Vinh danh 64 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2020

(CTG) Tối nay 28/12/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Ủy ban quốc gia Về người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN phối hợp tổ chức đêm hội “Tỏa sáng nghị lực Việt”, vinh danh 64 tấm gương thanh niên khuyết tật.

 

Tiết mục biểu diễn của đại biểu được tuyên dương tại chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt.

Tham dự chương trình có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Về người khuyết tật Việt Nam Đào Ngọc Dung; Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành; lãnh đạo Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn cho biết, chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt được Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động từ năm năm 2013, thông qua sự kiện diễn giả khuyết tật nổi tiếng Nick Vujicic đến giao lưu cùng thanh niên Việt Nam. Chương trình nhằm mục tiêu tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội. Thông điệp “Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực” của chương trình đã được lan tỏa đến toàn thể thanh niên Việt Nam, đến từng cơ sở Hội, trở thành một hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa, chạm đến trái tim của mọi người.

“Hưởng ứng chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” do Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phát động, các thanh niên khuyết tật trên cả nước đã nỗ lực vươn lên, khẳng định mình bằng ý chí, nghị lực phi thường và lòng tự trọng của những người dũng cảm”, anh Tuấn chia sẻ.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao hoa và kỷ niệm chương chúc mừng các thanh niên khuyết tật được tôn vinh.

Nhiều thanh niên khuyết tật đang vững bước trên con đường đi đến bình đẳng và hòa nhập. Nhiều cá nhân nổi bật là tấm gương sáng để thanh niên và cộng đồng học tập, như: Hoa khôi “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” Bế Thị Băng đam mê khởi nghiệp và phụng sự cộng đồng; nhà văn Trần Thị Trà My, người truyền lửa cho thanh niên bằng tấm gương vượt qua nghịch cảnh bản thân. Hay như bạn Lê Thanh Tùng đến từ Yên Bái không những vượt qua khiếm khuyết về thể chất, hăng say, sáng tạo trong lao động, còn hỗ trợ nhiều thanh niên có việc làm và thu nhập ổn định; bạn Lê Hương Giang, người con của Thủ đô đã vượt qua bóng tối để trở thành người dẫn chương trình tài năng của Đài Truyền hình Việt Nam...

Đồng thời, anh Tuấn cho biết: “Trung ương Hội LHTN Việt Nam và các lực lượng xã hội khác sẽ làm hết sức mình để đồng hành cùng các bạn trên mọi nẻo đường, mọi sự chọn lựa của các bạn sẽ luôn có chúng tôi cạnh bên. Các bạn hãy luôn luôn tự tin và nuôi dưỡng nghị lực phi thường, hãy sống cuộc đời của mình một cách đầy ý nghĩa”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Về người khuyết tật Việt Nam Đào Ngọc Dung phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, cho biết hiện nay cả nước có khoảng 6,4 triệu người khuyết tật từ 2 tuổi trở lên, trong đó có khoảng trên 2 triệu thanh niên khuyết tật. Do tác động của già hóa dân số, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, tai nạn giao thông, tai nạn lao động và nhiều vấn đề xã hội khác, dự báo trong những năm tới, số lượng người khuyết tật sẽ tiếp tục gia tăng.

Bộ Trưởng nhấn mạnh, nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước không ngừng chăm lo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cho người khuyết tật, thanh niên khuyết tật bằng việc huy động trách nhiệm cả hệ thống chính trị và sự đóng góp của xã hội trên cơ sở phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Về người khuyết tật Việt Nam Đào Ngọc Dung trao hoa và kỷ niệm chương chúc mừng các thanh niên khuyết tật được tôn vinh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, cần nhiều hơn nữa quyết tâm và nỗ lực hành động của các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên con đường đồng hành với người khuyết tật, thanh niên khuyết tật...

Tại đêm hội, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao tặng kỷ niệm chương cho 64 tấm gương “Tỏa sáng nghị lực Việt” tiêu biểu.

Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc trao hoa và kỷ niệm chương chúc mừng các thanh niên khuyết tật được tôn vinh.

Trong buổi Lễ tôn vinh, các đại biểu rất xúc động khi được nghe những câu chuyện vượt khó vươn lên cùng những thông điệp truyền cảm hứng từ các gương thanh niên người khuyết tật tiêu biểu như: Hoa khôi vẻ đẹp Vầng trăng khuyết Bế Thị Băng, đam mê khởi nghiệp và phụng sự cộng đồng. Nhà văn Trần Thị Trà My, người truyền lửa cho thanh niên bằng tấm gương vượt qua nghịch cảnh của bản thân. Bạn Lê Thanh Tùng đến từ Yên Bái không những vượt qua khiếm khuyết về thể chất, hăng say, sáng tạo trong lao động mà còn hỗ trợ nhiều thanh niên có việc làm và thu nhập ổn định. Hay bạn Lê Hương Giang, người con của Thủ đô đã vượt qua bóng tối để trở thành người dẫn chương trình tài năng, trí tuệ và duyên dáng của Đài Truyền hình Việt Nam. Bạn Nguyễn Thị Ngọc Tâm đến từ Nam Định, căn bệnh xương thủy tinh với những cơn đau nhức dày vò đã không thể ngăn cản khát vọng của bạn giúp đỡ trẻ em nâng cao kiến thức, tạo điều kiện cho những mảnh đời bất hạnh có cơ hội đến trường, mang tri thức đến với trẻ em nghèo....

Anh Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng hoa cám ơn các đơn vị đồng hành và tài trợ cho chương trình.

Anh Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao hoa và kỷ niệm chương cho các đại biểu.

Ông Nguyễn Thanh Huân, Tổng giám đốc Công ty THTN TCPVN trao quà cho các đại biểu.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” được phát động từ năm 2013. Thông điệp “Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực” của chương trình đã được lan tỏa đến toàn thể thanh niên Việt Nam, đến từng cơ sở Hội, trở thành một hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa, chạm đến trái tim của mọi người. Chương trình năm nay diễn ra trong 2 ngày (27-28/12) tại Hà Nội với nhiều nội dung như tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch, gặp mặt lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam; Đêm hội vinh danh “Tỏa sáng nghị lực Việt”. vượt khó

Các gương thanh niên chia sẻ cuộc sống của mình.

Bên cạnh đó, các thanh niên khuyết tật đã trình diễn những khả năng kỳ diệu của mình dù cơ thể bị khiếm khuyết. Nhiều tiết mục múa hát và thể hiện khả năng của các bạn đã gây xúc động cho người xem. Ban tổ chức đã tuyên dương 64 thanh niên khuyết tật có thành tích xuất sắc, nỗ lực vươn lên giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Chương trình với sự đồng hành của Công ty TNHH TCPVN (chủ sở hữu thương hiệu nước tăng lực Red Bull và Warrior) và sự hỗ trợ của Tập đoàn Hoa Sen và Công ty Cổ phần Hàng không VietjetAir.

Minh Kiệt