10 hoạt động tiêu biểu của tuổi trẻ Quảng Bình nhiệm kỳ 2017-2022

(CTG) Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, tuổi trẻ Quảng Bình với tinh thần xung kích, sáng tạo và nhiệt huyểt tích cực tham gia các hoạt động phong trào bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, góp phần trong công cuộc xây dựng phát triển kinh tế và xã hội của địa phương. Nhân dịp Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Bình lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022-2027, Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã tổ chức bình chọn 10 hoạt động tiêu biểu, nổi bật trong 5 năm qua.

1. Sôi nổi hành động chào mừng Đại hội Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, trong đợt hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp, các cấp bộ Đoàn tổ chức được 354 hội nghị tập huấn, quán triệt nghị quyết cho cán bộ, đoàn viên thanh niên; tổ chức chương trình nghệ thuật “Em là mầm non của Đảng”, chương trình biểu diễn “Tiếng kèn Đội ta”. Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tích cực tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam - Quảng Bình là một trong 13 đơn vị có thành tích tham gia tốt nhất trong toàn quốc.

10 hoạt động tiêu biểu của tuổi trẻ Quảng Bình nhiệm kỳ 2017-2022 ảnh 1

Tuổi trẻ Quảng Bình bên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quảng trường Hồ Chí Minh (Tp. Đồng Hới - Quảng Bình).

Để phục vụ công tác bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026, toàn tỉnh thành lập gần 1.000 đội hình thanh niên tình nguyện với hơn 5.000 ĐVTN tham gia, đảm nhận trang trí khu vực bầu cử; bảo vệ an ninh tại các điểm bầu cử. Tỉnh Đoàn đã tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp” trên Fanpage Tuổi trẻ Quảng Bình, thu hút hơn 50.000 lượt ĐVTN tham gia, góp phần tuyên truyền hiệu quả công tác bầu cử.

2. Sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trong nhiệm kỳ, Tỉnh Đoàn đã tổ chức Cuộc thi “Thế hệ trẻ Quảng Bình tìm hiểu về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” nhận được hơn 54.000 bài dự thi có chất lượng. Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 65 năm Bác Hồ về thăm Quảng Bình, Tỉnh Đoàn đã phát động đợt thi đua cao điểm và tổ chức cuộc thi “Quảng Bình 65 năm làm theo lời Bác” theo hình thức trực tuyến trên trang Fanpage Tuổi trẻ Quảng Bình.

10 hoạt động tiêu biểu của tuổi trẻ Quảng Bình nhiệm kỳ 2017-2022 ảnh 2

Trao giải cho các bạn trẻ đạt giải tại cuộc thi "Thế hệ trẻ Quảng Bình tìm hiểu về di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Với hình thức triển khai mới mẻ sáng tạo, cuộc thi nhận được sự quan tâm lớn của tuổi trẻ trong và ngoài nước với gần 55.000 lượt thí sinh tham gia. Các cấp bộ Đoàn đã tuyên dương 12 tập thể tiêu biểu, 318 thanh thiếu nhi làm theo lời Bác trên các lĩnh vực, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc tham dự Liên hoan thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc.

3. Chuỗi hoạt động kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021)

Phong trào thi đua “Tuổi trẻ Quảng Bình học tập và noi theo tấm gương Đại tướng” do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phát động từ năm 2014 đến nay ngày càng đi vào chiều sâu với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Đặc biệt, trong năm 2021, tuổi trẻ toàn tỉnh đã hưởng ứng đợt thi đua cao điểm “110 ngày tuổi trẻ Quảng Bình kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp” với 235 công trình, 1.498 phần việc kính dâng Đại tướng.

10 hoạt động tiêu biểu của tuổi trẻ Quảng Bình nhiệm kỳ 2017-2022 ảnh 3

Tuổi trẻ Quảng Bình với cuộc thi tìm hiểu “Võ Nguyên Giáp - Đại tướng của nhân dân” nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tuổi trẻ Quảng Bình tham gia có chất lượng tại Cuộc thi tìm hiểu “Võ Nguyên Giáp - Đại tướng của Nhân dân” cấp Trung ương, với 147 ngàn thí sinh tham gia, Quảng Bình là đơn vị đứng đầu cả nước về số lượng thi trực tuyến và chiến thắng 18/80 giải. Đối với hình thức thi viết, toàn tỉnh có gần 49 ngàn bài dự thi và nhận được giải nhất tập thể và có nhóm tác giả giành giải A toàn quốc. Dịp này, Tỉnh Đoàn cũng tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi tìm hiểu “Võ Nguyên Giáp - Đại tướng của Nhân dân” cấp tỉnh cho các tập thể và cá nhân xuất sắc.

4. Gần 12.000 công trình, phần việc thanh niên góp phần xây dựng quê hương

Tuổi trẻ toàn tỉnh đã thực hiện 10 công trình thanh niên cấp tỉnh; 60 công trình cấp huyện; 10.663 công trình cấp cơ sở với tổng trị giá hơn 100 tỷ đồng; tổ chức 15.328 hoạt động tình nguyện thường xuyên với hơn 122.624 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

10 hoạt động tiêu biểu của tuổi trẻ Quảng Bình nhiệm kỳ 2017-2022 ảnh 4

Khởi công công trình nhà nhân ái cho bà con đồng bào Vân Kiều xã Trường Sơn (Quảng Ninh - Quảng Bình).

Tiêu biểu với các công trình: Hàng cây thanh niên dọc cột mốc chủ quyền biên giới Việt - Lào; Nhà phao tránh lũ cho người dân vùng lũ huyện Quảng Ninh; Điểm trường vượt lũ tại bản Cu Tồn - Mê Lỳ, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch; Vườn ươm thanh niên tại làng thanh niên lập nghiệp Quảng Châu, xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch; Cầu vượt lũ bản Ón cho bà con dân tộc thiểu số xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa; Công trình đóng mới đò ngang giúp học sinh qua sông đến trường an toàn tại thị xã Ba Đồn…

5. Xung kích, tình nguyện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và phòng, chống khắc phục hậu quả lũ lụt

Các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã thành lập 340 đội hình thanh niên với 2.040 ĐVTN tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19: tình nguyện tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch; tham gia đội hình shipper màu xanh; tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương - Vượt qua đại dịch” kêu gọi, hỗ trợ bữa ăn sáng tại các điểm cách ly tập trung ở TP. Hồ Chí Minh với 3.000 suất cháo canh Quảng Bình; hỗ trợ tiêu thụ gần 8 tấn vải từ Bắc Giang; tham gia trực tổng đài của đường dây nóng 18008073, trong 10 ngày, đã tiếp nhận thành công trên 20.000 cuộc gọi, hỗ trợ 6.505 trường hợp với số tiền 6,505 tỷ đồng và gần 1.000 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ bếp ăn tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

10 hoạt động tiêu biểu của tuổi trẻ Quảng Bình nhiệm kỳ 2017-2022 ảnh 5

Chung tay khắc phục hậu quả do lũ lụt để lại giúp đỡ bà con khó khăn vùng lũ

Phát huy tinh thần xung kích ứng phó với thiên tai, tháng 10-2020, 180 đội hình thanh niên tình nguyện với hơn 3000 ĐVTN đã được thành lập, tham gia cứu hộ, cứu nạn trong lũ và khắc phục hậu quả sau lũ. Thành lập đường dây nóng gồm 243 cán bộ Đoàn trong toàn tỉnh, huy động hỗ trợ cho 134 địa phương với 24.000 suất quà được trao có tổng giá trị gần 7,363 tỷ đồng.

6. Đăng cai tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè toàn quốc năm 2020 và Diễn đàn Thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022

Năm 2020, Quảng Bình đăng cai tổ chức Lễ ra quân toàn quốc Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè. Tại Lễ ra quân, đã trao tặng 100 xe đạp và quà cho các em học sinh dân tộc thiểu số, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đỡ đầu 20 học sinh mồ côi… khởi động chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” gây quỹ xây dựng 16 nhà văn hoá cộng đồng cho đồng bào 16 dân tộc thiểu số ít người tại Việt Nam. Dâng hương Lăng mộ Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh; thăm và tặng quà 2 Mẹ Việt Nam Anh hùng; Khởi công xây dựng 2 nhà nhân ái, 2 nhà Khăn Quàng Đỏ. Khởi công xây dựng công trình nước sạch cho đồng bào dân tộc Vân Kiều ở huyện Quảng Ninh (Quảng Bình); khởi công xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Chứt ở huyện Minh Hóa (1 tỷ đồng),… Tổng giá trị các công trình phần việc hơn 3,3 tỷ đồng.

10 hoạt động tiêu biểu của tuổi trẻ Quảng Bình nhiệm kỳ 2017-2022 ảnh 6

Đại biểu thanh niên tiêu biểu các nước ASEAN giao lưu với các em học sinh làng trẻ SOS Quảng Bình.

Năm 2022, Quảng Bình đăng cai tổ chức Diễn đàn Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng và Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022 với sự tham gia của 50 thanh niên tình nguyện đến từ các nước ASEAN và Nhật Bản. Với chủ đề “Tình nguyện vì một cộng đồng bền vững và tự cường”, bên cạnh các hội nghị trọng thể để đi tới những tuyên bố chung, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển thanh niên ASEAN.

Các đại biểu đã có những hoạt động xã hội, tình nguyện ý nghĩa như: giao lưu, tặng quà cho trẻ em Làng trẻ SOS Đồng Hới; khánh thành sân chơi thể thao cộng đồng tại thôn Sa Động, xã Bảo Ninh; tham quan các danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh. 10 cá nhân và 11 tổ chức tiêu biểu, có những cống hiến xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cộng đồng tại nước sở tại và khu vực ASEAN+ đã được Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN+ tôn vinh.

7. Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm, khởi nghiệp, lập nghiệp

Toàn tỉnh đã tổ chức tư vấn về việc làm, học nghề, xuất khẩu lao động, định hướng nghề nghiệp cho hơn 95.000 lượt đoàn viên thanh niên. Cung ứng và giới thiệu được 10.454 lao động cho các doanh nghiệp XKLĐ và Doanh nghiệp trong tỉnh. Tuyển sinh được 824 học sinh tham gia chương trình du học tại các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước khác, đã xuất cảnh 349 học sinh; tổ chức được 43 lớp đào tạo nghề cho 1.276 thanh niên và người lao động.

10 hoạt động tiêu biểu của tuổi trẻ Quảng Bình nhiệm kỳ 2017-2022 ảnh 7

Thanh niên vùng cao được hỗ trợ phát triển trồng rừng kinh tế khởi nghiệp

Chương trình đồng hành, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp luôn được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tích cực chỉ đạo thực hiện hiệu quả. Toàn tỉnh đã tập hợp được hơn 624 thành viên là thanh niên khởi nghiệp sinh hoạt tại 12 đơn vị cấp cơ sở thuộc 07 CLB Thanh niên Khởi nghiệp cấp huyện, thị xã, thành phố và 5 CLB chuyên môn thuộc Cộng đồng khởi nghiệp tỉnh và các CLB Doanh nhân trẻ của các huyện, thị xã, thành phố. Tổ chức 94 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật hỗ trợ cho hơn 6.000 cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên, thành viên các câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp.

8. Đa dạng hóa hình thức giáo dục rèn luyện thiếu niên nhi đồng

Nhiệm kỳ qua, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tổ chức chương trình Xe đạp yêu thương - cùng em đến trường, trao tặng hơn 626 chiếc xe đạp với tổng trị giá hơn 800 triệu đồng, giúp đỡ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn có phương tiện đến trường.

10 hoạt động tiêu biểu của tuổi trẻ Quảng Bình nhiệm kỳ 2017-2022 ảnh 8

"Học kỳ quân đội" dành cho học sinh được tổ chức vào mùa hè giúp các em được trải nghiệm thực tế cuộc sống, sinh hoạt và được rèn luyện những kỹ năng như những quân nhân thực thụ.

Ngày hội “Dân vũ múa hát sân trường” chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn đã thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia với 359 video, clip chất lượng, có sức lan tỏa cao. Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức các hoạt động như Liên hoan tuyên truyền măng non về phòng chống đuối nước cho trẻ em, Cuộc thi vẽ tranh về quyền trẻ em Một nét vẽ muôn lời nói tạo sân chơi cho các em thiếu nhi đồng thời thể hiện tinh thần của các cấp bộ Đoàn Hội Đội lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động.

9. Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em

Cùng với việc tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức về kỹ năng thực hiện quyền tham gia của trẻ em, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã xây dựng, thực hiện các mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em. Tỉnh Đoàn đã phối hợp với Dự án Plan tại Quảng Bình tổ chức 5 lớp tập huấn đội ngũ giảng viên nguồn, 7 lớp tập huấn cho 35 thành viên hội Hội đồng trẻ em tỉnh, thực hiện 2 đợt thu thập thông tin từ trẻ em, tổ chức được 2 Kỳ họp Hội đồng trẻ em tỉnh, 3 chương trình gặp mặt, đối thoại giữa Đại biểu Quốc hội và Hội đồng trẻ em tỉnh, xây dựng 27 sản phẩm truyền thông, lắp đặt 122 Bảng tin truyền thông về Luật trẻ em.

10 hoạt động tiêu biểu của tuổi trẻ Quảng Bình nhiệm kỳ 2017-2022 ảnh 9

Các em học sinh phát biểu ý kiến về những hoạt động, những mô hình, sân chơi mình mong muốn được tham gia.

Triển khai và duy trì có hiệu quả mô hình câu lạc bộ phát thanh măng non và Hộp thư Điều em muốn nói. Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, trong nhiệm kỳ câu lạc bộ phát hành tờ đặc san Hoa cát, tham gia chương trình Hành trình về với trẻ em vùng cao, thực hiện chuyên mục truyền hình Góc nhìn Phóng viên nhỏ, chuyên mục phát thanh Micro nhí phát sóng định kỳ hàng tháng trên sóng Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh.

10. Tăng cường truyền thống hữu nghị 2 tỉnh Quảng Bình - Khăm Muộn

Nhiệm kỳ 2017-2022, Tỉnh Đoàn Quảng Bình và Tỉnh Đoàn Khăm Muộn, đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, lan tỏa mối quan hệ tốt đẹp, tình đoàn kết đặc biệt là giữa hai địa phương. Chuyến thăm và ký kết biên bản ghi nhớ giữa Đoàn thanh niên 2 tỉnh, giai đoạn 2018 - 2020 diễn ra tháng 3/2018 tại tỉnh Khăm Muộn và Chương trình “Gặp gỡ Hữu nghị Thanh niên Quảng Bình - Khăm Muộn” tại tỉnh Quảng Bình tháng 7/2019 là hai trong nhiều hoạt động nổi bật nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, học hỏi trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong lãnh chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

10 hoạt động tiêu biểu của tuổi trẻ Quảng Bình nhiệm kỳ 2017-2022 ảnh 10

Tỉnh Đoàn Quảng Bình và Tỉnh Đoàn Khăm Muộn, đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, lan toả mối quan hệ tốt đẹp, tình đoàn kết đặc biệt là giữa hai địa phương.

Trong hai năm 2020, 2021 với những khó khăn của thiên tai bão lụt và sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã quan tâm thăm hỏi động viên tinh thần, đồng thời hỗ trợ học bổng, cơ sở vật chất, nhu yếu phẩm cho cán bộ, sinh viên Lào đang theo học tại các trường trong tỉnh trị giá 100 triệu đồng, hỗ trợ trang thiết bị y tế cho Tỉnh Đoàn Khăm Muộn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với tổng trị giá hơn 250 triệu đồng; Trao tặng nhu yếu phẩm cần thiết; thăm tặng quà cho sinh viên Lào nhân dịp Tết Nguyên Đán với tổng trị giá gần 30 triệu đồng.