Bảo đảm an toàn cho thiếu niên và nhi đồng trong đại dịch

(CTG) “Hè vui khỏe, an toàn” là chủ đề của chương trình Giao lưu trực tuyến khai mạc hè - hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội T.Ư phối hợp tổ chức tối 1-6.

 

Buổi giao lưu trực tuyến có sự tham gia của nhiều đại diện các bộ, ngành, chuyên gia, như: Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Đặng Hoa Nam; Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang; ; PGS,TS Trần Xuân Bách, Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, thành viên CLB Tư vấn, trợ giúp trẻ em cấp T.Ư.

Các diễn giả tại chương trình.

Tại chương trình, các diễn giả đã tập trung làm rõ một số vấn đề, như: chủ đề “Hè vui khỏe, an toàn” và những nhiệm vụ liên quan trong Tháng hành động vì trẻ em năm nay; phương hướng triển khai hoạt động hè, những mô hình vui chơi, giải trí của các cấp Đoàn, Đội trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay…

Theo đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, các cấp bộ Đoàn, Hội đã trăn trở, nỗ lực trong sáng tạo, đổi mới các hoạt động dành cho thiếu nhi trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, có thể kể đến cuộc thi “Thiếu nhi các dân tộc hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ”, thu hút hàng triệu học sinh cả nước tham gia sôi nổi.

Chia sẻ tại chương trình, PGS,TS Trần Xuân Bách nhận định, đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của xã hội. Trong đó, trẻ em là đối tượng rất dễ chịu tổn thương, nhất là khi đối diện với nguy cơ nhiễm bệnh hoặc phải cách ly tập trung, chưa kể đến những tác động khác khi buộc phải thích nghi với hoàn cảnh mới.

Nhằm kịp thời bảo đảm an toàn cho trẻ em trong bối cảnh dịch bệnh, các cơ quan quản lý nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách, chỉ đạo cụ thể; Đoàn, Đội các cấp từ T.Ư tới địa phương cũng đã triển khai những biện pháp hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

Tuy nhiên, vẫn cần có sự phối hợp chăm lo chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và các tổ chức xã hội, đồng thời đưa ra những định hướng cụ thể để thiếu niên, nhi đồng có thể chủ động bảo vệ bản thân trong đại dịch.

Theo ND