể hiện phong phú và đầy sáng tạo.

Chủ đề "khô"… nhưng thể hiện rất tự tin, hồn nhiên

Với một chủ đề tưởng chừng "khô" và khó sáng tạo như… điện, nhưng thực tế lại hoàn toàn khác: 148 tác phẩm với nhiều thể loại khác nhau đã được các em gửi tham gia dự thi, với những cách thể hiện phong phú và đầy sáng tạo.

Và cũng thật ngạc nhiên, các em trưởng thành hơn các bậc phụ huynh nghĩ rất nhiều: từ chủ đề Tiết kiệm điện, các em đã thể hiện một nhận thức rộng mở về câu chuyện lớn lao là bảo vệ Trái đất, bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta và thể hiện điều đó thật tự tin và hồn nhiên.

Các em có những ý tưởng rất độc đáo: thiết kế những chiếc thẻ học sinh xinh xắn có thông điệp tuyên truyền tiết kiệm điện để sử dụng trong toàn trường, tuyên truyền đến các bạn về ý thức tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường (bài dự thi của em Lê Ngọc Minh, 12 tuổi, Quảng Trị), hay những câu chuyện dí dỏm về chủ đề tiết kiệm điện: Ông già Noel tất tả lên đường sang Việt Nam để trao quà cuộc thi tiết kiệm điện, nhưng vừa bước chân đi đã vội quay về nhà để… tắt đèn, gương mẫu thực hành tiết kiệm điện (bài dự thi của em Châu Hoàng Phúc, 16 tuổi, Bình Định).

Vẽ tranh, dựng clip… tuyên truyền tiết kiệm điện - Ảnh 2.

Chiếm tỉ lệ cao nhất là thể loại tranh vẽ tay với 79 tác phẩm dự thi. Các em đã vẽ về chủ đề tiết kiệm điện với những nét cọ hồn nhiên, tươi sáng, đầy sắc màu. 

 

Nhận thức về tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường được các em thể hiện rất rõ ràng, qua những thông điệp tuyên truyền ngắn gọn, cụ thể: "Tiết kiệm điện là bảo vệ môi trường" (Nguyễn Thái Thùy Dung, 10 tuổi, Quảng Bình); "Tiết kiệm điện vì một Trái đất xanh" (Võ Thị Khánh Linh, 8 tuổi, Quảng Bình); "Tắt đèn 1 giờ, cứu Trái đất vạn giờ" (Hoàng Minh Quân, 9 tuổi, Quảng Bình) hay "Hãy tắt điện khi không cần, để khi cần sẽ có điện!" (Lại Tường Lam, 12 tuổi, Thừa Thiên Huế).

Ý thức của những "công dân Trái đất"

 

Chia sẻ suy nghĩ về cuộc thi, em Lê Ngọc Minh (12 tuổi, Quảng Trị) cho biết: "Em thấy cuộc thi này rất có ý nghĩa, tuyên truyền về ý thức tiết kiệm điện và kích thích sự sáng tạo của học sinh chúng em. Qua cuộc thi, em mong rằng các bạn học sinh sẽ biết cách thực hành tiết kiệm điện và sẽ thực hiện tiết kiệm điện tốt hơn".

Còn em Hoàng Hải Như (11 tuổi, Quảng Bình), đoạt giải Nhất về tương tác tại cuộc thi, cho biết: "Em thấy cuộc thi rất thú vị, là cơ hội để em và các bạn nhỏ được thể hiện những năng khiếu sở trường của mình. Qua cuộc thi, em muốn lan tỏa về ý thức tiết kiệm điện đến với mọi người, góp sức nhỏ của mình trong việc tuyên truyền tiết kiệm điện".

Vẽ tranh, dựng clip… tuyên truyền tiết kiệm điện - Ảnh 3.
Vẽ tranh, dựng clip… tuyên truyền tiết kiệm điện - Ảnh 4.

Trong những suy nghĩ và cách thể hiện của các em về vấn đề đang được toàn cầu quan tâm là tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, rõ ràng các em không còn bé nữa. Chúng ta nhìn thấy ở đây những "công dân Trái đất" đang ý thức rất rõ về yêu cầu tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng để bảo vệ hành tinh xanh.

Với nhận thức đã được xây dựng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường như thế, các em sẽ tiếp tục lan tỏa những thông điệp có ý nghĩa ấy đến với cộng đồng và vun trồng nhận thức ấy đến mai sau.

Triển lãm tại Công viên APEC

 

Tranh sẽ được triển lãm tại công viên APEC (Đà Nẵng)

Qua cuộc thi, ban tổ chức đã tiếp nhận 148 tác phẩm với nhiều thể loại: bài viết, tranh vẽ tay, video clip, infographic… trong đó, thể loại tranh vẽ tay chiếm tỉ lệ cao nhất với 79 bài dự thi.

Các tác phẩm được tác giả/người giám hộ đăng Facebook và chia sẻ, thúc đẩy tương tác cho bài đăng. Dựa trên số lượt tương tác của bài (số lượt like, comment, share… hợp lệ tại thời điểm chốt tương tác), EVNCPC đã xét trao thưởng cho 5 bài đoạt giải Nhất, 5 bài đoạt giải Nhì và 10 bài đoạt giải Ba.

Sau cuộc thi, các tác giả đã gửi tặng bản gốc tác phẩm về EVNCPC để tiếp tục thực hiện công tác truyền thông tiết kiệm điện: trưng bày triển lãm các tác phẩm tranh vẽ tại tiền sảnh tòa nhà Tổng công ty Điện lực miền Trung; triển lãm tại công viên APEC - Đà Nẵng và tại mít tinh hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất, tổ chức tại khu vực bờ Đông cầu Rồng vào tối 25-3-2023.

Được biết, EVNCPC sẽ tổ chức đấu giá các tác phẩm tranh vẽ tay để gây quỹ từ thiện, toàn bộ số tiền thu được sẽ dùng cho công tác thiện nguyện hướng về cộng đồng: trao học bổng cho học sinh, sinh viên nữ có thành tích học tập tốt; hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Theo TT