Ý tưởng “Trồng cây dâu tằm ở biên giới” giành Giải nhất cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”

(CTG) Vượt qua hơn 400 ý tưởng, sáng kiến tại cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”. Ý tưởng “Giải pháp trồng cây dâu tằm ở khu vực biên giới, xây dựng hàng rào sinh học để giữ đất và chống xói mòn, phát triển kinh tế xã hội cho cư dân biên giới” của anh Nguyễn Văn Hiển (Đồn Biên phòng Si Pha Phìn, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) đã giành giải Nhất cuộc thi.

 

Quang cảnh vòng Chung kết cuộc thi.

Sáng nay 28/9, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam và Cục Biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Vòng chung kết và trao giải Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”.

Tham dự vòng Chung kết có anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn; chị Nguyễn Thị Thu Vân, Ủy viên BTV, Trưởng ban TN Nông thôn Trung ương Đoàn; Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài Nguyên và Môi trường), UNDP Việt Nam; Hoa hậu H’Hen Niê; đại diện Đại sứ quán Ý tại Việt Nam, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam; Giám đốc các tổ chức CHANGE, Live&Learn, WildAct, GreenID, Mạng lưới Ynet…

Anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại chương trình.

Phát biểu khai mạc Vòng chung kết cuộc thi, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn chia sẻ: Cuộc thi đã để lại những dấu ấn tích cực trong việc phát huy vai trò và khả năng sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong cuộc chiến với biến đổi khí hậu. Thông qua cuộc thi, các ý tưởng, dự án sáng tạo sẽ được tiếp tục ươm tạo để hiện thực hóa hiệu quả và nhân rộng hơn nữa trong tương lai. “Thanh niên Việt Nam hoàn toàn có thể đóng góp nhiều hơn nữa và đem lại những kết quả tích cực hơn nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu trong tương lai và đảm bảo một tương lai phát triển bền vững cho Việt Nam”, anh Cương nói.

Vòng chung kết và lễ trao giải diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Được triển khai từ ngày 28/5 tới 7/8/2021, cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” đã nhận hơn 400 bài dự thi từ đoàn viên, thanh niên thuộc 54/63 tỉnh, thành đoàn trên cả nước. Các bài dự thi trải đều trên bốn lĩnh vực: Truyền thông sáng tạo, Giảm nhẹ biến đổi khí hậu, Thích ứng với biến đổi khí hậu ưu tiên các giải pháp dựa vào tự nhiên, và Kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu.Tại Vòng chung kết, 10 cá nhân và đội thi có ý tưởng xuất sắc nhất đã tham gia thuyết trình ý tưởng về khả năng triển khai, tác động động tích cực tới khí hậu môi trường trong thời gian tới...Trên cơ sở các tiêu chí: Tính đổi mới - Tính thực tiễn - Tính bền vững và khả năng nhân rộng - Cách thức triển khai, Ban Giám khảo đã chấm điểm và đưa ra kết quả cuối cùng.

Các đội thi tham gia thuyết trình ý tưởng, sáng kiến của mình trước hội đồng Ban Giám khảo.

Vượt qua 10 ý tưởng, sáng kiến tại Vòng chung kết, anh Nguyễn Văn Hiển (Đồn Biên phòng Si Pha Phìn, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, Điện Biên) “với giải pháp trồng cây dâu tằm ở khu vực biên giới, xây dựng hàng rào sinh học để giữ đất và chống xói mòn, phát triển kinh tế xã hội cho cư dân biên giới” đã giành Giải nhất cuộc thi.

Giải nhì thuộc về nhóm Tương lai xanh HTK (Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, quận Thanh Xuân, Hà Nội) với ý tưởng Xây dựng Bảo tàng mini đồ dùng học tập bằng rác thải cho học sinh phổ thông; chị Lê Thị Hảo - giáo viên Trường THCS Quảng Phú (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) với ý tưởng Thu gom rơm, rạ thải từ nông nghiệp nhằm làm giảm khói bụi gây ô nhiễm môi trường và làm nguyên liệu cải tiến bề mặt sân bê tông giúp tăng năng suất muối cho bà con nhân dân vùng sản xuất muối ven biển.

Ba giải Ba thuộc về nhóm Lời ru những dòng sông - Lullabies of the Rivers với dự án Lời ru những dòng sông; nhóm 100RE, ĐH Bách Khoa Hà Nội với ý tưởng Máy bán điện tự động 100RE Box và Nền tảng gọi vốn CrowdFunding; anh Danh Bộ (thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) với dự án mô hình nuôi cấy nấm xanh tại nhà quản lý dịch hại trên đất lúa tôm. Cùng với giải thưởng tiền mặt, các quán quân và quý quân của cuộc thi còn nhận được sự tư vấn kỹ thuật từ các chuyên gia của Bộ TN&MT, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UNDP Việt Nam để triển khai dự án vì mục tiêu giảm phát thải và thúc đẩy các nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

BTC trao Giải cho các đội thi.

Ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết: “UNDP Việt Nam rất vui khi nhìn thấy ngày hôm nay, những ý tưởng rất thực tế và sáng tạo dựa trên kiến thức và kinh nghiệm bản địa của thanh niên để giải quyết vấn đề môi trường và khí hậu từ cấp độ địa phương. Cùng với các đối tác, chúng tôi kêu gọi tất cả các bạn, những thanh niên rất xuất sắc có mặt ngày hôm nay, sẽ trở thành những đại sứ lan tỏa thông điệp chung tay hành động vì một Việt Nam xanh hơn, sạch hơn và bền vững hơn trong tương lai.

Còn với Hoa hậu H’Hen Niê - tấm gương thanh niên hoạt động rất tích cực trong làn sóng thay đổi lối sống xanh và tiêu dùng bền vững vì khí hậu cũng đã xuất hiện tại sự kiện, truyền cảm hứng và kêu gọi đông đảo thanh niên Việt Nam hành động ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu. “Hen nghĩ sống xanh là việc cần thực hiện liên tục không phải ngày một ngày mai, không chỉ cá nhân mà cả cộng đồng phải cùng nhau thực hiện thì mới có kết quả, nhất là khi môi trường và cuộc sống của chúng ta đang phải đối mặt với thực trạng biến đổi khí hậu như hiện nay”. “Đây chính là điều nên làm để tất cả chúng ta và các thế hệ mai sau được sống trong một môi trường an toàn và trong lành”, Hen chia sẻ.

Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” thuộc đề án “Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2019 - 2022” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 894/QĐ-TTg ngày 17/7/2019; và sáng kiến “Thanh niên hành động vì khí hậu" (Youth4Climate) do UNDP Việt Nam, phối hợp với Bộ TN&MT phát động năm 2020.

Hải Đăng