Xây dựng niềm tin, truyền lửa bảo vệ Tổ quốc

CTG - Tham gia diễn đàn “Thanh niên Việt Nam xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, các đại biểu dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII đã đóng góp nhiều ý kiến thảo luận tâm huyết.

Xây dựng bộ công cụ tuyên truyền phù hợp với người trẻ

Theo Thiếu tá Dương Thanh Tùng - Chính trị viên, Bí thư Chi đoàn cơ sở Tiểu đoàn 18 (Sư đoàn 346, Quân khu 1), cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Cùng đó, nâng cao hiểu biết, nhận thức, tinh thần cảnh giác cách mạng và phát huy vai trò của ĐVTN sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Xây dựng niềm tin, truyền lửa bảo vệ Tổ quốc ảnh 1

Các đại biểu dự Đại hội tới tham quan, trải nghiệm tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, chiều 26/9. Ảnh: Nguyễn Minh

“Phải chú trọng xây dựng các bộ công cụ tuyên truyền, các sản phẩm truyền thông trên internet, các ứng dụng trên mạng xã hội và các thiết bị di động thông minh với nội dung trẻ trung, sinh động, phù hợp với thị hiếu của người trẻ”, Thiếu tá Tùng đề xuất.

Thiếu tá Tùng cũng nhấn mạnh việc cần thiết tổ chức các hoạt động cho ĐVTN tham gia và nhận thức rõ vai trò của biên giới trên đất liền, biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến biển, đảo. Người trẻ cần đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, các chương trình, đề án tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Xây dựng niềm tin, truyền lửa bảo vệ Tổ quốc ảnh 2

Đoàn đại biểu thanh niên Quân đội về dự Đại hội.

Còn anh Nguyễn Huỳnh Phúc Lợi - Uỷ viên BCH Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (Sóc Trăng) cho rằng, để đảm bảo cho thanh niên luôn là lực lượng xung kích đi đầu trong bảo vệ Tổ quốc, góp phần giữ vững ổn định đất nước, cần đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, phương pháp giáo dục quốc phòng cho thanh thiếu niên trong tình hình mới.

Theo anh Lợi, những năm gần đây, các hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong lực lượng ĐVTN diễn ra rất tích cực, sôi nổi. Các phong trào hành động của Đoàn - Đội - Hội đã tạo sức lan tỏa, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, góp phần bồi đắp lòng tự hào dân tộc, thu hút đông đảo người trẻ tham gia.

Xây dựng niềm tin, truyền lửa bảo vệ Tổ quốc ảnh 3

Nhân viên Tập đoàn Viettel giới thiệu với các đại biểu thiết bị bay không người lái do Viettel sản xuất, ứng dụng trong cả lĩnh vực quân sự và dân sự.

“Cần phát huy sức mạnh tổng hợp của các cơ quan báo chí, xuất bản, truyền thông; vận dụng tổng hợp các hình thức tuyên truyền, kết hợp chặt chẽ với đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng, tuyên truyền đối ngoại, tuyên truyền trên internet, các mạng xã hội và các kênh truyền thông khác, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch...”, anh Lợi chia sẻ.

Thực hiện nghiêm nghĩa vụ quân sự

Theo Thượng úy Trần Đại Nghĩa - Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Bắc (Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động), bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một bộ phận thanh niên trong xã hội muốn né tránh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

 

Video: Nguyễn Minh

Để góp phần “truyền lửa” cho thanh niên hăng hái thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, Thượng úy Nghĩa cho rằng cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước đối với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đặc biệt là từ nhà trường và toàn xã hội.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh việc nhân rộng điển hình, những tấm gương sáng, người thật việc thật tại cơ sở, địa bàn; thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, truyền lửa, truyền cảm hứng đối với thanh niên.

“Cần cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp có biểu hiện lợi ích, tiếp tay cho việc "tránh" thực hiện nghĩa vụ quân sự. Luôn giữ gìn môi trường quân phong quân kỷ của lực lượng vũ trang (Quân đội, Công an); thường xuyên tuyên truyền những hình ảnh đẹp, xây dựng niềm tin đối với các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt là tạo sự hứng khởi đối với các bạn trẻ khi đến tuổi khám tuyển tham gia nghĩa vụ quân sự”, Thượng úy Nghĩa nhấn mạnh.

Xây dựng niềm tin, truyền lửa bảo vệ Tổ quốc ảnh 4

Các đại biểu đã có nhiều trải nghiệm thú vị tại bảo tàng của Viettel.

Còn theo anh Lăng Văn Thượng - Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty CP Mía đường Cao Bằng, cần nâng cao vai trò tiên phong, sáng tạo thanh niên trong triển khai các công trình thanh niên, phần việc thanh niên góp phần thực hiện phát triển kinh tế, chính trị, xã hội tại địa phương, đơn vị, từ đó hướng đến mục tiêu chung là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Anh Thượng cho rằng, tuổi trẻ phải luôn tiên phong, xung kích tiến lên trong học tập, lao động sản xuất, xây dựng quê hương Việt Nam ngày càng đẹp giàu.

Xây dựng niềm tin, truyền lửa bảo vệ Tổ quốc ảnh 5

Ảnh: Nguyễn Minh

Xây dựng niềm tin, truyền lửa bảo vệ Tổ quốc ảnh 6

Ảnh: Nguyễn Minh

Theo TPO