11 công trình tiêu biểu lọt vào vòng chung khảo “Tri thức trẻ vì giáo dục 2021"

(CTG) Ngày 19/5, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ tổ chức vòng chung khảo chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục 2021".

 

Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ tổ chức từ năm 2016. Chương trình dành cho các tác giả trẻ người Việt trong và ngoài nước, không quá 35 tuổi, có nghiên cứu về đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập, sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu, công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục, có tính mới và có tính khả thi.

Qua 6 năm tổ chức, chương trình đã cổ vũ, khuyến khích đoàn viên, thanh niên đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo thông qua các công trình, sáng kiến thuộc ba nội dung là: Đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả; sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Năm 2021, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” đã tiếp nhận 1.555 công trình, sáng kiến của 827 tác giả, nhóm tác giả trên cả nước. Đặc biệt, năm 2021, chương trình đã ghi nhận số lượng lớn các sáng kiến hướng đến nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh.

Tác giả Phạm Tuấn Long, Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo bộ thí nghiệm quang học đa năng sử dụng trong dạy học vật lý, phục vụ đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo.

Sau vòng chấm sơ khảo công tâm và nghiêm túc, từ hàng trăm công trình dự thi, Ban tổ chức chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục 2021" đã lựa chọn 11 công trình bước vào vòng chung khảo, đó là: Nền tảng giao lưu tri thức trực tuyến: IMIN Olympia Training (IOT); hỗ trợ học sinh tự học ở nhà bằng nền tảng công nghệ giáo dục Selfomy; Meta STEM - Sáng kiến nền tảng dạy học STEM qua thí nghiệm mô phỏng; hệ thống hỗ trợ dạy và học kỹ năng nói tiếng Anh – ICORRECT; công cụ hỗ trợ học tập 3 trong 1; cùng học - nền tảng học tập trực tuyến cho giáo viên Việt Nam; VIMA - Ứng dụng đạo đức tương tác ảo dành cho học sinh Tiểu học; hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo; nghiên cứu, thiết kế và chế tạo bộ thí nghiệm quang học đa năng sử dụng trong dạy học vật lý, phục vụ đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo; mắt kính thông minh cho người khiếm thị; phát triển sách xúc giác dành cho trẻ em khiếm thị.

Tác giả Hoàng Anh Đức_Cùng học - nền tảng học tập trực tuyến cho giáo viên Việt Nam.

Tại vòng chung khảo, tác giả của 11 công trình tiêu biểu đã thuyết trình và phản biện trước ban giám khảo. Dựa trên tiêu chí về tính mới và tính khả thi, Hội đồng chung khảo chọn ra tối đa 5 công trình, sáng kiến. 5 công trình, sáng kiến đoạt giải cao nhất được giải thưởng tối đa 100 triệu đồng/mỗi công trình để vinh danh. Lễ vinh danh và trao giải diễn ra vào tối cùng ngày tại Hà Nội.

Ông Trịnh Văn Hào – Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long.

Đại diện đơn vị đồng hành, ông Trịnh Văn Hào – Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long nhận định “Thực tế chứng minh rằng “Tri thức trẻ vì giáo dục” không phải chỉ là một phong trào nhất thời vì khó có phong trào nào kéo dài được hơn 6 năm và thu hút hàng ngàn ý tưởng của các trí thức trẻ trong và ngoài nước. Không chỉ bền bỉ trên một chặng đường dài, trong thực tế, “Tri thức trẻ vì giáo dục” luôn đề cao giá trị thực tiễn của các công trình dự thi. Mỗi năm, chúng tôi đồng hành cùng nhiều tác giả để hoàn thiện ý tưởng và đưa vào thực tiễn giảng dạy. Sức bền và khả năng ứng dụng thực tiễn là hai yếu tố khẳng định giá trị của “Tri thức trẻ vì giáo dục”, vượt qua quy mô của một phong trào”. 

TL