Bí thư Chi đoàn người Thái vượt bệnh tật, làm kinh tế giỏi

(CTG) Không may mắc "tan huyết bẩm sinh", anh Tòng Văn Tân (SN 1991 - Bí thư Chi đoàn Bản Cang, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La), đã nỗ lực vươn lên, phát triển mô hình nhãn ghép chín muộn kết hợp chăn nuôi bò đạt hiệu quả cao, mỗi năm thu nhập từ 150-220 triệu đồng.

Là một người con của núi rừng Tây Bắc, bản thân anh là người dân tộc Thái, sinh ra trong một gia đình đông anh em. Anh là người con thứ 7 và là con út trong gia đình, nhưng không may bản thân không được phát triển bình thường như bạn bè cùng trang lứa, sức khoẻ yếu, da vàng.

Anh Tòng Văn Tân (ngoài cùng bên trái) luôn xung kích đi đầu trong phong trào Đoàn, Hội tại địa phương

Năm 7 tuổi, gia đình đưa đi khám và phát hiện bản thân bị mắc bệnh “Tan huyết bẩm sinh”, được bố mẹ nuôi dưỡng và cho đi ăn học nhưng do bệnh tật bản thân chỉ học hết lớp 7 nên phải nghỉ học để chữa trị, truyền máu định kỳ. Nhìn thấy bạn bè được đi học, bản thân anh thèm muốn và trăn trở với suy nghĩ làm sao để có một nghề nghiệp nuôi sống bản thân và gia đình. 

Anh quyết tâm đi học nghề sửa chữa điện tử. Nhờ sự cố gắng và nỗ lực của bản thân, anh trở thành thợ lành nghề, làm việc để tạo thu nhập. Bên cạnh đó, anh cũng được các cấp ngành, được xã hội quan tâm, bản thân anh được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, do vậy cuộc sống của anh tương đối ổn định.

Năm 2011, anh lập gia đình và hiện tại đã sinh được 2 người con trai và thật may mắn, 2 người con của anh phát triển mạnh khoẻ, bình thường. Trước khi lập gia đình, anh cũng đắn đo, suy nghĩ rất nhiều vì sợ là gánh nặng của gia đình, ảnh hưởng đến con cái sau này. Chính vì thế, anh luôn cố gắng tìm tòi học học thêm để phát triển kinh tế gia đình, đầu tư vào mô hình nhãn ghép chín muộn kết hợp chăn nuôi bò đạt hiệu quả cao, mỗi năm thu nhập từ 150-220 triệu đồng, mở cửa hàng sửa chữa điện tử thu nhập mỗi năm 200 triệu đồng.

Ngoài ra, anh là người sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội. Anh luôn được mọi người trân trọng, quý mến và giao trọng trách làm Bí thư chi Đoàn bản, với công việc được giao anh luôn hết mình cống hiến, mong được đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào các hoạt động giao lưu, học hỏi và các phong trào hoạt động của Đoàn, Hội. Dù bản thân là một người khuyết tật, công việc gia đình còn gặp nhiều khó khăn nhưng anh không ngại tham gia các hoạt động xã hội, sẵn sàng giúp đỡ những người khó khăn, cùng cảnh ngộ mỗi lúc tổ chức Đoàn - Hội cần đến.

Với ý chí vươn lên và nỗ lực đóng góp cho cộng đồng, anh Tân vinh dự nhận Giấy khen của Huyện đoàn, Tỉnh đoàn, UBND xã Chiềng Khoong. Đặc biệt, dịp này, anh Tân vinh dự là 1 trong 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Toả sáng nghị lực Việt" năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức được triển khai từ tháng 5 - 8/2022 nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam.

Chương trình năm nay sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật có độ tuổi không quá 35 (đối với các trường hợp có độ tuổi từ 36 – 40 tuổi nếu có thành tích đặc biệt, Hội đồng sẽ xem xét quyết định). Các cá nhân được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt nam, biểu trưng của chương trình và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các phần thưởng giá trị khác.

Các hoạt động của Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022 được tổ chức vào cuối tháng 9, tại Thủ đô Hà Nội.