Bắc Giang: Ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2022

(CTG) Sáng ngày 02/6, tại Trường THPT Lục Ngạn số 1, Tỉnh đoàn Bắc Giang tổ chức ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.

Dự Lễ ra quân có các đồng chí: Trần Hữu, UV BTV, Trưởng Ban Thanh niên CN&ĐT Trung ương Đoàn; Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Thân Trung Kiên, UV BTV Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh; Nguyễn Thị Liên, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Cao Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lục Ngạn; các đơn vị đồng hành cùng chương trình và hơn 1.000 đoàn viên, học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, THPT toàn tỉnh.

 

Đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng trao cờ lệnh xuất quân Chiến dịch TNTN hè 2022 cho tuổi trẻ Bắc Giang

 

Ngày hội và các hoạt động được tổ chức trong Tháng Công nhân năm 2022 là sân chơi bổ ích, thúc đẩy thanh niên công nhân thi đua, rèn luyện, học hỏi và khẳng định bản thân, người lao động trẻ thêm gắn bó với doanh nghiệp. Đây cũng là dịp tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong việc tạo cơ hội để thanh niên công nhân phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, lao động, sản xuất, đặc biệt là phục hồi và phát triển kinh tế doanh nghiệp sau đại dịch COVID-19.

Chiến dịch TNTN Hè 2022 diễn ra từ ngày 01/6 – 31/8/2022 với phương châm rộng khắp – an toàn – hiệu quả - bền vững tập trung vào chương trình Tiếp sức mùa thi, chiến dịch Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Hành quân xanh, Kỳ nghỉ hồng.

Bên cạnh đó, thanh niên các khối, đơn vị tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân hậu COVID-19; thành lập các đội, nhóm xung kích, hỗ trợ chuyển đổi số; xây mới, nâng cấp công trình vệ sinh cho các điểm trường khó khăn trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng chí Trần Hữu, UV BTV, Trưởng Ban Thanh niên CN&ĐT Trung ương Đoàn trao quà tặng cho học sinh vượt khó học tốt

 

Phát biểu tại Lễ ra quân, Đồng chí Thân Trung Kiên, UV BTV Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh nhấn mạnh, để triển khai Chiến dịch hiệu quả, các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc lựa chọn nội dung triển khai có trọng tâm, trọng điểm, gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Các cấp bộ đoàn cần xác định hoạt động này là cơ hội để bứt phá, tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm và nhiệm kỳ 2017 – 2022. Bên cạnh đó, cần tiếp tục nghiên cứu đổi mới phương thức tổ chức hoạt động theo hướng sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, chuyển đổi số.

Phát biểu tại Lễ ra quân, Đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng đề nghị tổ chức đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền, để đoàn viên thanh niên xác định rõ trách nhiệm của mình trong tham gia các hoạt động tình nguyện phù hợp với điều kiện và khả năng của mỗi người.

Các cấp bộ đoàn chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện những công trình, phần việc cụ thể, phù hợp với thanh niên, gắn chặt với các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Qua đó, quan tâm bồi dưỡng, tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên thanh niên được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành qua các hoạt động thực tiễn.

Đồng chí nhấn mạnh, việc xác định quy mô, hình thức tình nguyện phải gắn với thực tế địa bàn để chọn hoạt động, công trình phù hợp. Các cấp bộ đoàn nên đề ra chỉ tiêu phấn đấu và cụ thể hóa nội dung hoạt động trong từng tuần, từng tháng của chiến dịch với phương châm thiết thực, tránh phô trương hình thức. Qua đó, huy động tối đa các nguồn lực, tạo sức mạnh tổng hợp để tổ chức tốt phong trào thanh niên tình nguyện ở các địa phương, cơ sở.

Các đại biểu khởi công nhà tình nghĩa tại xã Hồng Giang

 

Nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động tình nguyện, tại lễ ra quân, Tỉnh đoàn đã ra mắt 6 đội hình tình nguyện Chiến dịch TNTN Hè 2022. Nhằm hỗ trợ người dân thu hoạt và tiêu thụ vải thiều, Tỉnh đoàn Bắc Giang ký thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Dịch vị ăn uống Ba Sao và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; Huyện đoàn Lục Ngạn, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh, Đoàn các trường đại học, cao đẳng tỉnh, Hội Sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội ký kế hoạch phối hợp.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ ra quân, Tỉnh đoàn trao 2 giải A, 10 giải B, 5 giải C cho các cá nhân đoạt giải Cuộc thi “Khoảnh khắc tình nguyện SEA Games 31”, trao tặng 30 suất quà cho học sinh vượt khó học tốt, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng, hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 3 nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo ở các xã Tân Lập, Hồng Giang và Thanh Hải.

 

Sau Lễ ra quân diễn ra nhiều hoạt động tình nguyện như: Khám sàng lọc sức khỏe miễn phí cho người dân; nạo vét kênh mương nội đồng; thu hoạch vải thiều cho hỗ khó khăn tại xã Thanh Hải …

Tỉnh Đoàn Bắc Giang