Chiều nay (9/8), Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh TP Hải Phòng lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra phiên khai mạc với sự góp mặt của 245 đại biểu chính thức, là những cán bộ đoàn viên, thanh niên ưu tú tiêu biểu trên các lĩnh vực của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thành phố.

Tham dự Đại hội lần này, Huyện Đoàn Bạch Long Vĩ có 3 đại biểu chính thức, một đại biểu khách mời là nguyên Ủy viên BCH Huyện Đoàn. Các đại biểu là bác sỹ, thanh niên xung phong và chuyên viên UBND huyện sẽ đại diện tiếng nói, nguyện vọng của tuổi trẻ huyện đảo tiền tiêu.

Anh Đinh Duy Thanh – Bí thư Huyện Đoàn Bạch Long Vĩ cho biết, sát ngày diễn ra Đại hội, trên vịnh Bắc Bộ có gió Nam khá mạnh, nên việc di chuyển từ huyện đảo về thành phố phải mất 6-7 giờ. Đoàn đại biểu Huyện Đoàn chia làm 2 đợt di chuyển, trước 1-2 ngày diễn ra Đại hội.

Anh Thanh chia sẻ, những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức Đoàn các cấp đã thực hiện nhiều chương trình, công trình, hoạt động hướng về biển đảo tại Bạch Long Vĩ. Bà con, thanh thiếu nhi trên đảo rất phấn khởi, vui mừng.

Vượt sóng dự Đại hội, tuổi trẻ huyện đảo Bạch Long Vĩ kỳ vọng lựa chọn được đại biểu có tâm, có tầm ảnh 1

Anh Đinh Duy Thanh - Bí thư Huyện Đoàn Bạch Long Vĩ.

Tuy nhiên, do đặc thù đảo tiền tiêu đến nay đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và thanh thiếu nhi trên huyện đảo vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Điển hình trong lĩnh vực y tế còn thiếu thốn trang thiết bị, vật tư, thuốc chữa bệnh. Nhiều trang thiết bị được các tổ chức, đơn vị tặng, hỗ trợ mang ra đảo phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân tuy nhiên đặc thù biển đảo nên tuổi thọ của thiết bị máy móc bị hạn chế.

Hiện tại Trung tâm Y tế của huyện chỉ có máy siêu âm, máy hóa sinh, xét nghiệm máu có thể hoạt động. Một số thiết bị như: máy nội soi, X-Quang bị hỏng.

Trong lĩnh vực giáo dục, trên huyện đảo hiện có các em lớp mầm non và bậc tiểu học, điều kiện học tập còn hạn chế. Đặc biệt, trẻ em, thiếu nhi trên huyện đảo ít có điều kiện tiếp xúc với khoa học công nghệ, máy tính hoặc thiết bị công nghệ phục vụ việc học.

“Đến với Đại hội lần này, tôi hy vọng Đại hội sáng suốt bầu các đại biểu có tâm, có tầm để tham gia Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới. Tôi mong rằng, Ban Chấp hành khóa mới tiếp tục quan tâm hơn nữa tới đời sống của người dân, của thanh thiếu nhi, duy trì các hoạt động hướng về biển đảo. Đặc biệt, về công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, tăng cường thiết bị học thông minh để thiếu nhi có thể tiếp cận được khoa học công nghệ”, anh Thanh đề xuất.

Trong khi đó, Đoàn đại biểu Huyện đảo Cát Hải có 6 đại biểu dự Đại hội Đoàn Thanh niên Thành phố. Dù phải đi qua phà Gót, tuy nhiên thị trấn Cát Bà gần đất liền và hệ thống giao thông đã được cải thiện nên việc di chuyển về thành phố tương đối thuận lợi.

Chị Tống Thị Thương – Bí thư Huyện Đoàn Cát Hải cho biết, nhiệm kỳ qua địa phương được các cấp ủy, chính quyền và tổ chức đoàn thể quan tâm, ưu tiên nguồn lực cho thanh thiếu nhi huyện đảo.

Vượt sóng dự Đại hội, tuổi trẻ huyện đảo Bạch Long Vĩ kỳ vọng lựa chọn được đại biểu có tâm, có tầm ảnh 2

Toàn cảnh Cung văn hóa lao động Hữu nghị Việt - Tiệp, nơi diễn ra Đại hội Đoàn thanh niên TP Hải Phòng.

Đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. Toàn huyện không còn hộ nghèo, số hộ cận nghèo đã được hạn chế. Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của thanh thiếu nhi huyện đảo Cát Hải đã có nhiều chuyển biến, cải thiện nhiều so với trước.

Tất cả các xã trên đảo đều có sân chơi riêng cho trẻ em, có xã mỗi một thôn có một sân chơi riêng cho thiếu nhi. Dù đã được cải thiện nhiều, tuy nhiên theo chị Thương, thanh thiếu nhi huyện đảo còn thiệt thòi so với với trong đất liền, đặc biệt vấn đề đi lại.

“Tôi kỳ vọng, Đại hội sẽ lựa chọn được đội ngũ cán bộ tiêu biểu, đại diện ý chí của tuổi trẻ thành phố tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII”, chị Thương nói.

Theo TP