Vì sao ngày càng có nhiều người trẻ thích chạy bộ?

(CTG)Trào lưu chạy bộ được nhiều bạn trẻ ngày càng hưởng ứng nhiệt tình. Chạy bộ không chỉ vì vui và đam mê, mà còn để được trải nghiệm...

Chạy bộ vui lắm 

Mỗi ngày, vào sáng sớm hoặc chiều tối, không khó để thấy hình ảnh người trẻ xuất hiện ở các công viên, khu dân cư để chạy bộ. Tại đây, đa phần nhiều người trẻ chạy bộ để rèn luyện sức khỏe, giảm căng thẳng sau giờ làm việc. Còn trên không gian mạng, cũng không khó để tìm các hội, nhóm về chạy bộ. 

Chạy bộ được hơn 3 năm, Trần Hồ Nguyên Thảo (29 tuổi), ngụ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, cho biết đang là nhân viên văn phòng, nhưng thường xuyên bị căng thẳng mất ngủ, cơ thể mệt mỏi và ăn không ngon. Cho nên, Thảo chọn chạy bộ để giải tỏa căng thẳng, bởi đây là môn thể thao ít tốn kém và dễ thực hiện.

Vì sao ngày càng có nhiều người trẻ thích chạy bộ? - Ảnh 1.Nguyên Thảo (áo trắng) ngày càng thích chạy bộ - Dạ Thảo 

Thời gian chạy bộ ban đầu, Thảo cảm thấy đầu óc thoải mái, những vấn đề tiêu cực trong ngày không còn và ăn uống được ngon hơn. Chưa kể, càng chạy Thảo càng thấy thích. Mỗi ngày, Thảo đều đến các khu vực công cộng, sân vận động để tập luyện. Việc chạy bộ với Thảo giờ đây đã vượt xa khỏi chạy phong trào cải thiện sức khỏe thông thường. Minh chứng là Thảo nâng cấp bản thân bằng cách tham gia hàng chục cuộc thi chạy mỗi năm. Từ chạy cự ly ngắn, bền đến chạy địa hình Thảo đều tham gia, vì thế Thảo mới nhận thấy cộng đồng những người thích chạy bộ hiện nay rất nhiều.

"Nhờ chạy bộ mà tôi rèn luyện tính kỷ luật, ý chí, sự năng động, tự tin, quen được nhiều bạn mới, truyền năng lượng tích cực và học hỏi được nhiều thứ và chứng tỏ được bản thân", Thảo nói.

Mới tham gia chạy bộ nhưng Lê Thị Kim Yến (30 tuổi), làm việc tại Khu chế xuất Tân Thuận (Q.7, TP.HCM) cũng đã dần "ghiền" với môn thể thao này. Yến cho biết: "Trước kia tôi rất ít khi chơi thể thao, nhưng không hiểu sao thời gian gần đây công ty phát động phong trào chạy bộ làm toàn bộ nhân viên công ty và cả tôi đều thích", Yến nói.

Để minh chứng, Yến cho biết ở công ty có hẳn câu lạc bộ về chạy bộ với gần 1.000 thành viên. Riêng đội nhóm của Yến có 11 người. Để hoạt động đều đặn, nhóm của Yến lên lịch chạy cụ thể 3 ngày trong tuần ở Công viên Tao Đàn (Q.1, TP.HCM). Nếu thành viên nào bận sẽ tự chạy ở nơi gần nhà, đồng thời báo cáo đầy đủ với nhóm.

Vì sao ngày càng có nhiều người trẻ thích chạy bộ? - Ảnh 2.Ngày càng có nhiều người trẻ chọn chạy bộ để rèn luyện sức khỏe - Dạ Thảo 
 

Sau khi chạy bộ, Yến nhận thấy cơ thể khỏe hẳn, tinh thần sảng khoái và năng động hơn. Từ một người lười vận động, đến nay Yến đã chạy được 5 - 8 km mỗi ngày. Chưa kể cô còn nhiệt tình tham gia các cuộc thi chạy bộ ở khắp cả nước. Yến cũng nói chạy bộ là môn thể thao ít tốn kém nhất, trung bình mỗi tháng chỉ chi không dưới 1 triệu đồng gồm mua sắm phụ kiện, nước uống.

Cần nắm rõ kỹ thuật chạy và nhịp thở 

Nói về lợi ích của chạy bộ, tuyển thủ quốc gia 3 môn phối hợp (bơi, đạp xe và chạy), Nguyễn Thị Trà My cho biết chạy bộ ngoài tăng cường thể lực, thể trạng còn tạo cho bản thân thói quen lành mạnh, tránh xa những thú vui tiêu cực trong cuộc sống hằng ngày. Chạy bộ còn có thể kết nối với cộng đồng, tăng cường giao lưu, học hỏi từ nhiều nhóm bạn khác nhau.

Theo My, những ngày đầu tham gia chạy bộ bạn trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, nhức mỏi các cơ. Tuy nhiên, nếu chịu khó thì thời gian sau sẽ thành thói quen và có khi lại thích chạy mỗi ngày.

Vì sao ngày càng có nhiều người trẻ thích chạy bộ? - Ảnh 3.Khởi động đúng cách sẽ làm cho việc chạy bộ trở nên thoải mái hơn - NVCC

Với những người mới tập chạy bộ, My khuyên nên tìm đến câu lạc bộ, đội nhóm, huấn luyện viên, tham khảo trên YouTube nghiên cứu kỹ những bước chạy đầu tiên. "Chạy bộ là một môn thể thao cực kỳ dễ, nhưng cũng có thể dẫn đến chấn thương, cho nên người mới tập chạy nên chú ý hơn", My nói.