Vinh danh 420 gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, năm 2023

(CTG) Sáng nay 27/09/2023, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, năm 2023.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ 

Các tiết mục văn nghệ mở đầu Lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, năm 2023

Tham dự Lễ tuyên dương có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam Vũ Trọng Kim; anh Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn; anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; đặc biệt là sự có mặt của 420 gương mặt Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023.

Anh Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn phát biểu tại Lễ tuyên dương 

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, anh Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã chúc mừng 420 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, những đại diện tiêu biểu của tuổi trẻ từ mọi miền Tổ quốc về tham dự Đại hội.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam và anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn tại chương trình

Anh Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn trao tặng Chứng nhận Thanh niên tiến tiến làm theo lời Bác toàn quốc cho các đại biểu 

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam trao tặng Chứng nhận Thanh niên tiến tiến làm theo lời Bác toàn quốc cho các đại biểu 

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng Chứng nhận Thanh niên tiến tiến làm theo lời Bác toàn quốc cho các đại biểu 

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết: Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, năm 2023 là diễn đàn lớn của tuổi trẻ cả nước nhằm đánh giá những kết quả đạt được và thể hiện quyết tâm thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. “Các nội dung học tập và làm theo Bác đã được cụ thể hóa thành các tiêu chí rèn luyện đối với cán bộ đoàn, đoàn viên; phương thức triển khai có nhiều đổi mới, sáng tạo, nhất là thông qua các đợt sinh hoạt chính trị trong toàn Đoàn, các chuyên đề học tập hằng năm và ứng dụng các nền tảng số.”, anh Huy nhất mạnh.

Các đại biểu Thanh niên tiên tiến vinh dự và tự hào khi được nhận giải thưởng cao quý này 

Từ các phong trào hành động cách mạng của Đoàn đã tạo môi trường, điều kiện để thanh niên tự phấn đấu, rèn luyện và thực hiện các nội dung đăng ký làm theo Bác. Đã có hơn 34 nghìn diễn đàn, tọa đàm về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tổ chức với hơn 1,8 triệu lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia; hơn 55 nghìn tủ sách “Bác Hồ với thanh thiếu nhi” được bố trí tại các trường học với hơn 5,6 triệu cuốn sách về Bác; hơn 156 nghìn điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác được tuyên dương các cấp… “Sau 2 năm triển khai Kết luận số 01, có thể khẳng định, nhận thức của đội ngũ cán bộ đoàn và đoàn viên, thanh thiếu nhi về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được nâng lên. Học tập và làm theo lời Bác đã trở thành nhu cầu tự thân, trở thành việc làm thường xuyên, quan trọng trong hành trình trưởng thành, phát triển của mỗi thanh niên Việt Nam”, anh Huy khẳng định.

Theo Bí thư thứ nhất Bùi Quang Huy các phong trào hành động cách mạng của Đoàn đã tạo môi trường, điều kiện để thanh niên tự phấn đấu, rèn luyện và thực hiện các nội dung đăng ký làm theo Bác. 420 gương mặt tiêu biểu được lựa chọn tham dự đại hội lần này là minh chứng rõ nét nhất cho kết quả triển khai thực hiện nghị quyết trong 2 năm qua. "420 đại biểu là 420 câu chuyện khác nhau nhưng có mẫu số chung là đam mê, nhiệt huyết, sáng tạo của tuổi trẻ; lấy lời Bác dạy là kim chỉ nam cho mọi hành động; không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm chinh phục mọi đỉnh cao trên các lĩnh vực, trong nghề nghiệp và cuộc sống", anh Huy nhấn mạnh. 

Từ diễn đàn ngày hôm nay, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn cần trăn trở, tìm tòi các giải pháp triển khai phù hợp với từng đối tượng thanh niên; cách làm phải kiên trì, sáng tạo, gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, giải quyết những khâu yếu, việc khó; phải lên được kế hoạch cụ thể hóa việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. 

Đặc biệt coi trọng giáo dục thông qua thực tiễn phong trào, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên và đồng hành, tạo môi trường để thanh niên phát triển toàn diện. Tăng cường ứng dụng chuyển đổi số, phát huy các nền tảng số, truyền thông đại chúng, mạng xã hội để tổ chức các hoạt động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. “Cán bộ Đoàn, nhất là cán bộ chủ chốt phải thực sự nêu gương, học theo trước, làm theo trước, trở thành hình mẫu về mọi mặt, thực sự là một tấm gương sáng lan tỏa, dẫn dắt, truyền cảm hứng thúc đẩy mọi hành động của đoàn viên, thanh thiếu nhi và người dân”, anh Huy nhấn mạnh.

Anh Bùi Quang Huy cũng đề nghị đoàn viên, thanh niên phải coi việc học và làm theo Bác là công việc hằng ngày, học để hiểu, hiểu để làm theo, sau đó quay lại, đánh giá lại để tiếp tục học. Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng dạy: “Thực tiễn không có lý luận hướng dẫn trở thành thực tiễn mù quáng. Lý luận mà không liên hệ với thực tiễn là lý luận suông”. Điều đó có nghĩa là để hành động đúng, chúng ta phải có lý luận dẫn đường. Để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nếu xem nhẹ việc này, chúng ta sẽ hành động không có phương hướng, như “người mù đi trong đêm tối”.

Ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm cụ thể thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa, bởi “Hành động là chìa khóa nền tảng cho mọi thành công”. Cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận và thực hành. Cần làm những việc thiết thực, ý nghĩa dù nhỏ nhất”, anh Huy nói.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

Tại Lễ tuyên dương, Trung ương Đoàn đã trao tặng Chứng nhận Thanh niên tiến tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023 cho 75 đại biểu xuất sắc nhất.

CTG