Ấn tượng mô hình Tổ thanh niên chuyển đổi số

(CTG) Thực hiện theo chủ đề "Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn", Đoàn P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM đã thành lập mô hình Tổ thanh niên chuyển đổi số.

Mô hình dựa trên nhu cầu thiết thực và mong muốn của đoàn viên thanh niên, người dân trên địa bàn phường. Nguyễn Trọng Hiếu, Ủy viên BCH Đoàn phường, Bí thư Chi đoàn chung cư Tecco Green Nest Phan Văn Hớn (Q.12), Tổ trưởng Tổ thanh niên chuyển đổi số, cho biết các thao tác của các trang web sử dụng dịch vụ công trực tuyến hoặc các phần mềm VNeID, VSSID... có phần dễ dàng đối với đa số các bạn trẻ, tuy nhiên với các cô, chú lớn tuổi sẽ khá khó khăn và lúng túng khi tiếp cận, thao tác và sử dụng.

Ấn tượng mô hình Tổ thanh niên chuyển đổi số - Ảnh 1.
 
Ấn tượng mô hình Tổ thanh niên chuyển đổi số - Ảnh 2.

Mô hình Tổ thanh niên chuyển đổi số đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. T.H

Từ những thực tế đó, Hiếu đã đề xuất BCH Đoàn phường thành lập Tổ thanh niên chuyển đổi số. Và từ ngày 11.3, Tổ thanh niên chuyển đổi số của Đoàn P.Tân Thới Nhất được trao quyết định thành lập tại chung cư Tecco Tower Tham Lương. Cùng ngày hôm đó, Tổ thanh niên chuyển đổi số phối hợp cùng Ban chỉ huy Công an phường và các đơn vị liên quan tổ chức ra quân hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm VNeID, VSSID... và hướng dẫn sử dụng Cổng dịch vụ công trực tuyến của quận và thành phố; đồng thời tuyên truyền và hướng dẫn cư dân cách phòng, chống các thủ đoạn về lừa đảo công nghệ cao và tín dụng đen.

"Xác định đây sẽ là một hoạt động dài hơi, mất nhiều thời gian và cần sự phối hợp của nhiều đơn vị, nên cao điểm trong tháng 3 sẽ diễn ra vào thứ bảy hằng tuần dựa trên chương trình Ngày thứ bảy tình nguyện vốn đã được duy trì trước đó, tuy nhiên sẽ có sự thay đổi về cách thức hoạt động cũng như không gian hoạt động. Đặc biệt hơn, Tổ thanh niên chuyển đổi số sẽ thực hiện lưu động tại các khu phố, khu chung cư trên địa bàn phường thay vì trước đây chỉ diễn ra tại trụ sở UBND phường", Hiếu chia sẻ.

Ngoài ra, tổ còn phối hợp Công an phường tổ chức hỗ trợ người dân nhập dữ liệu Đề án thu thập thông tin phương tiện giao thông đường bộ, bổ sung thông tin phương tiện xe (mô tô, ô tô) đang sử dụng. Dự kiến sẽ thực hiện thí điểm vào thứ bảy, chủ nhật tuần này với số lượng phương tiện khoảng 1.700 chiếc các loại. Bên cạnh đó, tổ cũng sẽ phối hợp cùng Tổ biên tập của Đoàn phường thực hiện số hóa các nội dung về giáo dục lý tưởng cách mạng, về các kỹ năng thực hành xã hội... đẩy mạnh trên các nền tảng mạng xã hội nhưng sẽ phù hợp với xu hướng và dễ dàng được tiếp nhận như: Podcast, Vlog...

"Hôm ra mắt tổ, có một chú lớn tuổi đến dự chương trình, chú có sử dụng thiết bị di động thông minh nhưng chủ yếu để nghe, gọi là chính. Chú cho biết đã được nghe rất nhiều trên truyền hình về phần mềm VNeID nhưng vẫn chưa cài được thì hôm nay được các bạn thanh niên giúp đỡ nên chú rất vui. Lúc đó, tụi mình mất hơn 30 phút để hướng dẫn chú cài đặt và sử dụng đăng ký tài khoản định danh điện tử. Dù tụi mình có mất thời gian thêm một chút nhưng đổi lại các cô chú có thể tự chủ động thao tác trên thiết bị của mình thì sẽ tốt hơn nhiều so với việc tụi mình cài sẵn cho chú", Hiếu vui vẻ kể.

Theo TN