Áo xanh phủ đồi vải chín

(CTG) Hàng trăm đoàn viên, sinh viên tình nguyện đã kịp thời có mặt, giúp người dân Lục Ngạn (Bắc Giang) thu hoạch vải chín. Những bóng áo xanh thấm đẫm mồ hôi trên đồi vải chín đỏ đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân.

 

Áo xanh phủ đồi vải chín ảnh 1
Các bạn đoàn viên, sinh viên thu hoạch vải thiều giúp bàn con huyện Lục Ngạn

Mấy ngày nay, anh Nguyễn Văn Dương (ở thôn Chể, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn) đứng ngồi không yên. Vườn vải rộng hàng nghìn mét vuông phía sau nhà đang chín rộ, nhưng gia đình anh lại ít người làm. Mẹ anh đã già, các con còn nhỏ tuổi, vợ bận việc công ty.

“Trời nắng nóng, vải thiều chín khắp vườn. Nếu không thu hoạch kịp, vải rụng tiếc lắm. Gia đình tôi ít người làm, trong khi người thân và hàng xóm cũng bận rộn với vườn vải. Tôi đã rất bất ngờ khi nhận được điện thoại của Bí thư Đoàn xã Phượng Sơn thông báo về việc nhiều đoàn viên tình nguyện đến giúp bẻ vải”, anh Dương nói.

Đúng 4 giờ sáng hôm sau, hơn 20 sinh viên có mặt tại nhà anh Dương. Mỗi người một việc, tỏa ra. Người bẻ vải, người bó chùm, người vận chuyển, ai nấy đều rất thuần thục. “Tôi rất xúc động trước sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn sinh viên tình nguyện. Các bạn không chỉ giúp chúng tôi thu hoạch vải thiều mà còn tích cực dọn dẹp vệ sinh môi trường trong thôn, để lại ấn tượng tốt đẹp cho người dân địa phương”, anh Dương chia sẻ.

Anh Thân Trung Kiên, Bí thư Tỉnh Ðoàn Bắc Giang cho biết, chương trình tình nguyện “Mùa vải quê hương” thu hút khoảng 500 đoàn viên, sinh viên hỗ trợ thu hoạch vải thiều và tiêu thụ trên 700 tấn vải cho bà con huyện Lục Ngạn. Những ngày này, vải thiều huyện Lục Ngạn bước vào chính vụ. Những đồi vải chín nhìn đỏ rực cả một góc trời. Năm nay, vải thiều được mùa. Quả vải to, đẹp mã.

Mặt trời mới ló rạng, nhưng không khí đã oi bức. Đôi tay nhỏ nhắn của Vũ Thanh Huyền thoăn thoắt nhặt từng cành vải, rồi bó thành chùm. Mồ hôi ướt đẫm áo, Huyền chia sẻ, em là sinh viên năm thứ 4 của Đại học Quốc gia Hà Nội. Huyền quê ở huyện Yên Thế (Bắc Giang). Khi biết Tỉnh Đoàn Bắc Giang có chương trình tình nguyện “Mùa vải quê hương” nhằm giúp bà con huyện Lục Ngạn thu hoạch vải, Huyền đã đăng ký tham dự.

“Năm cuối đại học, em mong muốn làm một việc gì đó có ý nghĩa để có một kỉ niệm đẹp thời sinh viên. Giúp bà con quê hương thu hoạch vải thiều là một trải nghiệm đáng nhớ đối với em”, Huyền nói.

Không chỉ vậy, Huyền còn kéo những người bạn ở tỉnh ngoài đến chung tay giúp bà con huyện Lục Ngạn. Bạn Đồng Việt Trinh (quê ở huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) học cùng với Huyền đã quyết định cùng bạn về Lục Ngạn bẻ vải giúp dân. “Đây là lần đầu tiên em tham gia chương trình tình nguyện. Dù có chút vất vả nhưng em rất vui vì đã góp sức giúp bà con thu hoạch vải kịp thời”, Trinh nói.

Anh Thân Trung Kiên, Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang cho biết, chương trình tình nguyện “Mùa vải quê hương” đã huy động hàng trăm đoàn viên, sinh viên trong và ngoài tỉnh tham gia. Đoàn viên, sinh viên tham gia chương trình sẽ giúp các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, gia đình có người bị bệnh hiểm nghèo ở huyện Lục Ngạn thu hoạch vải thiều.

Chương trình tình nguyện này còn đẩy mạnh việc tiêu thụ vải thiều cho bà con. Theo đó, Tỉnh Đoàn Bắc Giang ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Dịch vụ Ăn uống Ba Sao và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam hỗ trợ thu mua và tiêu thụ vải thiều với các hợp tác xã do thanh niên làm chủ. Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam hỗ trợ đưa các sản phẩm vải thiều của Lục Ngạn lên sàn thương mại điện tử PostMart.

Theo TP