Diễn ra trong hai ngày 10 và 11/8 tại Hà Nội, đại hội (ĐH) có sự tham gia của 274 đại biểu ưu tú, đại diện cho hàng chục nghìn cán bộ, ĐVTN trong toàn Quân chủng. Ngoài 3 đại biểu đương nhiên và chỉ định, ĐH bầu 18 đại biểu chính thức đi dự ĐH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X.

100% tổ chức Đoàn Phòng không - Không quân có mô hình thanh niên tiêu biểu ảnh 1

Lãnh đạo, chỉ huy Quân chủng PK-KQ và Trung ương Đoàn tới dự và chỉ đạo ĐH, sáng 11/8. Ảnh: Nguyễn Minh

Tới dự và chỉ đạo ĐH có Trung tướng Trần Ngọc Quyến - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng PK-KQ; anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn.

Cùng dự có Đại tá Bùi Đức Hiền - Phó Tư lệnh Quân chủng PK-KQ; Thượng tá Nguyễn Đức Cương - Phó trưởng Ban Thanh niên Quân đội; Quyền trưởng Ban Quốc tế Trung ương Đoàn Trịnh Thị Mai Phương; lãnh đạo, đại biểu các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân chủng.

Phát huy tính năng động, sáng tạo

Theo Cục Chính trị Quân chủng PK-KQ, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội, thời gian qua Quân chủng tiếp tục được trang bị nhiều loại vũ khí, khí tài mới, khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân chủng được nâng lên một bước. Đây cũng là cơ hội cho tuổi trẻ Quân chủng tiếp cận với khoa học kỹ thuật hiện đại và phát huy được tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

Trong giai đoạn 2017-2022, tuổi trẻ toàn Quân chủng đã tổ chức, tham gia 356 diễn đàn, 4.576 tọa đàm thanh niên với các chủ đề: Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, Tự hào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Sáng mãi truyền thống Quân chủng PK-KQ anh hùng…

100% tổ chức Đoàn Phòng không - Không quân có mô hình thanh niên tiêu biểu ảnh 2

Đại biểu dự ĐH làm lễ chào cờ

Những kết quả đó đã cổ vũ, động viên ĐVTN hăng hái thi đua học tập, rèn luyện ở tất cả các khối (khối đơn vị chiến đấu, huấn luyện và phục vụ sẵn sàng chiến đấu; khối các học viện, nhà trường; khối các nhà máy, viện kỹ thuật, kho xưởng; các công ty, doanh nghiệp kinh tế).

Chất lượng tổ chức Đoàn, ĐVTN được nâng lên. Hàng năm, đoàn viên đủ tư cách chiếm tỷ lệ 97%, trong đó đoàn viên xuất sắc tăng từ 52,3% (năm 2017) lên 52,8% (năm 2021); Đoàn cơ sở vững mạnh tăng từ 95,1% (năm 2017) lên 96,6% (năm 2021).

Nhiều Đoàn cơ sở có phong trào thanh niên và chất lượng xây dựng tổ chức Đoàn tốt, nhiều năm liền đạt vững mạnh, được tặng cờ, bằng khen của Trung ương Đoàn, Tổng cục Chính trị và Quân chủng. Trong 5 năm, đã có 6.863 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

100% tổ chức Đoàn Phòng không - Không quân có mô hình thanh niên tiêu biểu ảnh 3
Trong số 274 đại biểu tham gia ĐH, có 24 đại biểu nữ; 233 đại biểu là đảng viên; 14 đại biểu là người dân tộc thiểu số; độ tuổi trung bình của đại biểu là 30,5 tuổi, đại biểu trẻ nhất 19 tuổi.

 

Từ năm 2017 đến 2021, tuổi trẻ PK-KQ có 224 đề tài, sáng kiến tham gia Giải thưởng Sáng tạo trẻ cấp Quân chủng (trong đó có 18 giải nhất; 29 giải nhì; 41 giải ba; 66 giải khuyến khích); có 211 đề tài, sáng kiến tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội (trong đó có 7 giải nhất, 18 giải nhì, 28 giải ba, 30 giải khuyến khích; tập thể Quân chủng được Hội đồng Giải thưởng tặng 5 Bằng khen).

Không có tổ chức Đoàn không hoàn thành nhiệm vụ

Giai đoạn 2022-2027, với khẩu hiệu hành động “Kiên định, trí tuệ, xung kích, sáng tạo, quyết thắng” và 3 khâu đột phá, một trong những mục tiêu được ĐH xác định là: Tiếp tục thực hiện tốt các phong trào của tuổi trẻ Việt Nam, thanh niên Quân đội và Quân chủng gắn với thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua quyết thắng và các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Trung ương Đoàn; thường xuyên cổ vũ, động viên tuổi trẻ thi đua hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

100% tổ chức Đoàn Phòng không - Không quân có mô hình thanh niên tiêu biểu ảnh 4

Lãnh đạo Trung ương Đoàn tặng hoa chúc mừng ĐH

Nhiều chỉ tiêu cụ thể cho 5 năm tới cũng được đặt ra, như: 100% cán bộ, ĐVTN được huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện thể lực. Kết quả kiểm tra, huấn luyện 100% đạt yêu cầu, có 84% khá giỏi trở lên. Phấn đấu không có vi phạm pháp luật và mất an toàn giao thông.

Xây dựng tổ chức Đoàn các cấp vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Hàng năm có 90% trở lên tổ chức Đoàn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc, không có tổ chức Đoàn không hoàn thành nhiệm vụ; 98% cán bộ, ĐVTN thành nhiệm vụ trong đó có trên 90% hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

100% tổ chức Đoàn Phòng không - Không quân có mô hình thanh niên tiêu biểu ảnh 5

Lãnh đạo Quân chủng PK-KQ chúc mừng ĐH

Phấn đấu 100% tổ chức Đoàn có mô hình thanh niên tiêu biểu, mỗi cơ sở Đoàn xây dựng được một phong trào có ý nghĩa thiết thực; 100% thanh niên phấn đấu tốt, sau huấn luyện chiến sĩ mới, 100% thanh niên được kết nạp vào Đoàn; 100% tổ chức Đoàn phối hợp hoạt động có hiệu quả với tổ chức Đoàn Thanh niên địa phương, đơn vị kết nghĩa; 100% đoàn viên được thông tin, tư vấn, hướng nghiệp trước khi xuất ngũ.

Tổ chức tốt các phong trào hành động

Phát biểu chỉ đạo ĐH, Trung tướng Trần Ngọc Quyến - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng PK-KQ nêu rõ: Cùng với việc tổ chức được nhiều phong trào thiết thực, 5 năm qua, tuổi trẻ Quân chủng luôn xung kích, sáng tạo, thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời, quản lý điều hành bay, tích cực học tập, nghiên cứu ứng dụng khoa học - công nghệ, khai thác làm chủ vũ khí, khí tài mới, cải tiến

Tuổi trẻ Quân chủng thường xuyên rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, lao động sản xuất, kinh doanh và các hoạt động giao lưu sĩ quan trẻ Quân đội các nước; tích cực tham gia phòng chống thiên tai, bão lũ và đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Trung tướng Trần Ngọc Quyến cũng lưu ý về thực trạng một số tổ chức Đoàn chưa nắm vững tình hình và diễn biến tư tưởng của ĐVTN; tình trạng vi phạm kỷ luật, pháp luật trong thanh niên có chiều hướng gia tăng; chất lượng của một bộ phận cán bộ Đoàn chưa tương xứng với đòi hỏi của công tác thanh niên.

Do đó, Chính ủy Quân chủng PK-KQ yêu cầu tổ chức tốt các phong trào hành động cách mạng để đưa cán bộ, ĐVTN vào rèn luyện trong thực tiễn, xung kích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị và Quân chủng.

Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Thanh niên Quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng” gắn với thực hiện phong trào Sáng tạo trẻ trong Quân chủng và phong trào Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội, luôn giữ vững và phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, người chiến sĩ PK-KQ ưu tú.

100% tổ chức Đoàn Phòng không - Không quân có mô hình thanh niên tiêu biểu ảnh 6

Lãnh đạo Ban Thanh niên Quân đội chúc mừng ĐH

100% tổ chức Đoàn Phòng không - Không quân có mô hình thanh niên tiêu biểu ảnh 7

Lãnh đạo Trung ương Đoàn, Quân chủng PK-KQ, Ban Thanh niên Quân đội cùng các đại biểu về dự ĐH

100% tổ chức Đoàn Phòng không - Không quân có mô hình thanh niên tiêu biểu ảnh 8

ĐVTN Quân chủng PK-KQ biểu diễn nghệ thuật chào mừng ĐH

100% tổ chức Đoàn Phòng không - Không quân có mô hình thanh niên tiêu biểu ảnh 9

Quang cảnh ĐH

Theo TPO