Trong nhiệm kỳ qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Bộ NN&PTNT có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó có nhiều mặt chuyển biến rõ nét.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên được coi trọng, đặc biệt là giáo dục truyền thống, pháp luật, đạo đức, lối sống văn hóa, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, củng cố niềm tin, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho tuổi trẻ Bộ NN&PTNT.

Anh Tạ Hồng Sơn tái đắc cử Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ảnh 1

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp thay mặt lãnh đạo Bộ trao tặng Cờ thi đua cho Cơ quan Đoàn Thanh niên Bộ đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021.

Việc triển khai các phong trào hành động cách mạng được triển khai rộng khắp, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia; qua đó, tinh thần tình nguyện, sáng tạo, xung kích trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị với nhiều công trình, phần việc thanh niên có giá trị gắn cơ cấu lại Ngành Nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và đặc thù, thế mạnh chuyên môn của từng cơ quan, đơn vị.

Các chương trình đồng hành với thanh niên đã góp phần tạo không gian, môi trường thuận lợi để thanh niên được học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp, rèn luyện phát triển kỹ năng xã hội, nâng cao đời sống thể chất, văn hóa tinh thần…

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng uỷ Bộ NN&PTNT ghi nhận: “5 năm qua là một trong những nhiệm kỳ mà Đoàn Thanh niên Bộ đã nỗ lực sáng tạo, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Đoàn cấp trên, chỉ đạo của Ban Cán sự và Đảng ủy Bộ.

Các hoạt động của Đoàn đã khơi dậy niềm tin, lòng tự hào của Đoàn Thanh niên. Chúng ta đã tập hợp được thanh niên, giáo dục được thanh niên, cùng với Bộ để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao”.

Anh Tạ Hồng Sơn tái đắc cử Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ảnh 2

Anh Ngô Văn Cương, Bí Thư T.Ư Đoàn trao kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho nhiều cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên thời gian qua.

Theo Thứ trưởng Hiệp, 10 chỉ tiêu mà Đại hội Đoàn Bộ NN&PTNT khóa VII đặt ra đã đạt và hoàn thành vượt trong bối cảnh cực kỳ khó khăn. Đây là sự nỗ lực phấn đấu, sự hy sinh của cán bộ Đoàn và đội ngũ đoàn viên thanh niên “vượt nắng thắng mưa”, lao vào tất cả các hoạt động của thực tiễn, từ đó xây dựng được nề nếp của phong trào, xây dựng được đội ngũ thanh niên vừa hồng vừa chuyên. Một đội ngũ xứng đáng với sự nghiệp chính trị mà Đảng ủy Bộ, Ban Cán sự Bộ NN&PTNT đang trông chờ.

Vượt thách thức, sáng tạo trong hoạt động

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng chỉ ra những thách thức với công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Bộ trong nhiệm kỳ 2022 – 2027. Trong đó, “thanh niên của Bộ ngày càng ít đi và cán bộ đoàn của Bộ ngày càng già đi”.

Cùng đó, Bộ NN&PTNT là bộ đa ngành, đa lĩnh vực, đoàn viên thanh niên của Bộ cũng rất đa dạng, nhiều cấp trình độ, địa bàn từ biển lên rừng, từ miền xuôi lên miền núi… đòi hỏi phương thức tập hợp và hoạt động phải khác. Đặc biệt, hiện nhiều đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT trong giai đoạn sáp nhập, gây xáo trộn bộ máy, tác động trước hết đến tâm tư, tình cảm của đoàn viên thanh niên…

Anh Tạ Hồng Sơn tái đắc cử Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ảnh 3

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Cương, quyền Bí thư Đoàn Khối các cơ quan T.Ư Bùi Hoàng Tùng chúc mừng BCH Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT nhiệm kỳ 2022-2027

Đề cập đến nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên Bộ trong nhiệm kỳ tới, Thứ trưởng Hiệp lưu ý, phải xây dựng Đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng. Các nhóm đối tượng thanh niên khác nhau phải có cách tiếp cận đúng đắn để truyền cảm hứng và xây dựng hệ giá trị cho đoàn viên thanh niên. Các chi đoàn khác nhau không thể sinh hoạt với nội dung giống nhau.

Đoàn Thanh niên cần phối hợp chặt chẽ với cấp ủy để thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết về giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên, trong đó có một chỉ thị rất quan trọng về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ. Đảng ủy Bộ và Ban Cán sự Đảng trông chờ vào Đoàn thanh niên để chúng ta có một đội ngũ cán bộ trẻ.

Trong tổ chức triển khai thực hiện phong trào, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu Đoàn Thanh niên cần chủ động sáng tạo, đa dạng hóa phương thức tổ chức hoạt động.

Phong trào của Đoàn phải đi theo hướng xây dựng tổ chức, xây dựng con người chứ không làm phong trào chung chung, không làm phong trào cho vui. Tức là phải có đoàn viên và cán bộ đoàn phát triển qua phong trào”, ông Hiệp lưu ý.

Qua từng phong trào, chúng ta phát hiện những nhân tố nổi trội, năng động, sáng tạo, vững chuyên môn để giới thiệu với Đảng ủy Bộ tạo điều kiện bồi dưỡng. Để làm được điều đó, Đoàn phải tạo dựng được môi trường cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, phát triển.

Anh Tạ Hồng Sơn tái đắc cử Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ảnh 4

Anh Tạ Hồng Sơn được tín nhiệm tái đắc cử Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT nhiệm kỳ 2022-2027.

Thứ trưởng Hiệp cũng đề cập việc phải xây dựng được thương hiệu Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT. Đây là một quá trình. Truyền thống là hành trang, nhưng sức mạnh không phải ở hành trang, sức mạnh nằm ở tri thức.

Do vậy, nhiệm kỳ này, Đoàn Thanh niên Bộ cần xây dựng và thúc đẩy các hoạt động, phong trào mà mỗi khi nhắc đến hoạt động, phong trào đó là chỉ có Đoàn Bộ NN&PTNT làm. Trong tất cả các hoạt động của Đoàn, Ban cán sự Đảng Bộ luôn đồng hành với các đồng chí.

Đại hội đã bầu BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ NN&PTNT khóa VIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm 27 anh, chị. Bầu Bí thư trực tiếp tại Đại hội. Anh Tạ Hồng Sơn được tín nhiệm tái đắc cử Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT nhiệm kỳ 2022-2027.

ĐH bầu ra 8 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Đoàn Khối các cơ quan Trung ương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027.

Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT khóa VIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 bầu bầu 2 Phó Bí thư, 8 uỷ viên Ban Thường vụ và 5 uỷ viên Ủy ban Kiểm tra.

Chị Nguyễn Hoàng Linh (Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư chi đoàn Văn phòng Tổng hợp) và anh Đinh Hải Đăng (Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Bí thư chi đoàn Văn phòng Tổng hợp) được bầu giữ chức Phó Bí thư.

Theo TP