Yên Bái: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(CTG) Trong những năm qua, thực hiện cuộc vận động “Thanh niên Yên Bái giúp nhau làm kinh tế”, Tỉnh đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể nhằm khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong việc đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

 

Diễn đàn học sinh, sinh viên khởi nghiệp năm 2018

Từ năm 2014 đến nay, chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Yên Bái đẩy mạnh trọng tâm là cuộc vận động “Thanh niên Yên Bái giúp nhau phát triển kinh tế", giai đoạn 2014 - 2019.

Các nội dung tập trung triển khai các hoạt động tuyên truyền, tạo lập môi trường nuôi dưỡng khát vọng, tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp, lập nghiệp; Tập huấn, đào tạo nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng; Tư vấn, hỗ trợ trực tiếp đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp thông qua các hoạt động của Đoàn – Hội.

Tiêu biểu như: Diễn đàn thanh niên Yên Bái sáng tạo - khởi nghiệp; cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2017; Diễn đàn thanh niên, học sinh, sinh viên khởi nghiệp.

Tỉnh đoàn đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh triển khai dự án hỗ khởi nghiệp đầu tiên cho thanh niên dân tộc thiểu số tại thôn Khuôn Bổ, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên. Và mới đây nhất là tham mưu cho UBND tỉnh ban hành “Đề án hỗ trợ, phát triển phong thanh niên Yên Bái khởi nghiệp, giai đoạn 2019 - 2020” và đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái Đoàn Thị Thanh Tâm trao biển tượng trưng hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế của thanh niên

Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn – Hội LHTN Việt Nam còn hỗ trợ thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi như: Triển khai 21 dự án tại các huyện Lục Yên, Văn Chấn, Yên Bình với 960 triệu đồng từ vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm (nguồn vốn 120) của Trung ương Đoàn. Phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Yên Bái hỗ trợ hoạt động vay vốn ủy thác cho thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương.

Đến nay đã có 115/180 đoàn cấp xã ký hợp đồng ủy thác, tổng dư nợ vốn vay ủy thác của tổ chức Đoàn các cấp đến nay là 463,4 tỷ đồng với 378 tổ vay vốn, 13.494 hộ gia đình do tổ chức Đoàn quản lý (so với năm 2014 là 179 tỷ đồng, 271 tổ vay vốn và 9.526 hộ gia đình). Các dự án, vốn vay đều sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đúng mục đích, hỗ trợ tích cực cho thanh niên trên con đường lập nghiệp.

Các huyện, thị, thành Đoàn đã cụ thể hóa nội dung Cuộc vận động "Thanh niên Yên Bái giúp nhau làm kinh tế giai đoạn 2014 - 2019” phù hợp với từng địa phương, đơn vị, gắn với triển khai Phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ngoài ra, tiếp tục đa dạng hóa hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của Đoàn – Hội và các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương. Các đơn vị, cơ sở tổ chức tuyên truyền, triển khai Cuộc vận động thông qua các buổi sinh hoạt Đoàn, Hội và lồng ghép với các chương trình hoạt động của Đoàn – Hội.

Bí thư Tỉnh đoàn Đoàn Thị Thanh Tâm thăm mô hình tổ hợp tác sản xuất thủ công mỹ nghệ tại huyện Văn Yên

Tại cấp huyện, thị, thành Đoàn tích cực chủ động tham mưu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ĐVTN trong quá trình khởi nghiệp và lập nghiệp, tổ chức nhiều chương trình hoạt động như: Phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” năm 2018 tại huyện Văn Yên; tổ chức tọa đàm, gặp mặt đối thoại giữa Thường trực Huyện ủy và UBND huyện với đội ngũ cán bộ Đoàn chủ chốt của các xã, thị trấn, đội ngũ tri thức trẻ và các mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ gắn với phát động phong trào khởi nghiệp trong ĐVTN tại huyện Yên Bình; Huyện đoàn Văn Chấn tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho ĐVTN, tạo điều kiện cho ĐVTN tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất; Huyện đoàn Lục Yên phối hợp với các đơn vị tổ chức Diễn đàn “Thanh niên Lục Yên sáng tạo - khởi nghiệp”...

Song song với các hoạt động trên, các cấp bộ Đoàn tổ chức tập huấn, chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp, mời các chuyên gia, học giả, các giảng viên trong chương trình khởi nghiệp quốc gia để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như định hướng cho đoàn viên thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, lập nghiệp cho trên 2 nghìn lượt ĐVTN mỗi năm.

Các cấp bộ Đoàn tiếp tục duy trì, phát triển các mô hình của thanh niên liên kết, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, khởi nghiệp tại địa phương như mô hình câu lạc bộ, tổ hợp tác, hợp tác xã.

Các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã duy trì và thành lập mới được 13 Hợp tác xã, 03 tổ hợp tác và 91 câu lạc bộ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế với trên 200 thành viên.

Trong quý I/2019, Tỉnh Đoàn Yên Bái đã tư vấn hỗ trợ và ra mắt mô hình Hợp tác xã rau, hoa, quả công nghệ cao Trọng Thắm tại xã Liễu Đô, huyện Lục Yên. Các cấp bộ Đoàn tổ chức ra mắt được 14 tổ hợp tác, 02 hợp tác xã do thanh niên làm chủ tại ba huyện Văn Chấn, Văn Yên, Trấn Yên; ra mắt 01 doanh nghiệp do thanh niên làm chủ tại Văn Chấn.

Với cách làm bài bản và triển khai đồng bộ trong các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở tính đến nay, toàn tỉnh có trên 690 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, nhiều mô hình cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tạo việc làm ổn định cho nhiều thanh niên địa phương, góp phần tích cực vào việc tham gia xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế trên toàn tỉnh./.

Hoàng Nối
Tỉnh Đoàn Yên Bái